Cuốn sách kinh doanh đáng đọc : Đừng khởi sự khi còn do dự – Pat Flynn

Cuốn sách kinh doanh đáng đọc : Đừng khởi sự khi còn do dự – Pat Flynn

Đừng khởi sự khi còn do dự, nhưng… bạn có biết thực tế là gì? Không ít người nhảy vào kinh doanh khi họ có một ít vốn và hy vọng nó thành công, tôi còn thấy nhiều bạn trẻ cũng nhảy vào kinh doanh từ con số không: không kinh nghiệm, không kiến thức, không vốn… Các số liệu không biết nói dối rằng qua 1 năm đầu tiên, hơn 70% doanh nghiệp phá sản, sang năm thứ hai thì con số còn lại 30%, đến năm thứ năm thì chỉ có 5% doanh nghiệp tồn tại. Và nếu bạn đang tính làm kinh doanh hay đã có cho mình một ý tưởng nhưng còn sợ thất bại thì đây là cuốn sách bạn nên đọc ngay lúc này.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Lượm đã, Pat Flynn là ai nhỉ?

Tôi biết đến Pat Flynn đã được 2 năm, anh là một doanh nhân thành công. Pat sở hữu nhiều website lớn nhỏ để tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động của mình, website lớn nhất của anh cũng chính là blog SMARTPASSIVEINCOME.COM, nơi anh chia sẻ cách kiếm tiền từ internet. Pat thậm chí còn công bố thu nhập của anh qua hàng tháng trên blog này, tổng cộng, anh đã kiếm được 5 triệu USD trong 10 năm kinh doanh online, không tệ nhỉ?

Bạn sẽ học được điều gì đó qua bài review cuốn sách Will it fly (Đừng khởi sự khi còn do dự) này. Nhưng trước tiên, tôi muốn kể bạn nghe một câu chuyện nhỏ về tác giả của chúng ta. Pat học đại học kiến trúc, anh nhận làm thêm cho một công ty kiến trúc và đang trên đà thăng tiến của mình, một tin dữ đến với anh.

“Xin lỗi phải nói với cậu điều này, cậu có thể ra về.”sếp của Pat nói.

Thất nghiệp đột xuất, Pat quyết tâm mở website riêng đầu tiên của mình, anh viết blog chia sẻ cách vượt qua kỳ thi LEED ở trường đại học anh đã học và còn thiết kế một khóa học để lại kinh nghiệm ôn thi của mình. Khóa học bán chạy, Pat kiếm hơn 5 nghìn đô từ website của mình trong 3 tháng (nên nhớ đó là 5000 USD của năm 2008 – một số tiền rất lớn).

Biến cố lại xảy ra, BÙM, chính ngôi trường đại học của Pat cho ra một khóa học chuyên biệt cũng dạy cách ôn thi kỳ thi LEED cho sinh viên, thậm chí giá còn rẻ hơn giá của khóa học Pat bán. Anh chàng chưa kịp buồn bã thì doanh số của blog anh lại tăng đột ngột thay vì giảm xuống, Pat không nghĩ là các sinh viên lại mua khóa học của anh dù nó đắt hơn của chính trường đại học bán.

Qua thời gian, Pat biết rằng, chính những trải nghiệm bản thân Pat gắn vào khóa học và vì anh là một cựu sinh viên chia sẻ lại cách ôn thi nên các sinh viên đã chọn mua của anh thay vì mua khóa học khô khan từ trường đại học bán.

Trải nghiệm này trở thành một kinh nghiệm khởi nghiệp của Pat Flynn trong những năm đầu lập nghiệp, đã hơn 10 năm trôi qua, dù Pat Flynn viết cuốn sách này năm 2016, tôi vẫn tin chắc bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp xương máu từ Pat Flynn.

Bắt đầu kinh doanh cũng như bước lên máy bay vậy

“NASA không bao giờ chạy một chiến dịch vì nó “nghe có vẻ tốt” và bạn cũng vậy.”Pat Flynn.

Làm sao bạn biết mình nhập hàng bán quần áo thì sẽ có lãi? Làm sao bạn biết mình mở tiệm café thì sẽ thu được nhiều khách? Nhưng biết đâu được, có lẽ bạn sẽ lỗ, có lẽ Pat đã đúng khi nói rằng…

Kinh doanh thì phải có mục tiêu trước.

Có một bài tập rất thụ vị mà tôi đã tham gia khi đọc cuốn sách, bài tập đơn giản như sau:

Đầu tiên bạn lấy 1 tờ giấy A4 và đôi nó lại, tiếp tục gấp đôi lần thứ hai, bạn sẽ có 4 phần bằng nhau trên
tờ giấy A4.

Bước hai, ở ô đầu tiên, bạn hãy ghi vào những mục tiêu liên quan đến gia đình của bạn 5 năm tới. (Ví dụ: Tôi và vợ đi du lịch ở Dubai 2 lần một năm; Gia đình tôi hầu như không cãi nhau và vợ con luôn ủng hộ tôi trong công việc và cuộc sống; Mỗi ngày tôi dành ít nhất 3 tiếng cho gia đình mình…) bất kỳ hình ảnh tuyệt vời nào về gia đình tương lai của bạn, hãy ghi ở ô thứ nhất.

Bước 3, ô thứ hai, bạn hãy ghi những mục tiêu 5 năm sau về sự nghiệp của mình vào đó. Bạn sẽ đạt thành tựu gì? Bạn sở hữu kỹ năng nào mạnh nhất? Bạn yêu việc mình làm như thế nào? Có bao nhiêu cuốn sách bạn đã viết

Bước 4, ghi vào ô thứ 3 những mục tiêu sau 5 năm về tài chính mà bạn muốn. Thu nhập, tổng tài sản của bạn là bao nhiêu? Bạn ở hưu bất động sản ở đâu? Bạn đầu tư tiền vào đâu? Có bao nhiêu nguồn thu nhập của bạn? Chúng là gì?

Mục tiêu của tờ giấy này là:

1. Bạn sẽ biết mình muốn gì. Quan trọng hơn, bạn biết luôn ý tưởng kinh doanh của bạn đang nghĩ đến có giúp bạn đạt được mục tiêu trên không.

2. Bạn biết rõ mục tiêu nào quan trọng hơn trong 4 ô giấy A4, từ đó thay đổi ý tưởng kinh doanh cho phù hợp.

3. Bạn biết cái đích cuộc đời mình sẽ đi về đâu sau 5 năm thay vì mơ hồ về tương lai của mình.

Với Đừng khởi sự khi còn do dự, đây chỉ mới là bắt đầu. Bạn sẽ gặp vô số cái “wow” của mình khi hoàn thành một phần nào đó của cuốn sách. Tôi không thể chia sẻ hết những cảm nhận của mình trong một bài viết ngắn gọn ở đây nhưng tôi tin bạn sẽ tìm được mục đích của cuộc đời và có một ý tưởng kinh doanh rõ ràng hơn, dễ thành công hơn.

“Nếu tôi có thể cho bạn công thức thành công chỉ gồm 6 chữ thì đó là: Nghĩ cho chắc, làm cho tới.” – Sir Walter Scott.

Comment phía dưới nếu bạn muốn đọc cuốn sách này và đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé!

Chúc bạn thành công.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Chơn Cảm

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!