Dạy Con Làm Giàu (Tập 1) – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền

Dạy Con Làm Giàu (Tập 1) – Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền

“Khi bạn biết rằng mình không hiểu biết về một lĩnh vực nào đó, hãy bắt đầu tự giác giáo dục chính mình bằng cách tìm một chuyên gia hay tìm đọc một cuốn sách nói về lĩnh vực ấy”

Nếu bạn là người đang ấp ủ ý tưởng kinh doanh hay đang muốn khởi nghiệp. Chắc hẳn, bạn vẫn đang loay hoay xem mình nên bắt đầu từ đâu và mình cần những yếu tố gì để bước vào thế giới kinh doanh. Mình cũng là người đang tìm hiểu về kinh doanh và tình cờ biết đến bộ sách Dạy Con Làm Giàu của ROBERT T.KIYOSAKI gồm có 13 tập.

[button-red url=”https://fast.accesstrade.com.vn/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Fwww.fahasa.com%2Fday-con-lam-giau-tap-1-tai-ban-2018.html” target=”_blank” position=”center”]MUA SÁCH TRÊN FAHASA [/button-red]

Để bắt đầu cho bước khởi động việc tìm hiểu về kinh doanh, mình và các bạn cùng nhau tìm hiểu về tập 1 Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền. Cuốn sách Dạy Con Làm Giàu (Tập 1) kể về câu chuyện của một câu bé có hai người cha, người cha giàu và người cha nghèo, với những tư tưởng dạy con cái trái ngược nhau. 

Cái hay ở đây là cậu bé nhận biết được những tư tưởng nào đúng, và hữu ích cho bản thân để vận dụng vào cuộc sống và công việc. Người cha giàu đã dạy cậu rất nhiều bài học kinh doanh từ khi cậu còn nhỏ, và khi cậu lớn lên khối kiến thức về kinh doanh đã trở lên vững vàng.

Bạn đã hiểu rõ về “Tài Sản” và “Tiêu Sản” chưa?

Tác giả Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền đã giúp chúng ta phân biệt được định nghĩa giữa tài sản và tiêu sản là như thế nào? Vì rất nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn về hai khái niệm này, cá nhân mình khi đọc cuốn sách này mới phân biệt được rõ hai cột tài sản và tiêu sản qua những hình ảnh minh họa và định nghĩa sâu sắc của tác giả.

“Khi một đôla rơi vào tay mình thì đừng bao giờ để nó ra đi một cách vô ích. Hãy nghĩ theo hướng này, khi có một đôla đi vào cột tài sản, nó phải trở thành nhân công cho bạn.”

Để phân biệt rõ hơn, người giàu thì mua tài sản còn người nghèo thì lại mua tiêu sản.

Tại sao lại vậy?

Tài sản của người giàu là cổ phần, ngân phiếu, bất động sản… thu nhập của từ tài sản mà tạo ra như cổ tức, lợi tức cho thuê nhà, lợi tức cho thuê đất… đây là thu nhập mà người giàu tạo ra từ tài sản. Mình cũng không thể kể hết được những thu nhập của người giàu, vì bất cứ số tiền họ bỏ vào cột tài sản đều có nguyên do và dùng dòng tiền đó để tạo ra dòng tiền khác.

Người nghèo thì hoàn toàn ngược lại, họ bỏ số tiền thu nhập của mình vào cột tiêu sản, không sinh lời từ những thứ họ đã bỏ tiền ra mà chỉ mất tiền cho nó, như đi tiệc tùng, mua những đồ xa xỉ.

Mình thấy thật sự rất đúng, ngay tại Việt Nam khi người có thu nhập trung bình thì phải bỏ một thậm chí mấy tháng lương để mua một chiếc điện thoại mới ra mắt, mà không hiểu hết công dụng của nó. Cho nên người nghèo vẫn than nghèo, còn người giàu thì càng ngày càng giàu.

Để bước vào giới kinh doanh bạn phải làm quen với những con số và phải chuẩn bị kiến thức tài chính đơn giản.

“Hầu hết mọi người đều để cho thế giới xô đẩy mình đi. Hãy cam đảm đi ngược dòng và bạn sẽ giàu lên. Có thể bạn không yếu đâu, nhưng khi nói đến tiền bạc thì hầu hết mọi người đều trở lên nhút nhát.”

Liệu bạn có nghĩ đầu tư là mạo hiểm không?

Bản thân việc đầu tư không hề mạo hiểm. Chính sự thiếu thông tin nhanh nhạy về tài chính và thiếu kiến thức về tài chính đơn giản mới là nguyên nhân gây ra sự mạo hiểm. Thật vậy, đầu tư cũng giống như một ván cờ, nếu không biết rõ các nước đi trên bàn cờ đi như thế nào thì chẳng mấy mà đối thủ chiếu tướng bạn.

Hãy học những thứ căn bản trước khi bước chân vào kinh doanh. Mình hiểu cảm giác khi không có nền tảng căn bản là như thế nào, khi không có nền tảng cơ bản đồng nghĩa bạn làm việc không có hiệu quả. Mình đã từng được một người gì dạy một số bài học về kinh doanh, có câu nói mà đến bây giờ mình vẫn nhớ “Khởi nghiệp không có kiến thức cơ bản đồng nghĩa với việc mất rất nhiều tiền ngu.”

Vì vậy khi bắt tay vào công việc gì cũng nên tìm hiểu trước. Đừng để một lúc bốc đồng mà hô hào “Khởi nghiệp” trong tay thì cầm tiền, nhưng trong đầu không có kiến thức gì về tài chính thì chẳng mấy dự án của bạn bị chiếu tướng, phá sản.

Thông minh về tài chính được tạo ra từ 4 kĩ năng chuyên môn:

  • Sự hiểu biết về tài chính. Khả năng đọc hiểu được các con số.
  • Những chiến lược đầu tư. Ngành khoa học tiền kiếm tiền.
  • Thị trường. Cung và cầu. Cung cấp cho thị trường cái gì mà nó đòi hỏi.
  • Luật pháp. Sự hiểu biết về những điều lệ, phép tắc về kết toán, liên đoàn, chính quyền và quốc gia.

Theo mình thấy đây là 4 yếu tố cần thiết trong quá trình kinh doanh không thể thiếu một trong 4 yếu tố này, nếu thiếu đi một trong số kĩ năng chuyên môn này thì vẫn đề kinh doanh sẽ gặp lung lay. Và cũng không thể thiếu kỹ năng quản lý và trả lương hậu cho những giỏi hơn mình trong một lĩnh vực kĩ thuật nào đó, tuy bạn không giỏi nhưng bạn có thể biến người giỏi làm việc cho mình.

“Lý do chính mà nhiều người chật vật về tài chính là vì họ mất nhiều năm ngồi trên ghế nhà trường và không học gì về tiền bạc! Kết quả là nhiều người học để đi làm vì tiền… nhưng không bao giờ học cách kiếm tiền làm việc cho họ”

Đúng như tiêu đề cuốn sách Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền với những bài học kinh doanh quý giá, khi mới bước chân vào giới kinh doanh, chập chững tìm hiểu về nguyên lý của đồng tiền, dùng tiền để tạo ra tiền, cách quản lý chi tiêu sao cho hợp lý.

Xem thêm : Người giàu có nhất thành Babylon – Bí quyết làm giàu

Để Không Có Tiền Vẫn Tạo Ra Tiền – Mình thấy đây là một cuốn sách kinh doanh rất thực tế, và là cuốn sách được khuyên dùng cho các bạn đang tìm hiểu về kinh doanh, tài chính và bậc phụ huynh giúp dạy con cái về tiền bạc để thành công về tài chính trong tương lai. Đây sẽ là cuốn sách mình cần đọc lại nhiều lần, vì mỗi lần đọc lại mình lại thấy những bài học hay mà những lần đọc trước chưa thật sự hiểu sâu.

Bài review chia sẻ từ Cộng tác viên Đỗ Quang Tùng

Leave a Reply

error: Content is protected !!