Ellie yêu dấu - Khi tình yêu trở thành nỗi đau mất mát

Ellie Yêu Dấu – Khi Tình Yêu Trở Thành Nỗi Đau Mất Mát

Tình yêu vốn là thứ có thể cứu rỗi nhân sinh. Tình yêu sẽ cảm hoá được con người, sưởi ấm trái tim vốn đã nguội lạnh. Nhưng thứ tình yêu diệu kỳ ấy không có trong Ellie yêu dấu của Lisa Jewell. Tình yêu trong “Ellie yêu dấu” là thứ tình yêu mù quáng đến mức hoá hận thù. Đọc Ellie yêu dấu độc giả sẽ thấu được khi tình yêu trở nên điên loạn thì hậu quả sẽ khủng khiếp đến thế nào. Ellie yêu dấu là cuốn tiểu thuyết trinh thám thứ 19 của Lisa – một cuốn tiểu thuyết trinh thám gay cấn nhưng vô cùng kỳ quặc và bệnh hoạn.

Ellie yêu dấu

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Góc nhìn của tác giả 

Chấp niệm của Lisa Jewell với “Ellie yêu dấu”

Lisa từng chia sẻ rằng Ellie yêu dấu là cuốn tiểu thuyết kỳ lạ nhất của cô. Cô bắt đầu viết “Ellie yêu dấu” với niềm cảm hứng kỳ quặc đến từ những nỗi đau của sự mất mát, cô đẩy dần cảm xúc lên thành ý tưởng của những bi kịch điên loạn.

Vậy Ellie yêu dấu là cuốn tiểu thuyết thuộc thể loại nào? Trinh thám về vụ mất tích bí ẩn của Ellie Mack hay là phản ánh hiện thực về nỗi đau của người ở lại và sự hàn gắn?

Có lẽ câu trả lời sẽ là cả 2. Bởi Lisa muốn viết tác phẩm này theo mô típ trinh thám phá án chính vì thế cô mới mở đầu tác phẩm bằng vụ mất tích bí ẩn của cô bé Ellie Mack. Sau đó là sự trùng hợp cùng kỳ lạ khi 10 năm sau mẹ Ellie được nhìn thấy Ellie thêm 1 lần nữa nhưng trong hình hài của một cô bé khác. Cốt truyện đến đây vẫn còn là một cuốn trinh thám lôi cuốn.

Tuy nhiên Lisa đã khiến tác phẩm trở nên ám ảnh hơn bằng cách xây dựng những sự thật điên loạn đằng sau vụ mất tích ấy. Đó là nỗi đau của những mất mát và sự hàn gắn.

Ellie Yêu Dấu - Khi Tình Yêu Trở Thành Nỗi Đau Mất Mát

Góc nhìn của độc giả 

Khi đọc Ellie yêu dấu người đọc sẽ được quan sát ở nhiều điểm nhìn khác nhau. Mỗi điểm nhìn sẽ đưa người đọc đến với một thế giới mới, hạnh phúc mới và nỗi đau mới.

Lớp vỏ trinh thám hoàn hảo

Không hề làm độc giả thất vọng, Ellie yêu dấu đã có một lớp áo trinh thám không thể hoàn chỉnh và cuốn hút hơn. Thậm chí có thể nói đây là một cuốn tiểu thuyết trinh thám đáng đọc chính bởi vì Lisa đã làm rất tốt ở cốt truyện đặc biệt và bi kịch đáng thương của Ellie.

Tác phẩm đã gây một dấu ấn mạnh mẽ đối với những độc giả trung thành của trinh thám bằng vụ mất tích bí ẩn của cô bé Ellie Mack. Vì sao bí ẩn? Vì vụ mất tích này không hề có dấu vết của kẻ bắt cóc, càng không hề có dấu hiệu nào cho thấy rằng Ellie đã biến mất. Cô bé chỉ đơn thuần là không trở lại. Như thể cô bé đã bốc hơi khỏi cuộc sống này vậy.

10 năm sau, Ellie trở lại nhưng với một hình hài khác, 1 danh phận khác. Cô bé Poppy xuất hiện giống hệt với Ellie.Điều gì đã thật sự xảy ra? Ellie và Poppy có mối quan hệ nào?

Đây chính là điều gây tò mò nhất của tác phẩm. Lisa đã rất thành công trong việc đưa Ellie trở lại sau 10 năm vụ mất tích bí ẩn ấy. Chính vì chi tiết này mà “Ellie yêu dấu” là cuốn tiểu thuyết không thể dừng lại nếu chưa đọc đến trang cuối cùng.

Tuy nhiên, chỉ với một vài chi tiết gây chút tò mò này sẽ không thể nào khiến cho “Ellie yêu dấu” được gắn mác tiểu thuyết trinh thám. Như hiểu rõ điều đó, Lisa đã khiến cho tác phẩm của mình thêm phần kinh dị và điên loạn khi dành hẳn 1 chương để Ellie độc thoại về khoảng thời gian cô bị giam cầm.

Đó là khoảng thời gian đen tối nhất. Hành vi bắt cóc vô cùng điên rồ. Tưởng là yêu thương nhưng mục đích của kẻ bắt cóc đối với Ellie thật sự sẽ quá sức tưởng tượng của bạn đọc. Hãy cẩn thận và chuẩn bị một tâm lý thật tốt khi đọc đến những trang sách này. Bạn sẽ không thể tin nổi vào những gì mà mình đang đọc đâu.

Về lý do khiến cho Ellie bị bắt cóc, lý do xuất hiện một Ellie thứ hai, lý do Ellie chết. Tất cả những điều này đã góp phần tạo nên một vỏ bọc trinh thám quá đỗi hoàn hảo và kinh hoàng của “Ellie yêu dấu”.

Nội hàm mất mát và sự hàn gắn

Nhiều khi những gì bạn biết chưa chắc đã là sự thật, và thậm chí có những điều bạn tưởng là biết nhưng thật ra bạn chẳng biết gì cả. Ellie yêu dấu là một tác phẩm như thế. Một tác phẩm khiến cho độc giả phải tự vấn lòng mình rằng không biết những gì mình biết có phải là toàn bộ sự thật không.

Tam giác của nỗi đau và sự mất mát : Ai sẽ là đỉnh?

Đằng sau một lớp áo trinh thám hoàn mỹ, là một nội hàm đầy sâu sắc và đau thương. Tác phẩm dấy lên một niềm thương cảm và đồng cảm sâu sắc cho nỗi đau của những người ở lại.

Ellie yêu dấu - Khi tình yêu trở thành nỗi đau mất mát

Sau cái chết của Ellie. Điều còn lại là gì?

Là nỗi đau của người mẹ Laurel. Ellie là ngôi sao sáng trong lòng bà, là đứa con bà yêu nhất, là đứa luôn mang đến niềm vui cho bà. Ellie chết như kéo theo phần người hạnh phúc của bà cũng chết theo. Sau vụ mất tích của Ellie, bà như một người mất hồn, không còn là một người mẹ tần tảo yêu thương gia đình. Laurel trở nên cô độc và khó tính, bà rơi vào hố sâu không đáy của hình bóng Ellie. Bà đơn giản là không chấp nhận sự thật Ellie yêu dấu của bà đã chết

Thậm chí 10 năm sau vụ mất tích của Ellie, khi mà Ellie đã được xác nhận là đã chết, thì nỗi đau và sự mất mát ấy vẫn chưa hề nguôi ngoai. Bà được gặp Poppy – bản sao của Ellie. Và bà lại tiếp tục lún sâu hơn vào hình bóng của cô bé. Những lúc ở bên cạnh Poppy bà hạnh phúc vì bà cảm tưởng như Ellie đã trở về.

Là sự oan ức của người chị Hannah. Có lẽ Hannah là nhân vật đáng thương nhất tác phẩm. Cô bé không được tỏa sáng như Ellie, cô bé không có ánh hào quang của tình yêu của mẹ. Và khi Ellie chết, tất cả mọi sự dồn nén tức giận của mẹ đều đổ lên đầu cô. 1 sự phân biệt đối xử không hơn không kém. Hannah đã có 1 tuổi thơ bị mẹ so bì với 1 bóng ma.

10 năm sau, vẫn không có điều gì thay đổi chỉ có nỗi oan ức và oán hận của Hannah ngày một nhiều. Cô không hạnh phúc khi cô ở bên cạnh mẹ, bởi cô biết bà không yêu cô. Thậm chí khi Hannah hạnh phúc, Laurel còn cho rằng cô không xứng đáng có được điều đó. Tất cả chỉ vì cô không và sẽ không bao giờ bằng được thay thế được vị trí của Ellie trong lòng bà.

Là sự đổ vỡ của gia đình Ellie. Sau vụ mất tích của cô bé, gia đình Ellie tan vỡ, người mẹ không còn muốn hàn gắn đổ vỡ này, người cha thì lạc quan quá đà trước vụ mất tích của chính con gái mình. Còn Hannah thì biết rằng gia đình này sẽ không còn là gia đình của mình nữa, không có được tình yêu của mẹ thêm một lần nào nữa.

Tuy nhiên, người ác độc nhất nhưng cũng là kẻ đau khổ nhất là cô Noelle. Một cô gái kỳ quặc nhưng đã từng tràn đầy năng lượng sống. Cho đến khi cô bị phụ tình. Cô bị chính người cô yêu thương phụ bạc. Noelle đã nghĩ mình là kẻ thừa của cuộc sống này cho đến khi gặp Ellie. Ellie như tia sáng trong lòng cô, cô rất yêu Ellie và nghĩ rằng có thể ở bên cạnh cô bé trên cương vị là một người cô giáo. Tuy nhiên đến cuối cùng Ellie đã phụ cô.

2 lần bị phụ bạc khiến cho trái tim của Noelle hoá đá. Cô trở nên ác độc và cô đã đưa ra một quyết định thay đổi toàn bộ cuộc đời mình: đó là bắt cóc Ellie để tạo ra một Ellie thứ hai cho riêng mình.

Thực chất Noelle không phải là một nhân vật phản diện, chỉ là chính nỗi đau của sự bị ruồng bỏ đã đẩy cô đến bước đường cùng, đánh mất đi nhân tính và đánh mất đi chính con người của mình.

Laurel, Hannah và Noelle đã tạo nên một tam giác hoàn hảo về nỗi đau và sự mất mát. Vậy thì ai là đỉnh, ai là người phải chịu đựng nỗi đau lớn nhất. Có lẽ là cả ba người họ thay nhau là đỉnh của tam giác quỷ.

Ellie yêu dấu chưa hẳn là tác phẩm trinh thám xuất sắc nhưng có thể nói đây là một tác phẩm đáng đọc của Lisa. Nếu như bạn tò mò về cái kết cũng như muốn lạc vào thế giới trinh thám tâm lý ám ảnh và giật gân thì có thể thử đọc Ellie yêu dấu nhé.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: