Đời ngắn đừng ngủ dài – Hành trình đi tìm lẽ sống, chân lý

Đời ngắn đừng ngủ dài – Hành trình đi tìm lẽ sống, chân lý

Khi đóng quyển sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma. Ta sẽ chiêm nghiệm rất nhiều bài học từ cuộc đời quý giá, cuộc đời này thú vị biết dường nào. Mỗi trang sách, mỗi chủ đề là một cuộc hành trình đi tìm chân lí, đi tìm lẽ sống để thay đổi bản thân, nhìn nhận lại chính con người của mình, tạo sự mới mẻ. Vì chính ta, mỗi bản thân sẽ tạo nên giá trị riêng, con người riêng, không ai giống ai cả. Và bạn sẽ gặt hái được hạnh phúc, thành công, gặt hái được tất cả những gì tốt đẹp nếu bạn dành thời gian rèn luyện, mài dũa nó từng ngày.

Đời ngắn đừng ngủ dài – Một quyển sách tạo nên giá trị đích thực, khơi nguồn cảm hứng đến hàng triệu con tim độc giả, bởi những bài học thực tế giản đơn, thiết thực, bởi một nghệ thuật lãnh đạo một  triết lí cốt lõi của ông – Robin Sharma tạo nên sự tuyệt vời, thu hút. Đáng chiêm nghiệm và đáng học hỏi. Hãy cầm sách lên và đọc cùng nhâm nhi tách cà phê nóng mỗi sáng tận hưởng nó.

Gấp lại quyển sách, bỗng dưng ta hốt hoảng, giật mình và nhìn lại thời thanh xuân của ta, tuổi trẻ của ta đã trôi qua lãng phí và vô vọng. Ta đã một thời gửi thời gian ấy vào những quán trà sữa, các rạp chiếu phim cùng bạn bè, ta đi chơi tiệc tùng vào những buổi đêm, ta dành thời gian vào các câu lạc bộ đêm mỗi ngày hay mỗi tuần. Chìm đắm trong yêu đương mù quáng với tuổi thanh xuân bồng bột rồi làm “nô lệ” cho mạng xã hội. Cho đến một ngày ta nhận ra cuộc đời không ngã rẻ, buồn chán, không mục đích cho tương lai, không biết làm gì trong khi mọi người vẫn mãi  tiến tới, ta than thở, hối tiết không?

Nhưng dù bạn là ai, dù bạn chợt thức tỉnh vào lúc nào đi nữa, dù bạn còn trẻ hay đã qua tuổi thanh xuân bạn vẫn có thể thay đổi được tất cả, bạn vẫn xoay ngược tình thế. Bạn sẽ làm điều bạn muốn, quyển sách này sẽ đánh thức bạn, đánh thức con người tìm ẩn trong bạn bấy lâu nay, nó cho ta cái nhìn mới, cái nhìn rộng mở hơn giúp bạn thay đổi chính mình cởi lớp áo cũ đi và khoác lên vai một chiếc áo huy hoàng hơn.

Ấy là điều mà Robin Sharma chia sẻ với bạn – một chuyên gia hàng đầu thế giới về huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo và phát triển bản thân và còn là ông bố tuyệt vời.

Đời ngắn đừng ngủ dài - Hành trình đi tìm lẽ sống, chân lý

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Hãy là chính mình

Warren Buffet từng nói: “Không bao giờ có ai giống bạn”.  Một câu nói rất hay, rất tuyệt, không một ai trên thế giới này giống ta cả, bạn là một bản thể duy nhất trong hàng tỉ người trên trái đất, chỉ có mỗi bạn là khác biệt. Hãy là chính bạn, đừng so sánh bạn với bất kỳ ai cả, bạn là bạn, bạn có giá trị riêng của mình, có đẳng cấp riêng, là một con người đặc biệt hãy tạo sự khác biệt. Thay vì hằng ngày chỉ biết ủ dột trong đố kỵ về tài năng, vẻ đẹp,,, của người khác thì bạn nên tập trung phát triển cho bản thân của mình, tạo cho mình sức hút. Bạn rất đặc biệt bạn có biết không?. Chỉ chưa là lúc bạn nhận ra điều đó thôi.

Rào cản vô hình

Trong quyển sách tác giả sẽ đưa cho bạn một vài ví dụ chứng minh những điều sẽ làm cản trở trên con đường tiến bước  tới thành công, niềm tin tiêu cực, sợ hãi, giả định sai lầm nó gieo mầm tiêu cực trong tư tưởng trở thành rào cản. Đừng suy nghĩ quá nông cạn, đừng tin vào điều làm ta nản chí và sợ hãi. Bạn chưa làm được, ngay ở hiện tại bạn chưa đủ khả năng, kinh nghiệm, chưa đủ kiến thức hay bạn chưa chịu hành động mà thôi, chưa dám bước ra khỏi vòng an toàn để khẳng định chính mình. Nên nhớ rằng mọi chuyện đều có thể xảy ra, bạn có thể làm tất cả rất tốt ấy chứ. Khó lắm chứ đâu phải dễ. Trên con đường thành công không có bóng dáng của người lười mà.

Hoặc giỏi hoặc ra rìa

“Cuộc đời ưu đãi những ai tận lực. Bạn càng cho đi, cuộc đời càng gửi lại. Nếu bạn thực hiện bất cứ công việc nào một cách tuyệt vời, luôn luôn tìm kiếm sự vượt trội, luôn luôn  ở vị trí xuất sắc bạn không thể vuột mất chiến thắng cuối cùng” . ” Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng” – Robin Sharma.

Mọi lựa chọn ở hiện tại của bạn đều có giá trị cả. Dù bạn nhận ra đó là điều sai, hay chọn sai ở quá khứ thì đừng lo lắng, điều đấy giúp bạn vững vàng hơn, có đủ kinh nghiệm lựa chọn hơn và làm nên con người bạn như bây giờ. Chỉ biết rằng cố gắng thật tốt, hoàn thành thật tốt điều bạn chọn, cứ làm hết mình tự tin hết mình là được. Câu nói của Robin đã nói:” Cuối cùng cuộc sống luôn công bằng, hãy tin ở nó”.  Ngay ở hiện tại bạn chưa nhận ra cuộc sống này công bằng. Nhưng đến cuối cùng, đến một thời điểm nào đó bạn sẽ nhận ra sẽ thấy được cuộc sống này là một bàn cân rõ ràng.

Không có lỗi

Đừng tự dằn vặt bản thân mình nữa, mọi chuyện đã qua rồi qua hết rồi. Bạn không có lỗi ở hiện tại đâu, lỗi bạn đã phạm là ở quá khứ. Nếu ở hiện tại bạn cứ cho nó là lỗi của mình, cứ dằn vặt bản thân, ủy mị trong đau buồn thì sau này, dù ở quá khứ, hiện tại hay tương lai của mình tất cả là do bạn, không làm được gì. Bạn đã đánh đổi tương lai tươi mới chỉ vì nhắc mãi chuyện quá khứ. ” Tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời tốt đẹp lẫn khó khăn chúng đều cần thiết để giúp bạn trở nên hôm nay”. Hãy xem quá khứ là bài học, là động lực vươn lên.

Các ý tưởng đều vô giá trị

Khi tôi đọc tới chủ đề này, tôi rất thích cái câu của ông ấy:” Ý tưởng là tiền đề của thành công, nếu ý tưởng mà thiếu thực hiện thì đó chỉ là ảo tưởng”. Dù ý tưởng tốt, vạch ra hướng đi rõ ràng rất hay nhưng nó sẽ vô giá trị nếu bạn không hành động. Ý tưởng nhỏ mà làm trọn vẹn thì đó là giá trị đích thực.

Thói quen

Hằng ngày, hãy tạo cho mình một vài thói quen  để phát triển bản thân, đổi mới , chỉ cần bạn có 3 đến 4 thói quen tốt mỗi ngày cũng tạo nên khác biệt cho cuộc đời.

  • Dậy sớm ( có thể ngồi nhâm nhi tách cà phê, sắp xếp công việc, nghe nhạc, thể dục, ,,,làm những công việc bạn yêu thích)
  • Hứa ít cho nhiều.
  • Dùng 60 phút hằng ngày để mơ mộng.
  • Đọc sách hằng ngày.
  • Đưa quan hệ con người lên hàng đầu.

Làm chủ bản thân

” Mọi người đều có quyền lựa chọn hơn những gì họ tưởng, và khi dám liều lĩnh, những cánh cửa ta chưa từng biết rằng đang tồn tại sẽ bắt đầu rộng mở” – Robin  Sharma. 

  • Hãy quan tâm đến sức khỏe ( Sức khỏe là nhất), đừng để đến khi lâm bệnh, đánh mất sức khỏe thì mới quan tâm và để ý đến nó.
  • Yêu thương và tôn trọng bản thân.
  • Nổi bật với công việc.
  • Học và đọc nhiều hơn mở rộng tầm mắt, vì tôi, vì chúng ta còn quá bé mọn.

Đây là một trong những chủ đề ở quyển sách, với những bài học, những triết lí trong đời sống, đương nhiên  quyển sách không chỉ dừng lại ở bảy chủ đề này mà nó còn rất nhiều, rất nhiều nhiều bài học khác cho ta khám phá , nó mở rộng tầm mắt ta. Cảm ơn những bài học của ông Robin Sharma , cảm ơn triết lí trong đời mà ông đem lại, Quyển sách được đúc kết ngắn ngọn, chân thành, Bài học uyên thâm từ ông.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Nguyễn Thị Tường Vy

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!