Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ – cuốn sách truyền động lực cho bạn

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ – cuốn sách truyền động lực cho bạn

Lại thêm một tựa sách mà mình nghĩ sẽ vô cùng hữu ích cho các bạn trẻ. Đó là cuốn Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ của tác giả Cảnh Thiên. Trước khi mua cuốn sách này, mình thật sự đã phân vân rất nhiều. Mình đã từng nghĩ rằng sẽ không mua thêm bất kỳ một cuốn sách nào có nội dung kiểu truyền cảm hứng vậy nữa. Thế nhưng cuối cùng mình vẫn mua và đọc nó. Và kết quả là mình vô cùng, vô cùng thích cuốn sách này. Nó không những sâu sắc, thấm thía trong nội dung. Mà còn rất ấn tượng với giọng văn thẳng thắn, trực diện cùng cách nêu vấn đề rõ ràng, dứt khoát.

Đối diện với gian nan khốn khổ không thể tránh khỏi, nghĩ thấu chính là thiên đường. Nghĩ quẩn chính là địa ngục.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Thế sự vô thường

Mở đầu cho những lời chia sẻ là một lời khẳng định không thể nào hợp lí hơn. Thế sự vô thường. Con người ta đôi khi vẫn hay tin vào vận mệnh. Nhưng vận mệnh suy cho cùng vẫn là nằm trong sự điều khiển của con người. Có những người một đời nghèo khó nhưng cũng có không ít người thoát nghèo vươn lên. Thời gian trôi đi, vạn vật đều đổi thay, biến chuyển.

Với cách suy nghĩ như vậy sẽ tạo cho chúng ta một động lực rất lớn để thay đổi. Có thể bây giờ mình học không tốt nhưng nếu mình cố gắng hơn, nỗ lực hơn thì chắc chắn mình sẽ tiến bộ hơn. Công việc này mình làm không đem lại lợi nhuận nhưng hãy thử phân tích một chút xem có thật sự như thế không? Nhẫn nại không phải là thua cuộc mà là sự chờ đợi món quà của chính mình.

Trên đời này, không có trở ngại nào là không thể vượt qua. Cũng giống như sau cơn mưa trời lại sáng. Con người với toàn bộ tư duy và sức mạnh có thể thay đổi thế giới. Huống hồ là những sự việc nhỏ bé trong cuộc sống?

Tại sao chúng ta phải nỗ lực?

Nhiều khi ngồi rảnh rỗi, mình vẫn luôn tự hỏi chính mình. Rằng cố gắng hơn nữa thì được cái gì? Sau khi đọc xong cuốn sách này, mình đã hoàn toàn được “thông não”. Chúng ta được sống là một niềm vinh dự lớn lao. Chính vì vậy, ta phải làm gì đó để xứng đáng với ý nghĩa nào đó. Cho sự tồn tại của chính mình, cho những tháng ngày vất vả của cha mẹ…

Trước hết, mình cố gắng để bản thân không coi thường chính mình. Nếu ngay cả bản thân cũng không chấp nhận được thì làm sao có thể chấp nhận người khác? Sau đó, có phấn đấu mới đem lại sự thay đổi cuộc đời. Thay đổi vận mệnh của mình để trở nên thành công hơn, hạnh phúc hơn.

Xét cho cùng, muốn một đời không khổ nhọc. Chúng ta phải chịu khổ nhọc một thời.

Khi còn trẻ, mình phải cố gắng hết sức thực hiện lý tưởng của mình. Vì nếu không là bây giờ thì sẽ chẳng là bao giờ cả.

Toàn tâm toàn ý, nỗ lực hết sức

Như đã nói, Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ là một cuốn sách cực kì tốt cho các bạn trẻ. Đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp và các bạn sinh viên đại học. Nhiều ý kiến cho rằng tuổi trẻ là quãng thời gian dùng để dằn vặt bản thân. Nhưng với mình, mình không thể chấp nhận quan điểm này bởi:

Thanh xuân là quãng thời gian đẹp đẽ nhất trong đời cũng là những năm tháng then chốt có thể quyết định tương lai của một người. Nếu bạn lựa chọn an nhàn trong mười năm, tương lai buộc bạn phải vất vả năm mươi năm để bù đắp lại.

Những năm tháng còn trẻ nếu không dám mạo hiểm thử sức, không nỗ lực học tập, tìm tòi công việc thì không thể hạnh phúc trong tương lai. Vậy ngoài cố gắng nỗ lực ra, bạn còn có thể làm gì? Bạn chỉ có thể tiếp tục cố gắng, không ngừng để tiến về phía trước.

Từ bỏ an nhàn hiện tại, bay đến huy hoàng tương lai

Tuổi trẻ là tuổi sống, đi và yêu, là tuổi đẹp đẽ nhất, giàu năng lượng nhât. Làm sao ta có thể lựa chọn “an nhàn”? An nhàn trường kì là một sự giày vò. Không có gì buồn hơn một người sống cuộc đời nhàm chán, vô vị, nhạt nhẽo cả.

An nhàn trong những lúc cần sự phấn đấu sẽ là trái đắng cho tương lai. Nó sẽ tạo ra một sức ỳ, một tính cách trì hoãn cho mỗi người. Trong lúc chúng ta đang lười biếng và ỷ lại thì biết bao người trên thế giới đang nỗ lực thay đổi vận  mệnh của họ?

Có lẽ không ai có thể thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết và quyết tâm nơi mình. Đến cuối cùng phải do chính nhận thức và sức mạnh nội tại của bản thân.

Lời kết

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ – Một hành trình dù có dài đến đâu cũng đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ. Trên con đường chúng ta đang đi có thể gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng hãy tin rằng, những khó khăn mà ông trời sắp đặt đều là sự đánh giá và tin tưởng vào năng lực của chúng ta.

Điều khiến người khác chê cười không phải là ước mơ của bạn mà là thực lực của bạn. Không phải mọi nỗ lực đều đi đến thành công nhưng muốn thành công nhất định phải có nỗ lực.

Hãy ươm mầm nên những hạt mầm sự sống, giúp bạn thêm tin yêu và vững chãi trong cuộc đời này.

 

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!