Dưới Tán Rừng Trăm Mẫu – Hạnh Phúc Vốn Dĩ Rất Đơn Giản

Dạo này vì ở nhà nhiều nên mình cũng có thỉnh thoảng xem phim. Mình thấy bộ phim “Châu Sinh Như Cố” đang khá hot nào ngờ xem xong buồn khóc hết nước mắt, ngược lên ngược xuống từ nhân vật chính đến phụ. Để giải tỏa thì mình đã tìm thấy Dưới tán rừng trăm mẫu, một cuốn young-adult dễ đọc, không quá nặng nề.

CUỘC SỐNG BỖNG CHỐC BỊ THAY ĐỔI

Câu chuyện bắt đầu trong một khu rừng xanh thẳm, rộng chừng trăm mẫu. Ở đó có hai chị em Carey và Jenessa sống trên một chiếc xe đi động, còn có người mẹ nghiện cờ bạc cứ dăm ba bữa lại để mặc hai chị em ở trong rừng một mình. Trong một lần, đã qua nhiều ngày bỏ đi, thức ăn dự trữ của hai chị em cũng đã cạn kiệt, Carey nhận được tin báo mẹ cô đã bỏ hai chị em và trốn đi không trở lại nữa, một tin tức khác nữa đó là từ bây giờ, Carey và Jenessa sẽ không sống ở trong rừng nữa và chuyển đến sống ở nhà bố ruột.

Mua sách trên Tiki

Đã quá quen với cuộc sống hoang dã nhưng lại bị biệt lập với thế giới bên ngoài, Carey cảm thấy khó có thể hòa nhập được với bên ngoài dù cuộc sống ở nhà bố rất tuyệt. Bố đã tái hôn vì dì Meslissa, còn có cả chị Delaney, con riêng của dì. Không giống với những điều oái oăm trong truyện cổ tích, mọi người đối xử rất tốt với hai chị em, tất cả đều cố gắng trò chuyện và yêu thương cả hai rất nhiều. Khác với Carey, cô em gái mặc chứng câm chọn lọc Jenessa lại dễ dàng quen thuộc với gia đình, trường học. Môi trường lớn lên ở trong rừng đã buộc em luôn phải ở trong tâm thế cảnh giác, và cũng vì điều đó diễn ra quá lâu, sự tốt đẹp đột ngột diễn ra khiến Carey không thể tiếp nhận.

TRÁI TIM VỚI KÝ ỨC KINH HOÀNG VÀ SỰ DẰN VẶT

Carey, một cô bé chỉ mới 14 tuổi nhưng đã phải trải qua nhiều cú sốc kinh hoàng. Từ nhỏ đã sống ở trong rừng bên cạnh người mẹ tệ bạc, thường xuyên đánh đập em. Cô gái nhỏ buộc phải học cách chấp nhận môi trường và tìm kiếm thức ăn, tìm kiếm sự sống. Ấy thế nhưng Carey không trách mẹ, em vẫn luôn dành tình yêu cho mẹ, tin rằng rồi mẹ sẽ đổi thay.

Cũng bởi vì có một người mẹ như vậy, Carey biết chỉ có mình mới có thể bảo vệ và chăm sóc được em Jenessa. Carey hơn Jenessa 8 tuổi, đôi lúc em vừa là chị, là bạn, vừa là mẹ của cô bé. Sự an toàn của Jenessa luôn là ưu tiên hàng đầu của Carey. Thế nhưng, những kí ức kinh hoàng, sự thật bị ngủ sâu dưới tán rừng trăm mẫu, cảm giác tội lỗi và lạc lõng… vẫn luôn đè nặng trong lồng ngực của Carey, dù là lúc ở trong rừng hay khi chuyển đến nhà của bố. Carey, vừa mỏng manh nhưng cũng vừa kiên cường, suy nghĩ của em vừa làm người ta đau lòng lại vừa xót xa thay. 

“Tôi mang bí mật ấy theo sát người, như làn da, như hơi thở, như nước tiểu. Nó luôn ở trên xe tải với tôi như ba túi rác. Dù chúng tôi có cách hàng giờ và hàng dặm đường đi chăng nữa, thì sự thật vẫn phình trướng ra khi ẩn nấp ở nơi tối tăm nhất, ẩm thấp nhất, như con ve hút no nê máu.”

Qua lời bộc bạch của cô bé Carey, Emily Murdoch mang đến một Dưới tán rừng trăm mẫu vừa dịu dàng, vừa da diết. Theo dấu lời kể chân thành của cô bé, từng mảng kí ức có sống động, có mơ hồ dần dần hiện hữu trước mắt người đọc. Thật hạnh phúc khi sau qua bao nỗ lực của gia đình và những người bạn ở trường học, cô bé 14 tuổi ấy cuối cùng đã có thể buông bỏ được quá khứ, thoát khỏi sự ám ảnh tâm lí. Giờ đây, trải qua nhiều sự bất hạnh và đau đớn, Carey cũng tìm thấy được hạnh phúc thật sự, hạnh phúc mà em đáng lẽ được sống và tận hưởng nó.

“Bất kể con người khốn khổ ra sao, bất kể giàu hay nghèo hoặc lửng lơ con cá vàng, thì thế giới này vẫn trao đi những thứ tốt đẹp nhất với giá rẻ như cho. Ví như ánh nắng buổi sáng rực rỡ lấp lánh nhảy nhót. Hay dòng sông róc rách cả ngày, những vì sao lấp loé…

Hạnh phúc vốn miễn phí.”

Đọc Dưới tán rừng trăm mẫu, mình chợt nhận ra cuộc sống càng ngày càng khắc nghiệt. Có thể là khắc nghiệt đó người khác đã gây nên cho ta, nhưng đôi lúc sự khắc nghiệt ấy đó chính ta tự tạo nên. Hạnh phúc vốn rất đơn giản, và như trong cuốn sách này, nó miễn phí. Miễn phí nhưng không phải muốn sẽ có, mà miễn phí vì ta có thể tạo ra hạnh phúc, kiếm tìm hạnh phúc ở mọi lúc, mọi nơi. Bớt khắc nghiệt với bản thân, dịu dàng với mọi người, thế giới này hơn, hạnh phúc sẽ xuất hiện trong mọi khoảnh khắc của chúng ta, và tất nhiên, vì nó miễn phí mà.

LỜI KẾT

Dưới tán rừng trăm mẫu là một cuốn sách đẹp, ấn tượng với người đọc từ ngôn từ đến nội dung, có thể thấy được Emily Murdoch là một người kể chuyện tài tình. Dưới tán rừng trăm mẫu không đơn thuần chỉ là nhật kí, tâm sự của cô bé Carey 14 tuổi, từ trái tim trống vắng, dằn vặt đi đến hạnh phúc đích thực. Đây còn là một câu chuyện về tình cảm gia đình, tình chị em, tình bạn sâu lắng, thổn thức đáng để ta suy ngẫm.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: