Điệu Vũ Bên Lề – Đặc Quyền Của E Thẹn

Điệu Vũ Bên Lề – Đặc Quyền Của E Thẹn

Điệu vũ bên lề là một cuốn sách mình tình cờ đọc được, nhưng lại vô tình trở thành “người bạn tâm hồn đồng điệu” của chính mình.

Điệu vũ bên lề là một cuốn tiểu thuyết YA (thanh thiếu niên) của tác giả Stephen Chbosky, một tiểu thuyết gia, biên kịch kiêm đạo diễn người Mỹ. Đây cũng là cuốn sách nổi tiếng nhất của ông.

TÌNH BẠN – SỰ CỨU RỖI LINH HỒN CỦA CHARLIE

Cuốn tiểu thuyết là tập hợp những lá thư của cậu bé Charlie gửi cho người bạn tưởng tượng, hay đúng hơn là cho chính mình. Những bức thư ấy tuy nhỏ bé nhưng chất chứa tâm sự, chất chứa những câu chuyện phía sau dáng vẻ trầm lắng, rụt rè của Charlie.

Charlie học lớp 10. Em rụt rè, e thẹn trước đám đông. Charlie không có bạn bè cho đến khi Sam và Patrick xuất hiện. Vào một ngày sinh nhật em, trên đường đi mua quà cho Charlie, người dì bạc mệnh mà em yêu quý đã qua đời vì gặp tai nạn giao thông. Kể từ lúc đó, Charlie không lúc nào thôi tự dằn vặt mình vì cho rằng bản thân đã gián tiếp gây ra cái chết cho cho gì. Charlie ngày càng khép mình lại, cô độc trong chính thế giới của em.

Sam cá tính và dạn dĩ, được tác giả xây dựng hình tượng như một cô nàng mà ai trong chúng ta cũng dễ dàng bị cuốn hút. Nhưng ít ai biết cô bé ấy lại bị lạm dụng tình dục ngay từ thuở bé, Sam còn thẳng thắn chia sẻ với Charlie rằng cô từng lên giường với những người đã đối xử xấu xa với mình. Sam mạnh mẽ là vậy nhưng vô cùng mong manh trong tình cảm, tựa như một bông hồng có gai.

Patrick là anh trai khác cha khác mẹ của Sam, một cậu bạn chân thành, nhiệt tình của Charlie. Patrick dám nói, dám hành động vì bạn bè, vì những người cậu yêu thương. Patrick là người đồng tính, luôn phải dấu giếm tình cảm của mình.

Charlie, Sam và Patrick đều là những cô nàng, cậu chàng không may mắn, mỗi người đều có một tâm hồn đổ vỡ với những nỗi niềm riêng. Cũng có lẽ vì vậy mà giữa họ đã tạo nên một tình bạn, một chỗ dựa vững chắc cho nhau. 

SỰ ẤM ÁP CỦA NGƯỜI THẦY GIÁO

Giữa dàn nhân vật chính xuất sắc ấy thì tuyến nhân vật phụ được Stephen Chbosky xây dựng cũng không hề kém cạnh. Dù là xuất hiện xuyên suốt hay chỉ thoáng qua vài chương thì sự tồn tại ấy đều giúp cho Điệu vũ bên lề trở nên chặt chẽ và cô đọng nhất.

Thầy Bill, thầy giáo dạy môn Văn của Charlie là một nhân vật mà mình vô cùng ấn tượng. Dường như bắt gặp ở Charlie một tâm hồn giống như thời trẻ của mình, thầy luôn sẵn sàng trò chuyện cùng em, không phải với tư cách là một người thầy mà là bạn. Thầy tặng Charlie những cuốn sách tâm đắc của mình và yêu cầu em viết bài luận về những cuốn sách đó. “Mượn” lời của thầy Bill, tác giả như đang gửi gắm tới độc giả về kho sách ấy, nào là Bắt trẻ đồng xanh, Giết con chim nhại, Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Suối nguồn Và có đôi lúc, mình đã ghen tị với Charlie vì có một người thầy tinh tế và tâm lý đến vậy.

Và có lẽ, đoạn kết của cuốn sách là điều khiến mình thổn thức nhất. Mình tự hỏi sau khi Sam và Patrick đi, Charlie sẽ tiếp tục lớp 11 như thế nào với sự cô độc bủa vây? Liệu em có thể gặp một người bạn chân thành như Sam và Patrick? Thầy Bill đã rời trường, giáo viên mới sẽ đối xử tốt với em chứ?… Hàng loạt câu hỏi ấy cứ xoay quanh đầu mình, nhưng ai có thể trả lời được chứ? Bởi vì mình biết, ngay cả Charlie hay chúng ta, không ai biết mọi chuyện sẽ ra sao cả…

Tôi chỉ ước gì Chúa hay ba mẹ hay Sam hay chị tôi hay ai đó nói cho tôi biết tôi bị cái giống ôn dịch gì. Chỉ cần cho tôi biết tôi làm thế nào để không bị thế này nữa. Để xua tất cả những thứ này đi. Và để biến mất. Tôi biết vậy là sai trái, bởi tôi không thể trốn tránh trách nhiệm, và tôi biết rằng mọi thứ trở nên tồi tệ đi trước khi nó tốt hơn…

KẾT

Không chỉ nói về tình cảm bạn bè, gia đình, qua từng bức thư của Charlie, những góc khuất của xã hội học đường Mỹ cũng hiện ra một cách vô cùng rõ nét. Ma túy, cần sa, chất gây ảo giác LSD, nạo phá thai, quan hệ tình dục trước tuổi… Tất cả đều thấp thoáng trong Điệu vũ bên lề, như bóc trần cái xa hoa, cái mĩ mà người ta thường lầm tưởng về đất nước phát triển và văn minh này.

Có thể nói, Điệu vũ bên lề là một trong những cuốn sách mà mình ấn tượng nhất. Những lá thư của Charlie không chỉ là người bạn giúp em giải tỏa những nỗi niềm, bức bách, đó còn là lời thủ thỉ, lời tâm sự mà chúng ta không dám nói ra. Hãy đọc và cảm nhận nó cùng mình nhé. Chắc chắn Điệu vũ bên lề sẽ không phải là một lựa chọn tồi đâu!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!