doc-nhanh-hieu-sau-nho-lau-tron-doi

Đọc Nhanh – Hiểu Sâu – Nhớ Lâu Trọn Đời – Bí mật đằng sau tốc độ đọc 700 từ/phút

Hôm nay tôi sẽ review thêm cho các bạn một cuốn sách về cách đọc sách: Cuốn Đọc Nhanh – Hiểu Sâu – Nhớ Lâu Trọn Đời.

Quả thực, một câu chuyện buồn đang diễn ra ở đất nước ta: trung bình mỗi người Việt Nam đọc 0,8 quyển sách mỗi năm thuộc top thấp nhất thế giới.

Người ta nghiễm nhiên  cho mình cái quyền không phải đọc sách với các lý do:

  • Tôi thích sách nhưng tôi bận lắm, không có thời gian đọc
  • Đọc rồi cũng quên, vậy đọc làm chi
  • Đọc sách buồn ngủ lắm

Thực tế những lý do đó vốn là lời ngụy biện cho sự lười nhác của bản thân. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu bạn sẽ biết rằng, mình có thể loại bỏ hoàn toàn cấc lý do đó bằng những phương pháp đã được kiểm chứng. Mình còn chẳng tốn công sức phát minh phương pháp thì tại sao lại không làm?

Và cuốn sách Đọc Nhanh – Hiểu Sâu – Nhớ Lâu Trọn Đời là một trong số ít những cuốn sách sẽ giúp bạn khắc phục các lý do trên. Đồng thời sẽ hướng dẫn bạn những kĩ thuật đọc sách dành cho những người “có nỗi muộn phiền giống tác giả trong quá khứ”.

doc-nhanh-hieu-sau-nho-lau-tron-doi

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Bạn được gì khi đọc cuốn sách này?

  • Thay đổi thói quen đọc sách, loại bỏ những tâm trạng xấu khi đọc sách như: mệt mỏi, buồn ngủ
  • Cải thiện tốc độ đọc sách chậm hơn rùa của mình: 700 từ/phút đủ là con số lý tưởng với bạn không?
  • Sở hữu cách chọn và quản lý và chia tay sách

Còn nhiều lợi ích nho nhỏ khác nữa, nhưng 3 sự thay đổi trên là nổi bật nhất.

Giới thiệu qua chút về tác giả để bạn tin tưởng hơn.

Ông Atshushi Innami là một nhà phê bình sách người Nhật. Ông đọc trung bình 700 quyển sách/ năm tương đương với 2 cuốn/ngày. Người thật việc thật cả. Những phương pháp được đề cập trong cuốn sách này là kinh nghiệm trong suốt cuộc đời đọc sách mà ông đúc kết được.

Trước khi là nhà lão luyện về cách đọc sách, ông đã từng là người đọc sách chậm như chúng ta. Thế nên ông hiểu rõ vì sao chúng ta lại đọc chậm và chúng ta đã giữ vững ”niềm tin” sai lầm suốt bao năm qua như thế nào.

Âu cũng bởi thiếu xót trong hệ thống giáo dục. Tôi nghĩ là vậy. Chẳng hạn từ khi lên cấp 1, chúng ta được rèn luyện cả môn đọc và môn toán. Thế nhưng theo thời gian, trong khi môn toán, càng ngày càng được học sâu, giải nhanh thì môn đọc lại dừng lại ngay khi chúng ta biết đọc và chuyển sang môn ”đọc hiểu”. Tốc độ đọc của chúng ta chỉ đạt ở mức một đứa học sinh lớp 5, tức nhận diện rõ mặt chữ và đọc lưu loát. Chấm hết.

Lớn lên, khi vốn thời gian càng ngày càng ít dần thì tốc độ đọc của chúng ta vẫn không thay đổi, thậm chí còn chậm hơn vì chúng ta không còn duy trì thói quen đọc nữa. Kết quả là con số 0.8 cuốn/năm.

Bạn có muốn được một lần trải qua cảm giác tuyệt vời khi trở thành người đọc nhiều sách không. Không quá khó như bạn đang nghĩ đâu. Bởi vì chính cuốn sách Đọc Nhanh – Hiểu Sâu – Nhớ Lâu Trọn Đời sẽ là liều thuốc đặc trị cho những người ”muốn đọc nhanh mà không phải khổ luyện”.

Ngoài việc trả lời cho những câu hỏi: Tại sao bạn lại đọc chậm? Tại sao bạn không có thời gian đọc sách? Tại sao bạn đọc hoài vẫn không nhớ? Bạn sẽ được biết đến những kỹ thuật đọc sách vô cùng sáng tạo mà chỉ cần nghe đến tên thôi cũng đủ kích thích rồi.

Nổi bật nhất có thể kể đến là các kỹ thuật  Đọc sách như nghe nhạc, Đọc sách như hít thở. Nghe thật vi diệu phải không?

Thử nghĩ xem, nghe nhạc thì ai không thích. Nghe nhạc năng động, bạn sẽ có cảm giác hưng phấn. Nghe nhạc buồn, bạn có thể buồn ngủ. Nghe nhạc trữ tình, bạn sẽ có cảm giác bay bổng. Nhưng chung quy lại, bạn sẽ nhận thấy một điều: có thể bạn không ghi nhớ hết lời, nhưng bạn sẽ ghi nhớ giai điệu nhạc – linh hồn của bài hát.

doc-nhanh-hieu-sau-nho-lau-tron-doi-doc-sach-nhu-nghe-nhac

Nếu bạn có thể đọc sách như nghe nhạc, bạn có cảm thấy tuyệt vời không? Riêng cái này thì phải rèn luyện, không phải tự nhiên mà sở hữu được.

Riêng những ai không muốn bỏ thời gian khổ luyện thì phương pháp đọc lướt sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Ưu tiên hàng đầu vẫn là việc hiểu. Đọc lướt mà không hiểu thì cũng bỏ đi thôi. Thế nên cũng phải đọc để hiểu nguyên lý. Tự dưng hứng lên lấy quyển sách lướt cái vèo, không nhớ được gì lại bảo phương pháp này xàm.

Măc dù tôi đã học qua khóa học Speed Reading nhưng tôi vẫn thấy cuốn sách có khá nhiều kỹ thuật hay. Đặc biệt còn có cả cách chọn sách, quản lý sách và….. chia tay sách. Cuốn sách này mỏng lắm, chỉ độ 155 trang thôi, nếu bạn muốn biết rõ thì mua sách mà đọc, tôi sẽ không chia sẻ chi tiết các kỹ thuật ra đây.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm về kỹ thuật Speed Reading để đạt tốc độ 2000 từ/phút ( vẫn hiểu hết nội dung cuốn sách nhé), thì comment email bên dưới, tôi sẽ gửi cho bạn tài liệu tham khảo. An tâm là kỹ thuật này rất hiệu quả. Tôi là một minh chứng. Lưu ý, kỹ thuật này thì không dành cho những ai không muốn bỏ công.

Một trong những video khá hay về 1 kỹ thuật đọc sách nhanh, bạn có thể xem tại đây.

Sau hết chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi trở thành một người đọc sách nhiều (/nhanh).

3 Comments

  1. Nguyễn Thị Hồng Trang
  2. Soobie Chau
  3. Nguyễn văn hùng

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: