Tôi muốn trở thành ai: Một câu hỏi quyết định bạn sẽ sống ra sao? Trở thành người như thế nào?

Tôi muốn trở thành ai: Một câu hỏi quyết định bạn sẽ sống ra sao? Trở thành người như thế nào?

Khải Đơn tên thật là Phạm Phương Lan, là một cây viết quen thuộc của báo Tuổi trẻ, Thanh Niên. Khó có thể miêu tả được chính xác cái chất riêng trong văn chương mà cô thể hiện qua các tác phẩm nói về tuổi trẻ của mình. U buồn có, lạc quan có, lúc đơn giản, sốt sắng, khi lại triết lý, dửng dung. Các tác phẩm của Khải Đơn luôn chạm được vào những nơi sâu thẳm khó nói nhất của mỗi người. Ngay từ tản văn đầu tiên Người trẻ ngồi được đăng trên báo cho đến cuốn sách đầu tiên được bày bán Bán tuổi trẻ với giá quá rẻ, những tác phẩm của cô luôn nhận được sự quan tâm cộng đồng mạng.

Là cuốn sách thứ 4 trong số những cuốn được xuất bản hiện nay, Gập ghềnh tuổi 20 là cuốn sách đầu tiên cô viết cho những người đang ở ngưỡng cửa vào đời.“Tôi không tin trải nghiệm và những câu chuyện mình được nghe có thể là đáp số dễ dàng cho tuổi trẻ của bất kỳ ai, nhất là khi ta đứng trước những chọn lựa quan trọng trong đời, chọn nghề, chọn con đường, với đủ thứ ập đến ở tuổi 18-20”.

Tuổi 20, cái thời tươi trẻ và đẹp đẽ nhất của mỗi con người. Cái tuổi mà suy nghĩ và tiềm thức đang chuyển giao từ trẻ con thành người lớn. Là độ tuổi mà chúng ta có thể làm tất cả những gì mình thích, được phép trải nghiệm và được phép sai lầm. Cái tuổi bồng bột, nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Mỗi người có một cách định nghĩa khác nhau về tuổi 20 những với tác giả trẻ Khải Đơn, 20 tuổi không có gì ngoài những gập ghềnh, chênh vênh.

Bước vào những năm cuối của thời sinh viên, bạn thấy cuộc sống của mình bắt đầu chậm lại. Những cuộc vui thâu đêm suốt sáng, những quãng thời gian vui mừng khi thấy chuông reo kết thúc tiết học trên giảng đường gần như biến mất. Điều trước đây bạn thấy thú vị giờ không còn là mỗi bận tâm của bạn. Mỗi tuổi mỗi khác. Thời gian sẽ khiến bạn trưởng thành hơn bạn nghĩ rất nhiều. Suy nghĩ về điều trọng trong cuộc sống, điều cần phải làm và điều bạn cần bắt đầu thay đổi.

Tuổi 20 lớn chưa phải lớn, nhỏ cũng không còn nhỏ. Bước đi trên con đường thênh thang trước mặt, không có điểm đến, không mục đích. Hai bàn tay trắng không nắm giữ cái gì và cũng không rõ bản thân có lợi ích gì cho cuộc sống này. Một tương lai mờ mịt bị quấy nhiều bởi nhiều thứ khiến bạn không thấy được con đường giải thoát cho mình. Có người dành cả tuổi trẻ để đi tìm lời giải cho câu hỏi cuộc sống đó để rồi hối tiếc vì những năm tháng sống hoài, sống phí, vút bỏ cả hoài bão và những ước mơ chưa bao giờ thành hiện thực.

Hãy đọc Gập ghềnh tuổi 20 và cảm nhận. Bạn sẽ cảm thấy câu chuyện cuộc đời mình như được viết lại ở trong đó. Không có chút ngọt ngào, đường mật, an ủi, dỗ dành hay có ý thuyết giáo dạy dỗ, đây là cuốn sách thể hiện sự đồng cảm với những sợ hãi, hoang mang của bạn. Cuốn sách này mang đến một cuộc sống thực tế quen thuộc thông qua cách nhìn nhận mới lạ của tác giả.

20, đã đến lúc để làm người trưởng thành theo cách mà bố mẹ bạn muốn. Cười ngô nghê làm hành động buồn cười thì bảo mãi không lớn, có lớn mà không có khôn. Bế tắc trong cuộc sống muốn tìm người tâm sự, nói với bố mẹ thì bị bảo là không vững vàng, chắc chắn. Không được bộc lộ cảm xúc của bản thân mà phải dấu diếm mọi thứ, học cách lắng nghe, nói ít hơn và nhẫn nại hơn. Tôi không nghĩ rằng bạn thật sự cần trưởng thành trong cuộc sống. Nếu chỉ cần tồn tại và tránh khỏi những cám dỗ xấu xa luôn ẩn hiện xung quanh mình thì điều đó thực sự không cần thiết. Tại sao phải gồng mình chống đỡ mọi thứ, mang 1 bộ mặt giả dối để giao tiếp với cộng đồng xung quanh và thậm chí là với những người thân trong gia đình. Sống như thế thật mệt mỏi biết bao.

Ở cái tuổi 20, nếu như tôi gặp được Gập ghềnh tuổi 20 sớm hơn, có lẽ tôi đã thoát khỏi đường hầm tăm tối khi ấy. Cầm quyển lịch trên tay, chợt nhận ra những ngày cuối cùng trong tháng 12 đang đến gần. Thêm một năm nữa trôi qua. Chưa biết sẽ làm gì sau khi ra trường, sẽ đến đâu xin việc, sẽ làm gì tiếp theo sau khi rời xa ghế nhà trường. Thậm chí là có theo ngành nghề mình đang học hay không cũng không rõ. Mông lung, rối bời và bế tắc. Tôi cũng như rất nhiều người trẻ tuổi khác đang lạc trôi vô định không bến bờ. Mất cả một năm tôi vẫn chưa quyết định được bản thân sẽ làm gì tiếp cho tương lai. Cứ bước đi vô hồn mà không chắc điều gì sẽ ở phía trước.

Nhiều khi tôi thấy ghen tỵ với những người bạn của mình và thậm chí là người tôi yêu. Tương lại của họ đã được quyết định, họ sống với đam mê và dành thời gian cho nó, coi đó là mục đích sống của mình. Trong khi họ có thể thoải mái vui vẻ và dành thời gian trò chuyện với nhau, tôi, một cô gái xa nhà, phải đối mặt với nỗi lo cơm áo gạo tiền, công việc gia đình và cuộc sống riêng của mình. Người yêu trách tôi ít nói và không hay cười, tiết kiệm ngay cả với anh ấy. Tôi cũng muốn vậy nhưng không thể. Những áp lực, căng thẳng và nỗi buồn không tên cứ bám lấy tôi. Muốn cho bản thân thoải mái nhưng lại phải quan ngại những thứ xung quanh sẽ tổn thương mình. Muốn một cuộc sống ngập tràn tiếng cười và hạnh phúc nhưng không ai cho tôi cái quyền được buông thả bản thân dù một chút ấy. Tôi đoán có rất nhiều người như tôi. Ngồi một mình trong quán cà phê, gặm nhấm khoảng thời gian nhàn hạ ít ỏi và tự vấn xem bản thân đang làm gì. Không ai có thể giúp tôi trong cuộc sống phía trước, không ai ở đó để tôi dựa vào. Tự bản thân mình làm mọi thứ và chịu đựng mọi thứ. Tôi nghĩ đó là cách người ta nói bạn đã trưởng thành.

Tuổi 20, nên sống với những điều mà trái tim mình mách bảo. Một chút lan man về bản thân sau khi đọc xong Gập ghềnh tuổi 20. Một nỗi buồn man mác, sâu lắng và đồng cảm là những gì tác giả Khải Đơn truyền tải đến tôi trong cuốn sách này. Nếu bạn đã, đang và sắp 20, hãy đón nhận món quà vô giá này và cảm nhận.

Leave a Reply

error: Content is protected !!