Cách trở thành nhà quản lý hiệu quả, bạn cần đọc E-Myth ngay hôm nay!

Cách trở thành nhà quản lý hiệu quả, bạn cần đọc E-Myth ngay hôm nay!

E-myth là gì nhỉ? Nếu bạn thắc mắc như trên thì đó là Entrepreneur Myth – những hiểu lầm của người làm kinh doanh (doanh chủ). Tôi biết tên cuốn sách 1 vài tháng trước qua Dan Lok, một nhà đào tạo kinh doanh tầm cỡ thế giới gốc Hồng Kông tại Mỹ, dù chỉ dưới 40 tuổi, ông đã thay đổi hàng chục nghìn doanh nhân tham gia khóa huấn luyện của mình.

Dan Lok còn sở hữu trên 12 công ty triệu đô, và bạn đoán xem, thu nhập hàng tháng của Dan lên tới hơn 50 triệu USD, số tiền mà thậm chí người giàu ở Việt Nam phải làm trong cả năm trời!

Để tôi cho bạn biết nơi tôi tìm những lời khuyên triệu phú hoàn toàn miễn phí, đó là kênh youtube của Dan. Ông nhắc đến cuốn E-myth nhiều đến nỗi tôi quyết định đọc nó một lần dù sớm hay muộn. Và đúng như lời Dan, cuốn sách thực sự giá-trị-cao đối với 1 người quản lý lẫn lãnh đạo nói chung thời nay.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Bạn không phải là lãnh đạo?

Tôi không tin! Vì thậm chí không có ai dưới quyền bạn, bạn cũng cần lãnh đạo 1 kẻ cứng đầu nhất thế giới bạn biết – đó là bản thân mình. Tôi không có ý đó nhưng bạn hiểu vấn đề rồi đấy:

“Lãnh đạo bản thân trước khi lãnh đạo người khác.” – Napoleon.

Đồng ý mỗi người có một góc nhìn khác nhau về sách nên tôi tạm nêu góc nhìn của tôi vậy, hẳn bạn sẽ học được điều gì đó giá trị. Tuy vậy, đảm bảo bạn cũng cần sở hữu góc nhìn của chình mình – từ việc đọc cuốn sách nhé!

nhà quản lý hiệu quả

E-myth #1: Kinh doanh từ một mục đích sai lầm

Nhiều người kinh doanh để có thêm… tự do. Cứ thế họ khởi nghiệp.

Một số khác khởi nghiệp để có thêm tiền. Họ đúng rồi đấy!

Một số lại khởi sự kinh doanh vì thú vui buôn bán.

Còn bạn, bạn kinh doanh (nếu có) thì bạn sẽ làm vì lý do gì? Tôi từng kinh doanh vì những lý do trên và cuốn E-myth đã vã vào mặt tôi. Thật ra doanh nhân họ cực kỳ thiếu thốn thời gian: một một thì giờ, giây phút đều nghĩ về lỗ lãi, doanh nghiệp của mình, cách tăng trưởng… họ không “tự do” như nhiều người nghĩ.

Doanh nhân, họ giàu thật. Nhưng để giàu có, người doanh nhân đã trải qua nhiều lần phá sản, nợ nần chồng chất, khoảnh khắc giàu chỉ là một phần của chuyến hành trình doanh chủ.

Doanh nhân, nếu bạn khởi nghiệp vì thích kinh doanh, buôn bán thì tác giả Michael Gerber cũng nói thẳng: Đó chưa phải là lý do đủ lớn để bạn tiếp tục sau thất bại. Tưởng tượng bạn lỗ vốn 200 triệu và nghĩ lại, “Mình chỉ làm cho vui và mất 200 triệu. Thôi thà làm thuê trả nợ cho rồi!”. Comment phía dưới nếu bạn từng biết người chỉ “thích” làm kinh doanh và họ không giàu có như bề ngoài của họ.

E-myth #2: Biết mình muốn điều gì và dám đạt được điều mình muốn

Bạn sẽ muốn có nhiều tiền khi kinh doanh, nhưng nghĩ lại xem, sau khi có nhiều tiền, bạn dùng tiền đó để làm gì tiếp? Bạn có đang nghĩ đến những điều này:

  • Đi du lịch cùng gia đình
  • Mua nhà
  • Mua xe
  • Mua đất…
  • Giúp đỡ nhiều người hơn

Vâng tôi hiểu điều bạn muốn, rất nhiều người muốn như bạn vậy nhưng ít ai bắt tay vào kinh doanh để kiếm nhiều tiền. Trong những người bắt tay vào làm, ít ai tiếp tục kiên trì cho đến khi có những kết quả đầu tiên. Thậm chí trong số những người có kết quả đầu tiên, ít ai tiếp tục đặt ra những mục tiêu cao hơn, thách thức hơn và hành động liên tục.

Đó là hiểu lầm thứ 2 mà tôi nhận được từ cuốn E-myth. Hiểu lầm tiếp theo là…

nhà quản lý hiệu quả

E-myth #3: Mọi thứ không tốt lên trước khi nó tệ hơn

Nhìn lại quá khứ của tôi, những lúc tôi đạt được 1 thành công nhỏ của mình, tôi đều trả giá bằng cách này hay cách khác. Cái giá lớn hay nhỏ tùy thuộc vào thành công lớn hay nhỏ. Cũng như bạn mua một chiếc xe máy, xe càng đắt thì chạy càng sướng và êm.

Kinh doanh thành công thì rất sướng: Bạn có nhiều tiền, bạn có thời gian rãnh (vì hệ thống tự động chạy), bạn mua bất cứ thứ gì bạn muốn, bạn đi bất cứ đâu bạn thích…

Bạn đoán xem, một doanh nhân thành công hầu như sở hữu – bất cứ gì anh ta muốn, bất cứ lúc nào. Tất nhiên là hợp pháp và lành mạnh, nhưng ai biết được? Đây gần như đích đến của một đời người.

Còn cái giá phải trả để kinh doanh thành công:

  • Bạn cần hy sinh rất, rất nhiều thời gian và công sức
  • Có thể hy sinh cả những mối quan hệ cũ
  • Bạn mất tiền – điều chắc chắn
  • Chưa kể stress, đau đầu, trầm cảm, cô đơn, bực tức… tất cả những cảm xúc mà một doanh nhân thành công trải qua không đơn giản như bạn nghĩ.

Bạn cam chịu những cái giá trên? Tốt! Hãy kinh doanh và thành công đi thôi! Còn nếu không cam chịu được thì bạn không nên kinh doanh, có nhiều việc khác kiếm ra tiền.

E-myth #4: Tìm câu trả lời trong khi không đặt câu hỏi đúng

Một doanh nhân đau khổ tự hỏi mình rằng: Mình đã làm gì sai? Giờ mình cần làm gì đây? Vì sao cuộc đời bất công thế?

Bạn nhớ lại xem, những lúc bạn buồn bực, chán đời bạn có hỏi những câu như trên? Hay là bạn hỏi: Giờ làm gì cho đỡ chán? Có phim nào đang chiếu ta?

Tôi thấy quá đủ cho một người mạnh khỏe lại hỏi như vậy. “Thay câu hỏi, đổi cuộc đời.” – Phạm Thành Long. Bạn có thể hỏi 3 câu sau để “đổi đời” mình:

Thứ nhất: Mục đích của tôi là gì? Hoặc: Vì sao tôi làm những điều tôi làm bây giờ?

Thứ hai: Điều tôi đang làm có dẫn tôi tới mục tiêu của tôi không?

Thứ ba: Tôi cần làm gì để bản thân tiến gần hơn tới mục tiêu của mình?

Đó là những “E-myth” mà tôi tích lũy được qua cuốn sách – dưới góc nhìn của tôi nhé! Bạn sẽ mở rộng tầm nhìn ra hơn 10 cây số sau khi đọc E-myth, ngay cả khi bạn không kinh doanh.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé, mọi người sẽ biết ơn bạn lắm đấy! Đừng quên theo dõi Sách Đến Rồi vì biết đâu, bạn sẽ đổi đời mình qua 1 bài viết trong một ngày đẹp trời nào đó…

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!