Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi – Cuốn Sách Gối Đầu Giường Nên Đọc Đi Đọc Lại Nhiều Lần

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi – Cuốn Sách Gối Đầu Giường Nên Đọc Đi Đọc Lại Nhiều Lần

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi Book Cover Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi
Andrew Matthews
Vinh Nguyen

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi đưa ra một thông điệp nhẹ nhàng rằng, đừng biến cuộc đời của chúng ta thành một chiến dịch chống lại một cái gì đó, bởi nếu thế, cuộc đời luôn thắng.

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi là một cuốn sách vô cùng thú vị, mà nếu xét trên thang điểm 5 thì mình cũng sẽ rate cho nó số điểm tối đa 5/5 sao. 

Đây không phải là cuốn sách chỉ để đọc một lần rồi vứt luôn vào một xó cho bọn mối mọt thỏa sức tung hoành. Mà thực ra theo quan điểm của mình, đây là cuốn sách gối đầu giường cần phải được đọc đi, đọc lại nhiều lần.  

Mình nhớ lần đầu tiên khi mình đọc cuốn sách này là năm mình học năm thứ 4 đại học, chị gái mình đã mua cho mình, khi thấy việc học hành của mình ở trường quá vất vả mà kết quả lại không cao, khiến mình rơi vào trạng thái stress. 

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Lần đầu tiên cầm cuốn sách trên tay, mình đã giở từng trang và đọc hết sức chậm rãi, vừa đọc vừa ngẫm ngợi từng ý một. 

Thế nhưng công việc này không hề khô khan chút nào đâu nhé. Bởi cách diễn đạt của Andrew Matthew thì hết sức tuyệt vời. Giọng văn của ông rất hóm hỉnh, ý tứ thì cô đọng, tranh vẽ vô cùng dễ thương. Có cảm giác như đang đọc một cuốn truyện tranh cho thiếu nhi vậy. Đó là điểm nổi bật để có thể phân biệt sách của Andrew Matthew với sách của các tác giả khác cùng thể loại self-help.

Sau này mỗi khi cuộc sống mệt mỏi, mình lại lôi sách ra, giở ngẫu nhiên một vài trang bất kỳ để đọc, từ đó mình cảm thấy cuộc đời chill hơn rất nhiều. 

Xét về mức độ nổi tiếng của cuốn sách thì tất nhiên khỏi phải bàn. Cuốn sách này nghe nói ra đời vào năm 1988, cho đến nay đã hơn 30 năm. Trong suốt hơn 30 năm đã có hàng chục triệu bản được bán ra. Hơn thế nữa, cuốn sách được dịch ra nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau trên thế giới và được tái bản đi, tái bản lại rất nhiều lần. Nói chung sách phù hợp cho mọi lứa tuổi: từ trẻ nhỏ, thanh niên, trung niên đến cả người già nữa…

Tiếp theo mình sẽ chia sẻ thêm về việc mình đã ứng dụng Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi vào cuộc sống của mình như thế nào?

Thứ nhất, mình giải thích được vì sao công việc học tập của mình ở đại học lại vất vả thế mà kết quả lại không cao?! 

Trên thực tế điều này đã diễn ra từ rất lâu rồi, ngay từ khi mình còn học tiểu học. Hầu như năm nào cũng thế, vào đầu năm học mới, mình thường hô hào tự quyết tâm với chính mình:”năm nay sẽ khác năm trước, sẽ siêng năng hơn; sẽ chép bài đầy đủ hơn, sẽ thường xuyên làm bài tập về nhà hơn”, và mình mong chờ kết quả sẽ tốt hơn. Nhưng sự quyết tâm ấy chỉ giữ được vài tuần đầu và sau đó như thường lệ, lại tắt ngúm. 

Điều này lặp đi, lặp lại suốt một thời gian dài và giải thích vì sao mình lại là người không có kỷ luật kiểu như dạng người, “nước đến chân mới nhảy”. 

Dù cho hoàn cảnh có thay đổi: từ tiểu học, trung học đến đại học nhưng việc học tập của mình đều cho ra một đáp số chung, đó là: quá trình luôn luôn rất tệ còn kết quả quyết định ở các kỳ thi quan trọng thì may mắn mình vẫn vượt qua. Riêng ở cấp bậc đại học, lượng kiến thức quá lớn và không có sự may mắn nào ở đây và mình đã thực sự gục ngã… 

Đó rõ ràng là những khuôn mẫu hình thành từ trong quá khứ và đã ám ảnh mình đến tận khi vào đại học. 

Để chỉnh đốn khuôn mẫu “nước đến chân mới nhảy” mình đã đưa ra quy tắc “việc hôm nay chớ để ngày mai”. Và mình lập luận rằng thời gian sống trên cõi đời này là có hạn nên phải biết phân bổ thời gian hợp lý nếu không thì sau này ắt sẽ phải hối tiếc. 

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Ngay từ khi còn nhỏ, khi nhắc đến cái chết thì mình đã cảm thấy vô cùng sợ hãi. Vì thế mình rất đồng cảm với đoạn văn viết về ý nghĩa cuộc sống và cái chết. (Mình không nhớ cụ thể trang nào, nhưng đã note lại trên điện thoại để thường xuyên đọc lại xem như là để tự nhắc nhở bản thân mỗi khi mong muốn trì hoãn trỗi dậy). Đoạn văn như sau:

Trong một quyển sách viết về cách tìm ý nghĩa cuộc đời, cần phải nói đến cái chết. Cuộc sống có công bằng hơn không nếu chúng ta không bao giờ chết? Như thế chúng ta còn học được gì từ sai lầm của chúng ta! Làm sao bạn áp dụng được những kiến thức mới phát hiện được, ví dụ “ bạn nên tránh những chiếc xe buýt đang đi ở tốc độ cao”, khi bạn đã bị một chiếc tông? Sẽ dễ chịu hơn khi biết được bằng chứng là chúng ta không đủ sức chịu đựng nữa trước 75 tuổi.

Einstein thì tích cực hơn. Einstein cho rằng năng lượng không được tạo ra mà cũng không mất đi. Vì thế khi bạn chết, sẽ có điều gì đó xảy ra cho linh hồn của bạn. Dĩ nhiên là xương bạn sẽ bón cho cây, nhưng không phải chỉ có xương và sụn. Linh hồn của bạn phải đến nơi nào đó!

Aunt Molly nói: “ Khi tôi nằm trên bàn mổ, và thình lình rời bỏ thể xác tôi. Tôi quan sát cuộc phẫu thuật chính thân thể tôi. Tôi còn nhớ tất cả những gì bác sĩ nói và anh có tin không, họ nói về đội bóng Chicago Bulls?”

Bạn không chỉ có thể xác! Vậy chuyện gì xảy đến với cái phần “không phải thể xác “kia?

Cả Einstein và Aunt Molly đều góp phần củng cố một tiền đề là cuộc sống vẫn tiếp tục sau khi bạn chết. Cả người Phương Đông và Phương Tây đều cho rằng sau khi chết bạn còn được biết nhiều cái. Một điều chắc chắn là vì chúng ta không biết chính xác điều gì xảy ra ở thế giới bên kia, cái chết sẽ là một động cơ để bạn tận hưởng cuộc sống trên cõi trần. Thật là hợp lý, phải không bạn?

Bạn có thể làm theo cách tồi tệ nhất là đày đọa cuộc sống trần gian vì họ cho rằng sẽ được đền bù trên thiên đàng. Đó là một cơ hội tốt! Tốt hơn nên nói: “ Dù cho sự vĩnh hằng có là gì, tôi quyết tâm sống cuộc đời hiện tại cho tốt đẹp nhất!”

Thứ hai, đọc Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi mình mới biết được thêm một số quy luật của cuộc đời mà trước đây chưa từng có ai chỉ ra cho mình. Chẳng hạn như: 

 • Nguyên lý con ếch: nói về sự hư hỏng diễn ra một cách từ từ mà chúng ta không nhận biết được, đến khi mọi thứ an bài thì đã quá muộn. Vì thế chúng ta cần phải biết thứ gì đang thực sự diễn ra…
 • Nguyên lý gieo hạt: Chúng ta gặt những thứ mà hôm qua chúng ta gieo trồng. Nếu hôm qua chúng ta không gieo gì thì chắc chắn hôm nay chúng ta cũng chẳng có gì để gặt…
 • Nguyên lý quá trình: Mọi hiện tượng trên thế gian đều có quá trình của nó. Như nước ở nhiệt độ âm ở thể rắn. Tăng nhiệt độ lên dần dần đến 0 độ thì bắt đầu chuyển sang lỏng, nâng tiếp lên đến 100 độ thì nước chuyển sang hơi. Không có sự tác động nào là vô ích.
 • Nguyên lý thích nghi: Cuộc sống luôn thay đổi và chỉ lựa chọn ra những cá thể có khả năng thích nghi. Giống như con tắc kè ở trên cái lá thì con tắc kè phải màu xanh. Nếu không nó sẽ bị phát giác…
 • Nguyên lý cơ hội: Cơ hội luôn tồn tại trong các nguy cơ. Những con sóng của sự khủng hoảng thực chất lại là một cơ hội tốt cho sự bứt phá. Và cơ hội này chỉ dành cho những ai có sự chuẩn bị từ trước…

Thứ ba, Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi chỉ ra cho mình một số công cụ tác động vào tiềm thức để có thể đạt được tới thành công trong cuộc sống. Chúng bao gồm:

 • Thiết lập mục tiêu: Có mục tiêu thì chúng ta mới biết được mình cần phải đi đâu về đâu và tránh được sự sa đà vào những yếu tố không trọng tâm.
 • Trí tưởng tượng: Mọi thứ trên đời đều được sáng tạo hai lần. Lần thứ nhất ở trong bộ óc và lần thứ hai ở ngoài đời thực. Đó là lý do mà vì sao chúng ta cần phải diễn tập tinh thần. Trí tưởng vô cùng quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn kiến thức. Nó giúp chúng ta sáng tạo ra cuộc đời của chính mình. Nếu logic đưa chúng ta từ A – B thì trí tưởng tượng có thể hơn thế, đưa chúng ta từ A đến bất cứ nơi nào.
 • Luật hấp dẫn: Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta suy nghĩ. Những suy nghĩ chủ đạo của chúng ta sẽ như một thỏi nam châm có khả năng thu hút những cơ hội đến với chúng ta.
 • Tự kỷ ám thị: Phép tự thôi miên chính mình, phép tự khích lệ bản thân qua các giác quan giúp chúng ta có thể trở nên tích cực hơn trong công việc cũng như đời sống. 

Thứ tư, Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi giúp mình có được một đời sống an yên tự bên trong. Điều này có được khi mình biết được rằng, những khó khăn trên đường đời thực ra lại chính là những bài học để giúp mình có thể hoàn thiện bản thân mình hơn. Nếu như một bài học mình không chịu học thì mình vẫn sẽ mãi mãi phải học đi, học lại bài học đó. Chẳng hạn như:

 • Chúng ta luôn bị ràng buộc bởi những yếu tố bên ngoài như: tiền bạc, địa vị, công việc, các mối quan hệ, trong khi những thứ đó chỉ là những thứ vô thường. Thực ra, trên thực tế để có thể hạnh phúc bản thân chúng ta không cần nhiều đến như thế. 
 • Chúng ta luôn nghĩ bản thân chúng ta là trung tâm của vũ trụ nhưng điều này thực ra không đúng. Vũ trụ này có trước chúng ta cơ mà. Vì vậy hãy để vũ trụ hoạt động theo cách của nó. Hãy thôi phán xét người khác, và đừng bắt người khác phải làm theo ý mình. Đồng thời với đó là việc ngưng thôi không giải thích về cuộc đời mình nữa (tất nhiên chỉ trừ khi chúng ta thực sự muốn làm việc đó). Đó chính là luật của vũ trụ. 

Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Kết lại: Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi đưa ra một thông điệp nhẹ nhàng rằng, đừng biến cuộc đời của chúng ta thành một chiến dịch chống lại một cái gì đó, bởi nếu thế, cuộc đời luôn thắng.

Mình nhớ đâu đó trong sách có một ý rất hay, đại khái thế này: lúc còn nhỏ tôi muốn thay đổi thế giới. Đến tuổi thanh niên, tôi biết thế giới không thể thay đổi được nên tôi quay lại thay đổi đất nước tôi. Đến tuổi trung niên, tôi biết đất nước tôi không thể thay đổi nên tôi quay lại thay đổi gia đình tôi. Đến nay tôi đã già nua, tôi biết gia đình tôi không thể thay đổi nên tôi quay lại thay đổi chính mình. Và biết đâu khi tôi thay đổi, gia đình tôi sẽ thay đổi. Khi gia đình tôi thay đổi biết đâu đất nước tôi sẽ thay đổi. Và khi đất nước tôi thay đổi biết đâu thế giới này cũng sẽ thay đổi. Thế mới có câu nói vui: “Đời thay đổi khi chúng ta thôi đẩy”…

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Vinh Nguyen

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!