Dạy con trong hoang mang : Đừng để sự giáo dục sai lầm ảnh hưởng đến con bạn

Dạy con trong hoang mang : Đừng để sự giáo dục sai lầm ảnh hưởng đến con bạn

Cuốn sách Dạy con trong hoang mang mang đến cho người đọc cách nhìn mới về cách dạy con của người Việt. Ông bà ta hay dạy con đòn roi và sự la mắng. Cách dạy con ấy được tiến sĩ Lê Nguyên Phương cho là một cách dạy con đầy hoang mang. Phương pháp giáo dục ấy sẽ phá hủy tương lai của một đứa trẻ. Những bậc cha mẹ đang hoang mang về cách dạy con sẽ tìm ra được con đường đúng đắn khi đọc cuốn sách này.

Nếu chúng ta làm con chúng ta trở nên bạc nhược, yếu đuối, phục tùng chúng ta vô điều kiện thì đó là con đường dẫn con em chúng ta trở thành nạn nhân của bạo lực.

Cuốn sách giúp cha mẹ thấu hiểu những điều trong lòng của những đứa trẻ. Người Việt vẫn thường có thói quen so sánh con mình với con người ta. Lúc nào các bậc cha mẹ cũng nói rằng con người ta tốt như thế nào. Còn con mình chẳng làm được gì, chẳng bằng con người ta. Động cơ của những lời nói này chỉ là để con mình có động lực phấn đấu. Đồng thời giúp trẻ vươn lên trong học tập. Cha mẹ thì nghĩ vậy như những đứa trẻ có nghĩ vậy không?

Không, trẻ không nghĩ vậy mà sẽ bị tổn thương như những lời nói so sánh ấy. Trẻ sẽ cảm thấy mặc cảm, thiếu tự tin vì mình không bằng người khác. Một số trẻ sẽ cố gắng vươn lên để vượt qua cái bóng con người ta. Nhưng các bậc phụ huynh sẽ không vì sự tiến bộ của con mình mà ngừng so sánh. Vì với họ càng so sánh thì đứa trẻ lại càng cố gắng. Đứa trẻ lại càng mặc cảm tự ti hơn. Vì chính cha mẹ của mình cũng cảm thấy mình không bằng ai cả.

Mua sách trên Fahasa

Và các bậc phụ huynh còn có thói quen dạy con bằng những lời la mắng. Họ luôn có tư tưởng “thuốc đắng dã tật”. La mắng chính là yêu thương, chỉ mong con mình trưởng thành. Thật ra những lời la mắng chính là một loại bạo lực, bạo lực ngôn ngữ.

Vì sợ hãi chúng ta gieo rắc sự sợ hãi cho người khác. Tưởng như thế chúng ta sẽ bớt sợ hãi hay đau khổ. Nhưng chúng ta đã lắm khi biến cuộc sống của cả hai bên thành địa ngục.

Vì sợ con mình sẽ hư, các cha mẹ gieo rắc sự hãi bằng bạo lực ngôn ngữ vào các con. Mà họ không hay rằng khiến con mình càng đau khổ và dễ rơi vào trầm cảm. Đến cuối cùng người đau khổ nhất vẫn là các bậc cha mẹ.

Kể từ khi ra đời Dạy con trong hoang mang giống như một liều thần dược thức tỉnh suy nghĩ sai lầm của một số phụ huynh. “Thương cho roi cho vọt” là triết lý được nhiều cha mẹ áp dụng lên con của mình. Sử dụng đòn roi với những đứa trẻ chỉ là vì muốn nó ngoan hơn. Trẻ sẽ sợ hãi và không dám tái phạm lần nữa.

Cách ấy có thật sự hữu hiệu không? Không, điều ấy chỉ khiến nhiều đứa trẻ càng hoảng sợ. Những trận đòn roi sẽ trở thành những ký ức đáng sợ trong tiềm thức của những đứa trẻ. Khi trẻ lớn lên trẻ sẽ không thể nào quên được.

Dạy con bằng đòn roi có thể sẽ khiến đứa trẻ rất ngoan. Nhưng trẻ ngoan trong sợ hãi, trong hoang mang. Từ đó sẽ hình thành tính cách yếu đuối, phục tùng và không dám lên tiếng. Trẻ dễ dàng trở thành nạn nhân của bắt nạt học đường. Sau khi trẻ lớn lên, đi làm cũng sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của bạo lực ở chốn công sở.

Cũng tương tự như một thủy thủ đơn độc trong chuyến tàu đi vào vùng biển động mà không mang theo bất kỳ một tấm hải đồ hai chiếc la bàn nào, trẻ đi vào cuộc đời không có định hướng lẫn bạn đồng hành. Trẻ dễ rơi vào những hành vi thái quá hay bất cập trong quan hệ khiến bạn bè hay người yêu bị tổn thương vì bạo hành hay không thân mật được.

Dạy con trong hoang mang khuyên các bậc cha mẹ hãy ngừng lại trước khi quá muộn. Ngừng lại những lời nói so sánh khiến trẻ đau lòng. Ngừng lại những cách dạy con bằng bạo lực lời nói, bằng đòn roi và sợ hãi. Hãy dạy trẻ bằng sự yêu thương, hãy đem tia nắng đến trái tim của trẻ. Không bao giờ là quá muộn cho một sự thay đổi tích cực.

Cuốn sách Dạy con trong hoang mang mang đến cho người đọc những thông điệp ý nghĩa. Thay vì dạy con bằng sợ hãi thì hãy dạy con bằng tình yêu thương. Thay vì dạy con chỉ biết phục tùng, nghe lệnh thì hãy dạy con biết bao dung và vị tha. Hãy dạy cho con biết cách yêu thương những người xung quanh. Đồng thời lan tỏa hạnh phúc đến cho người cạnh mình.

Những đứa trẻ có chỉ số tình cảm cao luôn là những đứa trẻ hạnh phúc và được dạy dỗ trong tình thương. Trẻ chỉ có thể nở nụ cười vui vẻ thật sự khi sống trong tình thương của cha mẹ mà thôi. Tình yêu thương là một liều thần dược đem sự rực rỡ tươi đẹp vào thế giới của đứa trẻ.

Cuốn sách Dạy con trong hoang mang giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về thế giới nội tâm của con trẻ và những điều trẻ thật sự muốn. Khi trẻ có một tuổi thơ tràn ngập tiếng cười thì trẻ mới trưởng thành bình thường được. Trẻ sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tâm lý và luôn vui cười. Cũng như những mầm non có thể để trưởng thành vì được đón ánh mặt trời, những đứa trẻ sẽ trở nên hạnh phúc khi sống trong tình yêu thương.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!