Đồi Gai – Khi Nỗi Buồn Của Hiện Tại Gặp Nỗi Buồn Của Quá Khứ

Đồi Gai – Khi Nỗi Buồn Của Hiện Tại Gặp Nỗi Buồn Của Quá Khứ

Đồi gai Book Cover Đồi gai
Pam Smy
Hà Lê - Cầu Vồng

Đồi gai là một cuốn sách không quá mỏng nhưng khi đọc đến những dòng chữ cuối cùng, nó sẽ khiến bạn không ngừng muốn đọc tiếp vì quá cuốn hút.

Đồi gai là cuốn tiểu thuyết graphic novel (một dạng tiểu thuyết kết hợp hình ảnh và chữ viết) đầu tiên mà mình đọc. Và nếu mình nhớ không lầm thì đây cũng là một trong những graphic novel được xuất bản đầu tiên ở Việt Nam. Bên cạnh hình thức trình bày đặc biệt này, Đồi gai còn tác động rất lớn tới mình về nội dung của nó

ĐỒI GAI – BÍ MẬT BỊ THỜI GIAN VÙI LẤP

Đồi gai là câu chuyện đan xen giữa hiện tại và quá khứ của hai cô bé. Năm 1982, trại trẻ mồ côi Đồi Gai xảy ra thảm hoạ, từ mái nhà che chở cho các em thơ trở thành một đống đổ nát. Năm 2017, cô bé Ella cùng bố chuyển đến sống gần trại trẻ mồ côi Đồi Gai năm nào, sự tò mò và hiếu kì khiến em không thể ngăn mình vào Đồi Gai dù đã bị gắn biển “cấm vào”. Tình cờ thay, Ella nhặt được một cuốn nhật kí của Mary, cô bé trạc tuổi em đã chết ở Đồi Gai hơn 35 năm về trước. Từ đây, những sự thật rùng rợn về Đồi Gai được hé lộ…

MARY VÀ ELLA – QUÁ KHỨ VÀ HIỆN TẠI SONG HÀNH

Mary là một cô bé sống ở Đồi Gai. Nhưng không may mắn, cạnh phòng em là “nó” – một kẻ chuyên bắt nạt. Hằng đêm, những âm thanh ghê rợn và khủng khiếp đến từ phòng “nó” khiến Mary không thể chợp mắt, từ từ ăn mòn tinh thần, sức sống của Mary. Sự tra tấn, bạo hành của những đứa trẻ trong Đồi Gai nhưng không người lớn nào biết… Tất cả như một con dao cứa vào tâm hồn bé bỏng của em. Một đứa trẻ như Mary làm sao có thể chịu đựng được chứ?

Nó đã trở lại. Chưa cần trông thấy mình đã biết. Mình nghe tiếng nó cười lanh lảnh vang vọng khắp cầu thang, tiếng nó dộng thình thình lên từng cánh cửa dọc hành lang… Nỗi sợ trườn lên cổ, bò dọc sống lưng mình khi cảm giác quen thuộc thấm dần vào đến tận xương.

Mình không muốn tin.

Rồi đây mình sẽ phải làm sao?

Ở hiện tại, Ella cũng bị nỗi cô đơn gặm nhấm. Mặc dù em còn có cha nhưng dường như, tình thương ấy ngày càng trở nên hờ hững. Ella cô độc ngay chính tại ngôi nhà của mình. Phải chăng nỗi buồn, sự lạc lõng chung này đã gắn kết hai cô bé, hai tâm hồn đồng điệu lại với nhau, trở thành Đồi gai?

Sử dụng hai dòng thời gian, hai lối trình bày khác nhau, Pam Smy quả thực đã rất thành công trong việc kích thích, đánh mạnh vào thị giác của độc giả. Những bức tranh về cuộc sống năm 2017 của Ella thực sự khiến mình nổi da gà vì quá trần trụi. Gam màu xám ảm đạm trong suốt các bức tranh càng tô thêm nét buồn, nét bi thương cho Đồi gai.

Trước khi đọc cuốn sách này, bạn đừng quên đọc các thông tin về Đồi gai ở bìa sau và gập, nếu không sẽ dễ bị rối ở phần đầu của vì mạch truyện hơi nhanh nhé.

Mình nhìn vượt lên trên những cành lá ngoài kia để ngắm nhìn lũ chim chao liệng. Vùn vụt và tự do. Ở đâu đó nó cũng đang được tự do. Tự do thoát khỏi Đồi Gai. Liệu nó có bao giờ thoát khỏi thứ mà Đồi Gai đã khiến nó trở thành không?

KẾT

Đồi gai là một cuốn sách không quá mỏng nhưng khi đọc đến những dòng chữ cuối cùng, nó sẽ khiến bạn không ngừng muốn đọc tiếp vì quá cuốn hút. Chúng ta thường xem nhẹ, qua quýt vấn đề, rắc rối của con trẻ. “Bọn chúng mới mấy tí tuổi đầu thì có gì mà phải lo lắng chứ” – câu cửa miệng quen thuộc khi chúng ta được hỏi về những nỗi lo âu, muộn phiền của đám trẻ. Nhưng ta lại quên rằng chính tâm hồn của chúng mới mong manh và dễ bị tổn thương nhất. Nếu không kịp thời chữa lành, những thương tổn ấy sẽ mưng mủ và trở nên tồi tệ, không thể lường trước được hậu quả.

Để khép lại bài review, mình xin được mượn lời của nhà văn Philip Pullman khi nói về Đồi gai

“Đồi gai là một tác phẩm tuyệt vời của Pam Smy. Các bức vẽ chất chứa tâm trạng, những từ ngữ ngập tràn căng thẳng, và cảm xúc là mạnh mẽ hơn cả – vì nó được tác giả hé lộ từng chút, từng chút một… Thật quá đỗi rùng rợn.”

Mặc dù Đồi gai xoay quanh nội dung về những đứa trẻ, lời kể cũng là của các em thơ ấy nhưng những thông điệp của Đồi gai không hề bé nhỏ và tầm thường. Mình nghĩ rằng không chỉ giới trẻ mà bậc phụ huynh, người làm cha, làm mẹ cũng cần đọc để hiểu, cảm nhận và yêu thương con cái đúng cách.

Hãy đọc và cảm nhận cuốn sách này cùng mình nhé. Chắc chắn Đồi gai sẽ không phải là một lựa chọn tồi đâu!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!