Định vị – Cuốn sách gối đầu của marketer đây rồi

Định vị – Cuốn sách gối đầu của marketer đây rồi

Bạn có thường mua nước lọc uống hàng ngày? Có tất cả hơn 2000 thương hiệu nước lọc trên thế giới. Việt Nam thì người ta không sản xuất đồ ăn cho chó, nhưng ở Mỹ thì có gần 200 thương hiệu đồ ăn cho chó cơ đấy!

Tôi nghĩ bạn nhận ra sự tương đồng ở đây rồi, hàng ngày thế giới có càng nhiều thương hiệu mới mọc lên và cắn lấy miếng bánh thị trường. Doanh nghiệp Việt Nam, thế giới phải đổi chiến lược liên tục để tồn tại (chứ chưa nói đến phát triển). Bạn có thể đang nghĩ bài viết này sẽ gồm nhiều số liệu lắm đây, tôi cũng nghĩ thế và tôi sẽ không cho nhiều con số vào, con người đọc chữ dễ tiêu hơn số mà nhỉ!

Trái lại, bài viết này sẽ nói lên 1 thực tế rằng một người không biết gì nhiều về marketing như tôi, sau khi đọc cuốn Định vị – Jack Trout & Al Ries vẫn có cái nhìn tổng quát và đủ chiều để kể cho bạn nghe câu chuyện về marketing của các thương hiệu. Chúng ta bắt đầu chứ?

MUA SÁCH TRÊN TIKI

“Marketing không phải là tạo ra cái mới mẻ, mà là thao túng những gì đã có sẵn trong tâm trí khách hàng rồi kết nối thương hiệu vào tâm trí.” – Al Ries.

Định vị là tìm cách mở một cửa sổ trong tâm trí khách hàng. Nó dựa trên nguyên lý giao tiếp thì cần đúng thời điểm và hoàn cảnh.” – Al Ries.

Một câu chuyện từ chính bản thân tôi, hồi tôi còn nhỏ, có một công ty sản suất mía từ Ấn Độ đến quê tôi để mở nhà xưởng, họ nghiên cứu đất xem có phù hợp với mía không, họ còn nghiên cứu thị trường xem người dân có thích ăn mía / tiêu thụ đường nhiều không.

Cuối cùng, họ quyết định đặt móng xây dựng nhà xưởng. 1 năm rồi 2 năm trôi qua, nhà xưởng sản xuất mía lớn nhất quê tôi từng nó mọc lên. Bộ phận nhân sự của công ty phải tuyển công nhân là người dân quê tôi đi làm mía. Thành công dường như quyết định vào vấn đề nhân sự… 2 tháng rồi 3 tháng trôi qua, mặc dù nỗ lực làm marketing rất nhiều, công ty mía nọ vẫn không tài nào tuyển được người dân tôi làm công nhân.

Họ nhận ra một điều rằng: đất ở quê tôi rất phù hợp để trông mía, dân quê tôi cũng mua đường rất nhiều nhưng đồng thời, hầu như nhà nào cũng có vườn mía riêng của mình để chăm sóc và thu hoạch, người dân thà bán mía ở nhà với giá cao còn hơn đi làm công nhân cực khổ với mức lương bèo bọt.

Tôi tin bạn học được điều gì đó từ câu chuyện này. Câu chuyện là có thật, nhưng giờ tôi mới kể đến bởi cảm hứng sau khi đọc cuốn sách Định vị của Al Ries và Jack Trout.

Tôi nhớ rõ hai nguyên lý marketing rất hay từ cuốn sách này.

Nguyên lý 1 : Bạn phải là người đầu tiên, hoặc bạn phải khác biệt

Thứ nhất, đó là… Bạn phải là người đầu tiên, hoặc bạn phải khác biệt. Kẻ đi đầu luôn chiếm lấy cả miếng bánh thị trường và những kẻ đến sau chỉ xâu xé nhau một phần nhỏ.

Ví dụ điển hình là Coca Cola, loại nước uống có ga đầu tiên của thế giới. Người nước ngoài thường gắn Coke với nước ngọt là phần lớn.

Một ví dụ khác là ở Việt Nam chúng ta có Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên, xuất hiện năm 1956 và đến nay, hầu như một nửa người Việt Nam ai cũng từng nghe đến Vietnam Airlines, hãng hàng không này không chỉ bán giá cao, lợi nhuận tốt ở Việt Nam mà còn nổi tiếng trên thế giới. Còn Vietjet Air đến sau thì họ lại tạo ra sự khác biệt bằng cách giảm giá tối đa cho khách hàng.

Nguyên lý thứ hai: Thông điệp truyền thông đến khách hàng càng dễ nhớ càng tốt

Thông điệp ở đây có thể là tên thương hiệu, sologan… Hai tác giả đề xuất tên của doanh nghiệp bạn không nên viết tắt trừ khi bạn là một tập đoàn lớn, đơn giản vì tên viết tắt không dễ hiểu và khó đi vào tâm trí khách hàng.

Và thế là tổng thể của cảm nhận tôi có về Định vị – Al Ries & Jack Trout. Comment phía dưới nếu bạn có ý
tưởng khác hoặc đồng ý với tác giả và đừng quên share bài viết nếu thấy hay nhé!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Chơn Cảm

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!