Review Sách Đừng Để Trầm Cảm Tấn Công Bạn – David D. Burns

Review Sách Đừng Để Trầm Cảm Tấn Công Bạn – David D. Burns

Trầm cảm, cái tên đang được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Ở Mỹ, ước tính mỗi năm có khoảng 19 triệu người bị trầm cảm và con số này ở nước ta là khoảng 3,6 triệu người. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị hay chủng tộc bất cứ ai trên thế giới này đều có thể bị ảnh hưởng bởi những  giai đoạn trầm cảm ngắn vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời nhưng không phải ai cũng tự mình vượt qua được. Dành ra nhiều năm tâm huyết để nghiên cứu về căn bệnh nguy hiểm này, vị bác sĩ nổi tiếng ngành tâm thần học David D. Burns đã cung cấp giải pháp giúp bạn phòng tránh và có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống thông qua cuốn sách Đừng để trầm cảm tấn công bạn.

Processed with VSCOcam with s2 preset

Những cảm xúc tiêu cực được hình thành từ áp lực cuộc sống, công việc hay bắt nguồn từ dư luận xã hội giống như một loại dây leo, bám chặt, bén rễ thật sâu vào tâm hồn mỗi người, hút cạn sinh lực, biến họ thành những con người quay lưng lại với cả thế giới. Ai cũng cố gắng thoát khỏi sợi dây vô hình ấy nhưng khi sức cùng lực tận, nỗi chán nản, mặc cảm tội lỗi cùng những suy nghĩ tiêu cực bám lấy họ từng ngày, từng giờ.

Không phải tự nhiên trầm cảm được ví như một căn bệnh thế kỷ mới. Trước hết chúng ta cần hiểu trầm cảm là gì. Trầm cảm không phải bạn thấy buồn vì mọi thứ không theo ý mình mà thấy buồn mặc cho mọi việc vẫn diễn biến tốt đẹp. Người bị trầm cảm không chỉ chán chường ít ngày mà họ đã phải chịu đựng nỗi buồn tủi đó trong một thời gian rất dài. Họ rũ bỏ sự hứng thú, vui vẻ mà tự nhốt mình trong hàng loạt cảm xúc tiêu cực chán nản, bi quan. Dù có cố gắng nhưng vẫn cứ chìm đắm và dần dần không còn thiết tha với cuộc sống. Rất nhiều người đã chọn cái chết như một phương thức để kết thúc căn bệnh này.

Khi thế giới không ngừng thay đổi và vận hành theo cách thức của nó, con người cũng tồn tại trong một xã hội có quá nhiều chuẩn mực được mang ra để đánh giá người khác qua từng thời kỳ. Thế hệ trẻ đang là những đối tượng dễ bị trầm cảm tấn công nhất hiện nay. Chúng ta thường nhầm lẫn trầm cảm với sự nhu nhược, yếu đuối mà bỏ qua và không quan tâm đến dấu hiệu đã dần hiện diện trong chính bản thân mình.

Có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra để giải thích cho sự hình thành và lây lan của căn bệnh này. Một người thanh niên gục ngã trong góc văn phòng do áp lực công việc, người ta nói trẻ mà yếu đuối, có tý áp lực cũng không chịu được. Một người con sống trong nhung lụa từ bé, có bố mẹ là ông nọ bà kia nhưng lại nói rằng họ không sống được trong gia đình như vậy, người ta trách số sướng mà không biết hưởng. Một đứa trẻ bị bắt nạt tại trường học, gia đình, nhà trường lại coi đó là trò trẻ con. Một cô bé mơ ước trở thành họa sĩ, cô thường đắm chìm trong thế giới sắc màu nhưng cha mẹ không cho vì muốn cô kế thừa sản nghiệp của mình. Tất cả họ đều là những người bị trầm cảm, họ đã lên tiếng kêu cứu với những người xung quanh, cố gắng bám víu lấy một tia hy vọng cuối cùng nhưng không ai dang tay cứu vớt. Tất cả đều có một kết cục không hề tốt đẹp và để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho những người yêu mến họ. Tại sao không có ai nhận ra và giúp họ vượt qua? Bạn có thấy mình đang ở đâu đó trong những con người trên không?

Chính sự  thờ ơ và vô tâm của những người thân đã làm cho trầm cảm càng ngày càng trầm trọng. Khi một ai đó nói với bạn, họ đang buồn chán, bi quan về cuộc sống hay bế tắc một vấn đề nào đó chưa thể tìm ra lối thoát, hãy đến bên họ và chia sẻ. Hãy thấu hiểu và lắng nghe những điều họ đang phải chịu đựng. Hãy hướng họ đến sự tươi vui và tươi sáng của cuộc sống, quan tâm  họ nhiều hơn, sát cánh bên họ để giúp họ vượt qua căn bệnh đáng sợ này.

Được đánh giá là quyển sách chữa trị ưu phiền hữu ích nhất hiện nay, Đừng để trầm cảm tấn công bạn đã giúp những người bị trầm cảm tìm ra phương thức giải thoát cho mình khỏi hố đen bất tận này. Là sản phẩm của bác sĩ chuyên khoa đầu ngành tâm thần học tại Mỹ, David D. Burns, cuốn sách này cung cấp những phương pháp khoa học vượt bậc dựa trên những nghiên cứu về tâm sinh lý và những thay đổi sinh học của những người có khả năng mắc bệnh để ngăn chặn và điều trị kịp thời.

Đừng để trầm cảm tấn công bạn độc đáo bởi nó sẽ giúp bạn thấu hiểu bản thân, vượt qua mặc cảm và thái độ căm ghét cuộc sống. Không lý thuyết xuông hay những lời sáo rỗng, cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể để tìm lại niềm vui sống và đối diện với thực tế cuộc sống khắc nghiệt hiện nay.

Dù có căng thẳng và khó khăn đến cỡ nào thì vẫn có thể vượt qua được. Nếu bạn có thể vượt qua được, bạn là một người thật mạnh mẽ và dũng cảm. Nếu không thể nào thoát khỏi những suy nghĩ đang quanh quẩn, hãy lên tiếng để được giúp đỡ. Sau cơn mưa trời sẽ sáng. Đừng vội từ bỏ cuộc sống này để tìm lối thoát. Dũng cảm đối mặt bạn sẽ thất nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Đừng để trầm cảm tấn công bạn là cuốn sách bạn nên chia sẻ cho tất cả những người xung quanh mình. Không chỉ giúp những người trầm cảm khỏi bệnh, đây còn là cuốn sách hay đáng để đọc cho cả người bình thường. Cuốn sách này không chỉ là phương thuốc chữa bệnh mà nó còn là một phương tiện để truyền tải thông điệp sống cực kỳ giá trị. Hãy quan tâm đến những người xung quanh mình và chia sẻ nỗi buồn với những người thân yêu của mình. Đây là cách tôi cảm nhận về Đừng để trầm cảm tấn công bạn, còn bạn, bạn nghĩ gì?

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!