Eleanor & Park – Ly kem ngọt ngào làm tan chảy trái tim của bạn

Eleanor & Park – Ly kem ngọt ngào làm tan chảy trái tim của bạn

Là một trong những cuốn sách viết cho lứa tuổi thanh thiếu niên được Goodreads bình chọn hay nhất, Eleanor & Park của tác giả Rainbow Rowell thực sự đã chinh phục và khiến mình yêu nó. Mình cảm thấy đáng tiếc vì không đọc cuốn sách này sớm hơn và chần chừ cho tới thời điểm này, và giờ thì nó đã trở thành cuốn sách nằm trong list yêu thích của mình.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Lấy bối cảnh vào năm 1986, Eleanor & Park gặp nhau lần đầu tiên trên chuyến xe buýt từ trường đi về nhà. Lúc ấy thì tất cả mọi người đều nghĩ rằng Elenor quá dị hợm, quái đản và không ai muốn ngồi chung với cô nàng. Duy chỉ còn chỗ trống duy nhất là ở bên cạnh Park và hai người chạm mặt nhau lần đầu tiên ở đấy. Và tất nhiên thì có lần thứ nhất thì sẽ có những lần sau. Hai người dần gặp nhau thường xuyên hơn ở những buổi học, giờ ra chơi, trên đường về nhà… Họ cùng nhau bàn về truyện tranh, về âm nhạc… Elenor tiếp xúc, nói chuyện với Park ngày càng nhiều hơn và rồi cô nhận ra rằng mình đã yêu anh.

Vì không tự tin vào chính mình cũng như là về hoàn cảnh gia đình mình, Elenor luôn cố gắng nén chặt tình cảm ấy xuống và cố gắng ít nói chuyện với Park, chỉ xem cậu như là bạn. Còn Park, sau nhiều lần gặp gỡ Elenor, cậu nhận ra rằng Elenor dường như là một nửa kia của chính mình và quyết định tỏ tình với Elenor. Tình yêu của Park nồng cháy và mãnh liệt, luôn bảo vệ Elenor mọi lúc : tức giận khi bạn gái cũ của mình(năm 12 tuổi) đánh Elenor, đánh nhau với Steve suýt hỏng mũi vì nhạo báng cô…, và từng có ý nghĩ giết chết người cha dượng đối xử tàn nhẫn với Elenor.

“When I see you on Monday morning, it’s been like sixty hours since I’ve taken a breath. That’s probably why I’m so crabby, and why I snap at you. All I do when we’re apart is think about you, and all I do when we’re together is panic. Because every second feels so important. And because I’m so out of control, I can’t help myself. “

Bố mất sớm, Elenor phải chuyển đến ở cùng với mẹ và người cha dượng. Phải chia sẻ giường ngủ cùng với những đứa em khác và tất nhiên là cô không hề có một không gian riêng tư nào cả. Cô quen ngủ với những tiếng la thét vì người cha dượng lúc nào cũng say xỉn và luôn đánh đập mẹ mình. Người cha dượng cấm đoán cô làm bất cứ việc gì và thường xuyên lạm dụng những người em khác của Elenor mỗi khi đánh đập chúng.

Trái ngược với Elenor, Park có một gia đình khá là êm ấm.Thế nhưng khi cậu bắt đầu kẻ mắt đến trường học và không chịu học taekwondo như sự sắp xếp của cha mình mà thay vào đó chỉ chú tâm vào niềm đam mê của mình: âm nhạc và truyện tranh,  Park dường như  bị bỏ rơi ngay trong chính ngôi nhà của mình .

Mình thật sự rất thích cái kết mà Rainbow viết cho câu chuyện này. Sau khi Elenor chuyển tới sống với người chú của mình, thoát khỏi sự kiểm soát độc đoán của người cha dượng, mặc dù cảm thấy vui cho Elenor nhưng mình biết là Park đã buồn và cảm thấy đau đớn khi chia xa người bạn gái như thế nào. Cái khoảnh khắc mà Park đọc “ba chữ đặc biệt” trên bức thư của Elenor ở cuối sách, mình cảm nhận được trái tim mình đang đập thình thịch, giống như là Park vậy.

“I want everyone to meet you. You’re my favorite person of all time.”

Nghe qua thì có vẻ là Eleanor & Park sẽ giống như những cuốn tiểu thuyết YA khác nhưng dưới bàn tay của Rainbow thì không. Cái cách mà bà miêu tả cũng như xây dựng tuyến nhân vật cả phụ lẫn chính thì mình phải nói là quá tuyệt. Đặc biệt là dưới ngôi kể thứ ba, Eleanor & Park như một bộ phim hiện hữu trước mắt mình vậy, bởi nó quá chân thực và sống động.

Không chỉ là nói về tình yêu giữa hai con người, hai số phận khác nhau giữa độ tuổi thanh xuân, Eleanor & Park còn là cuốn sách cảnh tỉnh những bậc phụ huynh về việc giáo dục con cái, về bạo lực học đường và còn là cả về việc lạm dụng trẻ em nữa. Theo mình thì cuốn sách này xứng đáng với giải thưởng mà nó đặt được : cuốn sách hay nhất dành cho thanh thiếu niên trên Goodreads.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Lê Hà – An Nhiên Lạc

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!