Economix – Các Nền Kinh Tế Vận Hành (Không Vận Hành) Thế Nào Và Tại Sao?

Economix – Các Nền Kinh Tế Vận Hành (Không Vận Hành) Thế Nào Và Tại Sao?

Bạn đã từng nghe đến cụm từ “Môn khoa học ảm đạm” chưa? Đây chính xác là cái tên mà Thomas Carlyle đã dùng để gọi kinh tế học. Cái tên này nhận được sự đồng tình của rất nhiều người, đặc biệt là các nhà phê bình kinh tế học. Với mình, khi học ngành Kinh doanh thương mại của một trường kinh tế, mình đã từng băn khoăn tự hỏi, liệu kinh tế học có thật sự ảm đạm và khô khan không? Cho đến khi tìm hiểu nhiều nguồn thông tin, mình đã tình cờ biết đến cuốn sách Economix. Thế là mình đã đặt mua ngay cuốn sách trên Tiki. May mắn là mình đã không phải thất vọng, vì quyển sách đã giúp mình hiểu rõ hơn về quá trình hình thành cũng như phát triển của kinh tế (cuốn sách đặt biệt khắc họa rõ nét nền kinh tế Hoa Kì-một cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới). Không những thế, mình còn nhận ra kinh tế học thật sự rất thú vị!

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Chắc có lẽ, nhiều bạn sẽ thắc mắc mình có viết nhầm từ “Economic” thành “Economix” không? Xin thưa, tên cuốn sách là “ Economix”!

Trước tiên, mình thật sự ấn tượng với cách đặt tên sách của tác giả. Nó là từ kết hợp của Economic và Comix. Thật tuyệt vời! Cái tên đã nói lên được nét đặc biệt của quyển sách này: sử dụng tiểu thuyết đồ họa để đơn giản hóa lí thuyết nền kinh tế. Điều này đã làm cho cuốn sách trở nên trực quan sinh động và hấp dẫn hơn. Nội dung cuốn sách được thể hiện dưới dạng những câu chuyện biếm họa, những thông tin bảng biểu và cột mốc thời gian đơn giản, rõ ràng và rành mạch. Cuốn sách trở thành một thước phim với nhịp độ nhanh và dễ đọc.

Những nét vẽ hóm hỉnh nhưng truyền tải cảm xúc rất mạnh mẽ của Dan E.Burr đã làm cho lí thuyết kinh tế trở nên vô cùng hấp dẫn. Thông qua những nét vẽ chuẩn phong cách comix ấy, Michael Goodwin đã truyền tải đến độc giả một lượng kiến thức về kinh tế không hề “comix” chút nào. Trái lại, những kiến thức ấy rất đồ sộ và bao quát.

Tác giả đã giải thích ngắn gọn và dễ hiểu các thông tin mà mình muốn truyền tải đến độc giả. Cuốn sách khái quát nội dung về sự xuất hiện của thương mại, những quy luật vận hành của nền kinh tế, sự phát triển của nó từ thế kỉ 18 đến những ngày hiện đại. Tất nhiên, nhắc đến quá trình kinh tế vận hành thi không thể thiếu sự suy tàn của nó trong những năm 1920-1930. Đến với cuốn sách, ta sẽ bắt gặp tác giả là một “người hâm mộ to lớn” của Adam Smith lỗi lạc-cha đẻ của thuyết Bàn tay vô hình, cũng là người đặt nền móng cho kinh tế thị trường tự do,…

Thước phim không dừng lại tại đó. Xuôi dòng lịch sử, nó lần lượt mở ra cho độc giả những học thuyết kinh tế thú vị. Thông qua cuốn sách, bạn sẽ biết được những nhà kinh tế học tài ba nào đã xây dựng và phát triển các học thuyết ấy, cũng như lí do vì sao chúng lại ra đời. Chính những phát hiện ấy đã giúp những người tham gia vào thị trường hiểu rõ hơn về bản chất của nền kinh tế và cách thức nó hoạt động. Từ đó, nền kinh tế trở nên trơn tru hơn, phát huy hiệu quả cao hơn. Ngành khoa học Kinh tế học cũng trở nên hoàn thiện dần theo thời gian.

Không chỉ nói về kinh tế, tác giả còn điểm qua một số khía cạnh như chính trị, văn hóa,…Điển hình là ở nửa phần sau của cuốn sách. Michael Goodwin đã mạnh dạn thể hiện công khai các thành kiến của mình về một chế độ chuyên quyền, sự trỗi dậy của người giàu cũng như đế chế của các nhà độc quyền. Bên cạnh đó, cuốn sách còn đề cập đến các mối quan hệ giữa kinh tế và văn hóa-chính trị-xã hội. Chẳng hạn, tác giả đã đề cập đến K.Marx với Tư bản luận của ông cùng ý nghĩ cấp tiến kinh tế (nhưng với một thái độ bác bỏ và phản đối). Điều này có thể gây ra một số khó chịu cho độc giả.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận dưới góc độ một cuốn sách kinh tế, thì Economix thật sự đáng đọc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu các khái niệm cơ bản cũng như những lí thuyết kinh tế thì quyển sách này là một lựa chọn nên được cân nhắc. Thuộc thể loại kinh tế, cuốn sách với độ dày 310 trang này không hề mang đến cảm giác chán chường hay khô khan chút nào. Ngược lại, nó thật sự rất cuốn hút.

Bản thân mình đã đọc xong cuốn sách trong một ngày. Khi đã mở sách ra, mình đã bị lôi cuốn ngay vào những câu chuyện, nét vẽ cũng như giọng văn dí dỏm của tác giả. Tin rằng, các bạn cũng sẽ bị cuốn hút như vậy. Comix là thế nhưng kiến thức về kinh tế đọng lại trong đầu là không đùa được đâu! Đây chính là cuốn sách về kinh tế đầu tiên mà mình đọc. Chính quyển sách này đã góp phần tạo cho mình một niềm yêu thích và quan tâm đến kinh tế học.
Mình hy vọng, những độc giả có niềm hứng thú với kinh tế sẽ biết đến cuốn sách Economix và có những trải nghiệm tốt với cuốn sách này .

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!