Đừng Làm Con Chim Lạc Đàn – Cẩm Nang Về Định Hướng Nghề Nghiệp

Đừng Làm Con Chim Lạc Đàn – Cẩm Nang Về Định Hướng Nghề Nghiệp

Một kì tuyển sinh đại học lại qua đi. Chắc hẳn bây giờ, nhiều sĩ tử vẫn trong cảm giác hồi hộp, mong ngóng để chờ đợi một tấm vé vào ngôi trường mà mình yêu thích. Bên cạnh đó, vẫn còn một số bạn chưa có những dự định cụ thể cho riêng mình. Tuổi 18 luôn là những câu chuyện như vậy. Sự chông chênh khi đứng trước ngưỡng cửa mới của cuộc đời đôi khi khiến chúng ta băn khoăn giữa nhiều sự lựa chọn.

Hiểu được cảm giác đó, hôm nay, mình muốn giới thiệu đến các bạn trẻ cuốn sách Đừng làm con chim lạc đàn của tác giả Lưu Đồng. Có thể nói, cuốn sách đã gây ấn tượng với mình giữa muôn vàn đầu sách khác nhau bởi lối văn tự nhiên, hấp dẫn và trên hết là những quan điểm sống đầy sâu sắc.  Mình tin rằng, cuốn sách này sẽ là kim chỉ nam giúp cho các bạn trẻ đang loay hoay giữa cuộc đời có cơ hội lắng nghe bản thân nhiều hơn. Từ đó biết được điều bạn thực sự muốn để rồi dám mạnh mẽ theo đuổi ước mơ và kiên định hơn với lí tưởng sống của chính mình.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

LỜI MỞ ĐẦU

Cuốn sách Đừng làm con chim lạc đàn là một minh chứng rõ ràng cho nội lực cầm bút của tác giả Lưu Đồng. Xuyên suốt 6 phần của cuốn sách là một câu chuyện dài từ lúc chuẩn bị bước vào đời cho đến khi đi làm của một con người. Trên quãng đường mấy chục năm đó, tác giả đã đúc kết những bài học, những chiêm nghiệm, để rồi viết ra thành những trang văn đầy cảm xúc. Tác giả Lưu Đồng “tin chắc rằng, đây sẽ là một “chìa khóa” quan trọng để bạn mở cánh cửa tương lai dài rộng phía trước.” Vậy thì bạn còn chần chờ gì, mà không cùng mình khám phá những góc nhìn tuyệt vời trong cuốn sách “Đừng làm con chim lạc đàn” để có cho mình những bài học kinh nghiệm đầy bổ ích?

ĐỪNG LÀM CON CHIM LẠC ĐÀN –  ĐỊNH HƯỚNG CÔNG VIỆC CHƯA BAO GIỜ LÀ DỄ DÀNG

“ Một cậu em mới mười bảy tuổi có hỏi tôi: “Sau này em nên làm gì nhỉ?”

Tôi đáp: “Làm việc mà em giỏi nhất.”

Cậu ấy lại hỏi: “Nhưng em chẳng biết mình giỏi gì cả.”

Tôi bảo: “Thế thì cứ tìm đại một việc, rồi bắt tay vào thử từ bây giờ đi.”

Cậu ấy lại hỏi: “Hay là, anh cứ nói luôn ra xem em cần làm gì đi?”

Tôi: “…

Có lẽ, đây cũng chính là câu chuyện của nhiều bạn trẻ, vẫn đang còn loay hoay vô định trước nhiều ngã rẽ cuộc đời. Câu hỏi “Sau này em nên làm gì nhỉ?” tưởng chừng như vô lí, bởi lẽ, cuộc đời của mỗi chúng ta là tự mình quyết định. Thế nhưng thực ra, đây chính là bài toán khó mà rất nhiều bạn trẻ vẫn đang cố gắng để đi tìm câu trả lời. Chọn một công việc vốn dĩ không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên không ai hiểu ta bằng bản thân mình. Thay vì lựa chọn theo người khác, chúng ta có thể tự tìm câu trả lời cho chính mình. Cuốn sách “Đừng làm con chim lạc đàn” không vẽ ra con đường màu hồng cho chúng ta đi, nhưng sẽ đem đến những lời tư vấn bổ ích, để mỗi người có thể hiểu rõ bản thân mình:

“ Nói cho cùng, một công việc có phù hợp với một người nào đó hay không, một phần rất lớn do tính cách và sở trường của người đó quyết định. Nếu phải dựa vào hết lần đổi việc này đến lần đổi việc khác mới hiểu được mình có phù hợp hay không, thì “vốn” bỏ ra thực quá đắt. Việc bạn biết mình mặc một trăm bộ đồ nào sẽ không đẹp, chẳng bao giờ quan trọng bằng việc “bạn tự biết mình mặc một bộ đồ nào sẽ đẹp”.”

Thực tế cho thấy rất nhiều người mơ hồ trên bước đường tương lai của bản thân vì không định hướng được mình sẽ làm gì. Họ chọn một thành phố mà mình không thích, thi vào một trường đại học theo lựa chọn của bố mẹ, tìm một công việc cho qua ngày tháng rồi lại không hiểu nổi ý nghĩa công việc mà mình làm. Điều này cũng khá dễ hiểu. Bởi lẽ, cuộc đời tấp nập ngược xuôi với nỗi lo cơm áo gạo tiền đôi khi khiến nhiều người vội vã mà quên lắng nghe tiếng lòng của chính mình.

Sẽ có đôi lúc, chúng ta “thấy bản thân mình như một chú chim trong cả bầy chim đang di cư, cố gắng bắt kịp với thời khắc di cư, không phút giây ngừng nghỉ để bay về phía trước, chỉ thấy an toàn khi đứng giữa đám đông, nhưng khi một mình trở về nhà, lại không thể dằn lòng, tự hỏi:  “Liệu công việc và cuộc sống hiện tại có đúng là thứ chúng ta muốn hay không?” Mình cực kì tâm đắc với hình ảnh tác giả nhắc đến trong cuốn sách –một chú chim không quản mệt nhọc, cứ thế bay, nghĩ rằng phía trước có bầy đàn đang chờ đợi mình, tưởng rằng phía trước là phương nam, nhưng trong một khoảnh khắc bất cẩn nào đó, đã bị lạc đường từ lâu rồi

“ Thế nên, định hướng công việc là bước đi quan trọng nhất. Nó có thể giúp bạn đỡ phải đi những đoạn đường vòng, bớt được những lần cụng đầu vào tường rồi quay lại và tự tin hơn người khác khi đứng trước vạch xuất phát. Khi tiếng súng vang lên, bạn chỉ cần lao thẳng về hướng mình đã định mà trong lòng không còn dao động vì những suy nghĩ viển vông. Còn những người không có kế hoạch từ trước, nếu không chạy sai đường thì cũng chỉ có thể chạy theo bước người khác, trong đầu hoàn toàn không biết điểm đích của mình là đâu.”

ĐỪNG LÀM CON CHIM LẠC ĐÀN – CHỌN LỰA CÔNG VIỆC DỰA TRÊN TIÊU CHUẨN CỦA MỘT “NGHỀ”

Nói thẳng ra, nếu một công việc chỉ là công việc thì rất có thể nó chỉ nuôi sống nổi bạn vào thời điểm này. Nhưng, nếu bạn chọn lựa một công việc dựa trên những tiêu chuẩn của một “nghề” thì nó sẽ có thể nuôi sống bạn của tương lai và cả gia đình bạn nữa.

Ở trích đoạn này, tác giả Lưu Đồng muốn nhấn mạnh về sự yêu thích, đam mê và gắn bó đối với công việc mà mỗi người cần có. Không chỉ dừng lại ở 2 từ “công việc”, điều quan trọng hơn, chúng ta phải xem đó là một cái nghề, như vậy mới có thể lâu bền được. Bởi khi đó, chúng ta sẽ có trách nhiệm hơn với những thứ ta làm. Dù phải bận rộn từ 6h sáng đến 8h tối, nhưng nếu đó là nghề của bạn, là thứ sẽ theo bạn trên một chặng đường dài, thì bạn vẫn có động lực để hoàn thành tốt. Sự nỗ lực chính là bắt nguồn từ trách nhiệm. Ta có trách nhiệm với nghề cũng chính là có trách nhiệm với bản thân, với tương lai và cả gia đình ta sau này.

Có rất nhiều thứ được gọi là “tiêu chuẩn nghề nghiệp tham khảo”. Ví dụ, bạn có thích công việc này không? Với công việc này, bạn có sẵn sàng bỏ ra một lượng thời gian lớn để nghiên cứu nó chứ? Nếu một ngày rời khỏi công ty hiện tại, thì trong tương lai bạn vẫn theo làm những công việc liên quan chứ? Bạn hy vọng ba năm, năm năm về sau sẽ trở thành người như thế nào trong nghề này?

Nếu câu trả lời cho những câu hỏi này cứ xoay quanh mãi một nghề nào đó, thì xin chúc mừng, bạn có thể đã tìm thấy “nghề nghiệp” mà mình muốn theo đuổi rồi đấy, chứ không chỉ là “một công việc nuôi sống bản thân” nữa đâu.

Mình cảm thấy bản thân thực sự may mắn vì khi đọc được những dòng này của tác giả Lưu Đồng. Mình đã có câu trả lời cho riêng mình. Và đó cũng là câu trả lời mà mình mong đợi hơn bao giờ hết. Trích đoạn này làm cho mình vững tin hơn trên con đường chinh phục ước mơ của bản thân. Và mình mong rằng, các bạn cũng sẽ có cho mình một đáp án. Chắc chắn, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn nhiều khi dám nhìn lại bản thân, để tìm cho mình một nghề nghiệp mà bạn thực sự muốn theo đuổi.

ĐỪNG LÀM CON CHIM LẠC ĐÀN – HIỂU BẢN THÂN MÌNH CHÍNH LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT

“Làm người điều quan trọng nhất là phải hiểu bản thân mình. Có người thích hợp làm tổng thống, có người lại hợp quét rác. Nếu người hợp quét rác lại lấy việc trở thành thổng thống làm mục tiêu đời mình, thì cả đời chỉ có thể sống trong khổ sở, chịu mọi giày vò mà thôi.

Chung quy lại, giá trị cốt lõi của cuốn sách Đừng làm con chim lạc đàn chính là muốn bạn hiểu rõ hơn về bản thân. Chỉ có bạn mới có quyền quyết định cuộc đời của chính mình. Mỗi chúng ta sinh ra là một bản thể riêng biệt, với những tính cách, sở trường riêng. Và giá trị của bản thân, chỉ có chúng ta mới hiểu hết được. Vậy nên, không gì tuyệt vời bằng việc “Tôi biết mình có thể vẽ, cũng thích vẽ, nên tôi thích hợp để trở thành một người vẽ truyện tranh.” Đọc cuốn sách, mình cảm giác tác giả như một người đọc thấu tâm tư. Có lẽ không cần nói quá nhiều, bạn cũng đã hiểu phần nào dụng ý của tác giả. Mình sẽ trích dẫn một đoạn mà mình cực kì tâm đắc để chúng ta có thêm nhiều động lực trên con đường tìm lí tưởng sống của mình:

“Chúng ta sống trên thế giới này, mọi lời giải thích với người ngoài đều chỉ xuất phát từ ý muốn ứng phó, nhưng lừa gạt chính bản thân là điều thật sự không thể chấp nhận được. Một câu nói mà bạn hiểu được và đồng thuận với nó, chính là phương hướng mà bạn nên nỗ lực theo đuổi cả đời này, chứ không phải câu nói mà bạn đã từng nói với người khác”

KẾT

Đừng làm con chim lạc đàn là sự lựa chọn hợp lí cho những bạn trẻ vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán: “Nghề nghiệp chúng ta muốn gắn bó” là gì? Ngoài ra cuốn sách còn là người bạn đồng hành tuyệt vời, giúp chúng ta có thêm nhiều niềm tin, sự mạnh mẽ để theo đuổi ước mơ của chính mình. Hi vọng rằng, mỗi người sẽ tìm đọc Đừng làm con chim lạc đàn để có thể nghiền ngẫm những câu chữ, trang văn đầy ấn tượng cùng những chiêm nghiệm sống tinh tế của tác giả Lưu Đồng.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!