Những Bài Học Tình Yêu Ý Nghĩa Rút Ra Từ Tác Phẩm Dư Vị Trà Chiều Của Minh Hiểu Khê

Những Bài Học Tình Yêu Ý Nghĩa Rút Ra Từ Tác Phẩm Dư Vị Trà Chiều Của Minh Hiểu Khê

Minh Hiểu Khê là nhà văn rất quen thuộc với các độc giả của dòng văn học ngôn tình Trung Quốc thời kỳ đầu. Tác phẩm Dư vị trà chiều của cô không những nhẹ nhàng, dễ đọc mà còn chứa đứng nhiều điều rất đáng lưu ý.

Vẫn có ý kiến cho rằng những câu chuyện yêu đương trong các tác phẩm ngôn tình chỉ đánh vào thị hiếu của độc giả mà không có quá nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, thực tế không hẳn là như vậy. Sau khi đọc cuốn Dư vị trà chiều, mình đã rút ra được những bài học tình yêu tương đối bổ ích và cần thiết.Dư vị trà chiều

Bài học thứ nhất: Khi bắt đầu bất cứ mối quan hệ nào, sự chân thành là điều cần thiết

Trong truyện Dư vị trà chiều, Tiểu Tuyền là nữ phóng viên của Tuần san Quất Tử. Cô dùng mọi cách để moi móc các thông tin giật gân, câu khách về giới giải trí. Châm ngôn nghề nghiệp của cô luôn là: “ Làm phóng viên, chỉ có vô tình vô nghĩa mới có thể thành công được”.  

Chính vì thế mà khi tiếp cận Hạ Dạ Huân – một chàng nghệ sĩ nổi tiếng để săn tin độc quyền, Tiểu Tuyền cũng nghĩ ra các chiêu trò khác nhau. Cô bày ra màn kịch giải vây anh giữa đám đông báo chí, muốn làm bạn với anh…. Thế nhưng, Hạ Dạ Huân lại dần có thiện cảm với cô phóng viên hoạt bát. Anh dùng chân tình để đối xử tốt với cô. Trái tim cô độc của chàng trai có ánh hào quang lấp lánh ấy dường như đã được sưởi ấm. 

Thế nhưng, sau khi phát hiện ra Tiểu Tuyền lừa dối mình ngay từ đầu, Hạ Dạ Huân đã nổi giận và không còn coi cô là bạn nữa. Tiểu Tuyền cũng tìm mọi cách để xin lỗi nhưng đều không có tác dụng. Cô vẫn không hiểu mình sai ở đâu. Đến khi người bạn thân phải chỉ ra cho Tiểu Tuyền cách giải quyết vấn đề, cô mới vỡ lẽ ra rằng mình phải chân thành và không được dùng mẹo vặt khôn lỏi nữa.

Đây có lẽ là một bài học tương đối đơn giản nhưng mình lại khá tâm đắc. Đúng là khởi đầu của bất kỳ mối quan hệ nào không nên có bất kỳ sự tính toán trong đó. Nó  sẽ làm tổn thương tới chính những người trong cuộc. Nhất là trong tình yêu, chúng ta nên thật lòng với nhau ngay từ đầu.  

Dư vị trà chiều

Bài học thứ hai: Yêu là chấp nhận những sự thay đổi tích cực để hòa hợp với đối phương

Sau khi chính thức yêu nhau, sự thay đổi tích cực của cặp đôi Tiểu Tuyền và Hạ Dạ Huân trong truyện làm mình vô cùng thích thú. Một Tiểu Tuyền trước đây cố sống cố chết để viết những tin bài soi mói về nghệ sĩ nổi tiếng không còn nữa. Kể cả khi bị Tổng biên tập trách mắng, cô cũng giữ một thái độ bình thản hết sức. Khi muốn viết bài về Hạ Dạ Huân, cô luôn phải có sự đồng ý của anh. 

Còn về phía Hạ Dạ Huân, chàng nghệ sĩ ngày trước luôn tỏ thái độ ghét bỏ những cuộc phỏng vấn cũng đã khác. Tiểu Tuyền đã làm cho anh hiểu rằng cánh báo chí đôi khi không hề có ý muốn công kích anh. Ngược lại, thông qua phỏng vấn, người hâm mộ sẽ hiểu thêm về anh – thần tượng mà họ yêu mến.

Vậy đó, cho dù đang làm ở hai ngành nghề có vẻ như không thể chung sống hòa bình với nhau, Tiểu Tuyền và Hạ Dạ Huân vẫn có cách để thích nghi. Vì yêu, họ chấp nhận thay đổi thái độ của bản thân một chút để đối phương cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Dư vị trà chiều

Bài học thứ 3: Yêu là cùng nhau đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống

Vì là người nổi tiếng nên Hạ Dạ Huân phải đối mặt với nhiều vấn đề rắc rối. Đầu tiên là anh bị xã hội đen uy hiếp, bắt cóc để ép buộc phải đóng phim XXX. Sau đó, tin tức Hạ Dạ Huân là con rơi bị báo chí đưa tin. Tuy nhiên, trong tất cả những hoàn cảnh đó, Tiểu Tuyền đều ở bên cạnh anh. Cô làm mọi thứ để giúp Hạ Dạ Huân từ việc cứu anh từ tay bọn bắt cóc đến xử lý thông tin trên báo chí. 

Có thể thấy rằng những lúc Hạ Dạ Huân yếu đuối và mệt mỏi nhất, Tiểu Tuyền đều có mặt và thực hiện đúng với suy nghĩ của mình là Vì anh, cô sẽ hóa thân thành ác ma, cũng có thể hóa thành thiên sứ. Chỉ cần anh hạnh phúc”. Đây chính là yếu tố giúp tình yêu của họ càng thêm bền chắc. 

Không chỉ bên nhau những lúc vui vẻ, ngọt ngào, hai người cùng nhau đối diện với những khó khăn là điều vô cùng quan trọng trong tình yêu. Phong ba bão táp của cuộc đời càng làm cho tình yêu có giá trị và ý nghĩa hơn rất nhiều. Ai nguyện cùng bạn nếm trải đắng cay của cuộc đời sẽ là người đáng để tin tưởng và gắn bó lâu dài.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Linh Thảnh Thơi

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!