Đọc sách đúng cách – Bí quyết giúp thay đổi cuộc đời của bạn

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, việc đọc sách đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể mua sách ở bất kì đâu bạn muốn. Hoặc bạn cũng có thể đến các thư viện, câu lạc bộ sách để tìm cuốn sách mình yêu thích. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết đọc sách đúng cách. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một vài bí quyết giúp bạn đạt được hiệu quả đọc sách cao nhất.

Những điều nên làm trước khi bước vào đọc nội dung

Khi bạn bắt đầu thực hiện bất cứ công việc nào thì đều cần xác định rõ lý do cũng như mục đích mình bắt tay vào làm. Với việc đọc sách cũng như vậy. Bạn cần xác định rõ vì sao mình lại lựa chọn đọc cuốn sách đó. Bởi toàn bộ quá trình cũng như cách bạn đọc như thế nào sẽ bị chi phối rất nhiều bởi mục đích bạn bắt đầu. Như vậy sẽ giúp bạn không những đọc hiệu quả, thu được nhiều kiến thức mà lại không hề tốn quá nhiều thời gian. Đây là bước vô cùng quan trọng, nên làm khi bạn muốn đọc một cuốn sách. Và cũng chính là kỹ năng đọc sách hiệu quả dành cho bạn.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Nắm được toàn bộ nội dung khái quát cũng là một bước cần thiết cho người đọc sách. Bạn cần đọc qua mục lục trước khi tiến vào nội dung chi tiết. Qua mục lục, bạn sẽ có một vài thắc mắc “Tại sao lại thế?” Điều này kích thích ham mê, lôi cuốn bạn nghiền ngẫm cuốn sách hơn.

Cách đọc sách thông minh là điều tưởng dễ mà không dễ, thấy khó mà lại hóa không nếu chúng ta biết cách. Lời tựa của cuốn sách cũng là một phần bạn không thể bỏ qua. Nhờ phần mở đầu này, bạn có thể biết đối tượng mà cuốn sách hướng đến, vấn đề mà nó đang muốn đề cập. Từ đó để thấy sách có thích hợp với mình hay không?

Khi bắt đầu bước vào nội dung sách, cần đọc những gì?

Để có thể tích lũy được kiến thức, những giá trị tinh hoa mà tác giả muốn gửi gắm, bạn cần tư duy khi đọc. Đọc sách là một con đường nghệ thuật. Muốn cảm  nhận được cái hay, cái đẹp ấy cần bạn phải suy nghĩ tích cực. Có rất nhiều bạn đọc mà không ngẫm, chỉ tiếp thu đúng những gì tác giả viết trên mặt chữ. Điều này sẽ phản ánh rõ qua tỉ lệ nghịch của cuốn sách bạn đọc và lượng kiến thức bạn tiếp thu.

Thái độ nghiêm túc, tập trung khi đọc là một trong những phương thức đọc sách đúng cách. Để tạo nguồn cảm hứng cho việc đọc, bạn nên chọn những cuốn sách về lĩnh vực mình yêu thích, quan tâm. Một cách để có thể tập trung cho việc đọc đó là tìm không gian yên tĩnh. 

Ghi chép khi đọc cũng là một việc làm vô cùng cần thiết. Bởi não bộ của chúng ta có giới hạn, nó không thể nhớ được tất cả mọi thứ. Thông qua việc ghi chép, bạn có thể có thêm nhiều kiến thức từ cuốn sách, hiểu được những điều tác giả muốn truyền đạt và nâng cao khả năng tập trung. Đọc sách đúng cách sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

Kỹ thuật đọc là một yếu tố không phải ai đọc sách cũng biết. Kỹ thuật này cần được rèn luyện qua thời gian. Tốc độ đọc phụ thuộc nội dung của các phần. Nếu phần nào kiến thức nhiều bạn cần đọc chậm để suy nghĩ và phân tích. Đối với những phần ít nội dung đề cập thì có thể đọc nhanh hơn. 

Đọc sách là một cách giúp chúng ta mở rộng kiến thức, tiếp thu những điều tốt đẹp của nhân loại. Để việc đọc trở nên hiệu quả thì bạn cần tìm cho mình cách đọc sách đúng cách và phù hợp. Hi vọng một vài lời khuyên chúng tôi đưa ra trên đây sẽ giúp ích cho bạn phần nào để có thể đọc và tiếp thu giá trị từ sách. 

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: