Đừng Sợ Mình Sai Đừng Tin Mình Đúng – Đúng Hay Sai, Vốn Chỉ Là Thước Đo Tương Đối Mỗi Người Tự Tạo Thành

Đừng Sợ Mình Sai Đừng Tin Mình Đúng – Đúng Hay Sai, Vốn Chỉ Là Thước Đo Tương Đối Mỗi Người Tự Tạo Thành

Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng là cuốn sách kể về góc nhìn của tác giả Night-fly (Nguyễn Minh Lan) khám phá được trong hành trình sống của mình qua những câu chuyện nhỏ nhặt. Có lẽ, bạn sẽ bắt gặp chính mình qua một trong những câu chuyện ấy. Từng con chữ, câu văn khiến bạn suy ngẫm không thôi về một vấn đề trước đây bạn từng cho rằng nó là điều hiển nhiên, hoặc từng thẳng thừng bác bỏ. Nhưng sau tất cả, đúng hay sai chỉ là thước đo tương đối của mỗi người.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Night-fly tên thật là Nguyễn Minh Lan. Ngoài vai trò là một Cử nhân Xã hội học, cô còn là cây bút trẻ tài năng. Những tác phẩm của cô luôn chứa đựng góc nhìn sâu rộng, đa chiều về các vấn đề gần gũi trong cuộc sống.

Sau khi ra mắt thành công tác phẩm “Sống lâu không bằng sống sâu” (2018), cô đã tiếp tục gửi gắm những kinh nghiệm, những bài học bản thân chiêm nghiệm được vào tác phẩm Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng (2020).

Cuốn sách Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng là góc nhìn của cô gái trẻ về các vấn đề xuyên suốt trong cuộc đời của mỗi người, từ những chuyện nhỏ nhặt như cái nhọt, miếng ăn đến những vấn đề to lớn hơn như tình bạn, tình yêu và hạnh phúc. Những câu chuyện ấy được truyền đạt qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau của tác giả, khi thì hóm hỉnh bông đùa, khi thì nhẹ nhàng và sâu lắng.

Mỗi người đều có lý do trở thành con người như ngày hôm nay

Bạn đã bao giờ tự hỏi, liệu những gì bạn xem là chân lý có thật sự đúng đắn? Mỗi người đều mang trong mình một thước đo về sự chuẩn mực: đúng hoặc sai. Những chấp niệm ấy hình thành niềm tin và giá trị sống của mỗi cá nhân.

Bạn có bao giờ nghĩ, đằng sau miếng ăn là cả một câu chuyện về sự ấm no và đói khổ? “Miếng ăn là miếng nhục” thế nên được ăn no đã là một niềm hạnh phúc, phải biết quý trọng sức lao động. Chỉ là “miếng ăn” thôi nhưng có cả một quá trình để học.

Bạn có đủ tự tin rằng mình sẽ không chết đói? Ai sẽ là chỗ dựa khi bạn vấp ngã, ai sẽ luôn bên bạn khi bạn cảm thấy chán chường với cuộc sống, ai sẽ cứu bạn? Đó là những câu hỏi thật khó biết trước câu trả lời! Cuộc sống luôn biến động khôn lường. Những người bạn mới ngày hôm qua thôi còn ríu rít bên bạn, hôm nay có lẽ đã trở thành người xa lạ vì những mâu thuẫn cãi vã. Những người thân yêu của bạn không thể sống cùng bạn mãi mãi. Rồi đến lúc, bạn cần phải ngộ ra, chính bạn mới có thể quyết định cuộc đời mình.

Bạn chọn vứt bỏ cuộc đời mình khi gặp đôi chút thất bại, hay chọn trưởng thành từ sai lầm để biến cuộc đời nở hoa? Dù hoàn cảnh tệ đến đâu, cuộc sống vẫn luôn có những “điểm sáng” để bạn nhìn vào.

Những gông cùm nhân danh “chuẩn mực”

Bạn nghĩ gì về sự “cầu toàn”? Bạn có cảm thấy mệt mỏi khi luôn phải gò ép bản thân hướng đến những gì tốt đẹp nhất, hoàn hảo nhất? Cầu toàn có lẽ là ngưỡng phấn đấu mà nhiều người hướng tới, nhưng cũng có thể là một tiêu chuẩn cứng ngắt mà người khác áp đặt lên ta. Một người vì muốn hoàn thành công việc xuất sắc luôn nghĩ cách làm thế nào để chu toàn mọi chi tiết. Một đứa con ngoan luôn cố gắng trở thành hình mẫu hoàn hảo cho cha mẹ vui lòng. Vô hình chung, như Night-fly đề cập đến, cầu toàn đã trở thành hòn đá ngáng chân bạn bước vào một cuộc sống thoải mái, vui vẻ. Vì thế, hãy học cách chấp nhận những điều chưa hoàn hảo, những khuyết thiếu của bản thân và những người xung quanh, để cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn.

Gông cùm oán giận cũng là một trở ngại trong cuộc sống của mỗi người. Bạn có thể vô tình bị tổn thương bởi những người xung quanh rồi mang trái tim với nhiều vết xước chứa đầy sự oán giận. Nhưng bạn ơi, đời người là hữu hạn, không có nhiều thời gian để tận hưởng hết niềm vui, sự hạnh phúc thì làm sao còn có thể mang theo sự oán giận? Jack Kornfield, một nhà văn người Mĩ đã nói rằng: “Tha thứ là xóa bỏ mọi hy vọng làm cho quá khứ tốt hơn”. Vì thế, hãy gạt bỏ oán giận mà trân trọng từng giây phút hiện tại, sống để tự chữa lành cho bản thân mình nhé.

Đủ là hạnh phúc

Với ai đó, hạnh phúc chỉ đơn giản là được sống và được thỏa mãn đầy đủ những nhu cầu. Nhưng Night-fly đã hỏi, thế nào mới là đủ?

Có thể bạn sẽ có suy nghĩ giống như một ngư dân già sống ở một làng chài bình yên, ngày ngày vui vẻ đi đánh cá. Một phần cá đánh được đảm bảo bữa ăn no cho gia đình và một phần tặng cho bạn bè. Như thế là đủ. Hoặc có lẽ, bạn sẽ nghĩ giống với một người doanh nhân trẻ, bản thân phải lăn xả khi trẻ tuổi, phấn đấu để đạt được sự giàu sang, sung túc. Thế mới là hạnh phúc. Nhưng suy cho cùng, mỗi người có một thang đo để biết được bao nhiêu là “đủ”. Ai cũng sẽ có được hạnh phúc cho riêng mình. Đừng vội cảm thấy bản thân bất hạnh mà ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác, cũng đừng vội hả hê khi nghĩ người ta không hạnh phúc bằng mình.

Những câu chuyện chứa đầy tính chiêm nghiệm của tác giả sẽ khiến người đọc gật gù tán thành. Đọc cuốn sách, có lúc độc giả phải thốt lên: “Hóa ra là như vậy”, có lúc lại chậc lưỡi lắc đầu: “Trước đây mình cũng từng như thế”. Giọng văn cá tính, độc đáo của Night-fly đã làm cho mạch chuyện trở nên sống động, chân thực và gần gũi vô cùng. Hãy tìm đọc cuốn sách Đừng sợ mình sai đừng tin mình đúng để thấy mình trong đó, bạn nhé!

“Cuộc đời này ngắn lắm, đừng nhìn vào những điều tiêu cực người đời vẽ ra cho bạn, hãy cứ nhìn thứ bạn muốn thấy.”

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Lục Hạ (Lê Huyền)

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!