[Review Sách] Ghi Chép Về Một Hành Tinh Âu Lo – Matt Haig

[Review Sách] Ghi Chép Về Một Hành Tinh Âu Lo – Matt Haig

Ghi chép về một hành tinh âu lo – Vén bức màn hiện thực tàn nhẫn của thế giới 4.0 hay là mở ra một lối thoát mới cho GenZ và những thế hệ sau đó.

Việc thẩm thấu và hiểu cuốn sách sẽ là khác nhau ở mỗi thời điểm khi bạn đọc Ghi chép về một hành tinh âu lo bởi vì cuốn sách này đúng là “gaslight” xoay chuyển càn khôn và xoay chuyển cảm xúc định hướng của mỗi người Nhiều người cho rằng sách Matt đọc rất dàn trải rất dài rất vòng vèo và rất khó hiểu. Và có lẽ nó đúng một phần, tại vì để nắm bắt được hết thông tin và ý nghĩa mà ông truyền tải qua từng trang sách là một điều khó nhằn. Tuy vậy lần đọc đầu tiên và những cảm nhận đầu tiên cũng đáng để đánh giá đây là cuốn sách xứng đáng được đọc không chỉ một lần.

[Review Sách] Ghi Chép Về Một Hành Tinh Âu Lo - Matt Haig

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Những điều bạn cần biết về “Ghi chép về một hành tinh âu lo”  

Đúng như tựa đề của tác phẩm, cuốn sách là những ghi chép vô cùng chi tiết như một quyển nhật ký của Matt về những cảm nhận, suy nghĩ của anh xoay quanh cuộc sống đầy sự áp lực, quá tải, phát triển, lãnh đạm và phụ thuộc của con người trong thời đại 4.0- thời đại con người sống với hai nhân cách ảo và thực. 

Matt đã nhìn thế giới đầy điên loạn này bằng con mắt của người đầy âu lo, Matt mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa ( GAD) và trầm cảm. Phải chăng chính những điều này đã khiến cho anh nhạy cảm hơn, sốt sắng hơn nhưng cũng tỉ mẩn và để ý hơn về cách hoạt động và hiện thực của hành tinh này.  

Thời gian là thợ săn, không gian lận nhưng luôn là người chiến thắng

Theo Matt thế giới này đang vô cùng điên loạn, con người quá ám ảnh về dòng chảy không ngừng của thời gian chính vì thế mà tự tạo ra áp lực cho mình khiến cho cuộc sống của chính con người trở nên quá tải. Luôn phải làm việc hoặc ít nhất là phải làm điều gì đó miễn là không ngồi yên. Matt viết :

“Đôi khi tôi thấy đầu mình như một cái máy tính với quá nhiều cửa sổ tác vụ đang mở … và giá như tôi có thể tìm cách tắt một số cửa sổ dọn dẹp và kéo chúng vào thùng rác”

Áp lực về thời gian khiến con người có quá nhiều thứ hơn trước đây thậm chí có cả những thứ không cần thiết. Chỉ đơn giản là con người chúng ta đang ngày càng trở nên thừa thãi chỉ với một nỗi lo rằng ta không có đủ thời gian làm bất kì việc gì. Nhưng nhiều khi chúng ta vẫn nên “Ngắt kết nối để kết nối lại với thế giới này”.  

Thời gian là thợ săn, không gian lận nhưng luôn là người chiến thắng

Mạng xã hội là kẻ cướp đến từ vũ trụ

Theo Matt cách mạng công nghệ 4.0 đã thay đổi hoàn toàn cách vận hành của thế giới này. Trước khi diễn tả hiện thực tàn khốc của mạng xã hội thì Matt không hề phủ nhận công lao mà mạng xã hội mang lại. Mạng xã hội khiến cho đời sống của chúng ta tiết kiệm hơn bao giờ hết, và điều con người thích nhất là gì ? Đó chính là tiết kiệm được hầu hết thời gian.

Con người ấy mà luôn than rằng tôi quá bận để làm một điều gì đó, luôn ước rằng một ngày có 48 tiếng để làm được nhiều việc hơn. Và mạng xã hội sinh ra để giúp chúng ta làm điều đó, tiết kiệm được việc tìm hiểu thông tin chỉ cần search google thay vì phải tra từ điển, thay vì phải chạy đến công ty nộp bản cứng chúng ta có thể gửi qua mail và đặc biệt mạng xã hội đã làm được điều không thể khi kết nối con người với con người trên toàn thế giới chỉ bằng một cái nhấp chuột dù họ cách xa nhau hàng ngàn cây số. Những tưởng rằng mạng xã hội giúp ta tiết kiệm được thời gian, nhưng thật ra chúng ta chỉ đang rơi một vòng xoáy áp lực và phí hoài thời gian khác.    

Chúng ta quá phụ thuộc vào trang mạng xã hội đến mức gần như con người đang tự tạo ra một phiên bản khác cho mình trên mạng xã hội, 1 phiên bản đẹp hơn, cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn. Bởi vì đơn giản mạng xã hội khiến ta khao khát nhiều hơn vì chúng ta càng khao khát nhiều bao nhiêu thì đó cũng là lúc chúng ta nhận ra rằng mình thật ra chẳng mong muốn gì cả. Mạng xã hội khiến chúng ta lo âu nhiều hơn bao giờ hết, ta tiếp cận thông tin về thế giới hỗn loạn này một cách thụ động, ta nhìn cuộc sống của người khác mà thèm thuồng cũng một cách thụ động. 

Ta tự làm quá vấn đề của bản thân một cách thụ động, ta tự đánh giá bản thân và nghĩ rằng người khác cũng đánh giá chúng ta y như vậy một cách thụ động. Chúng ta đang nhìn thế giới này theo một chiều vì chúng ta đang chỉ tiếp cận nó qua mạng xã hội. Mà xã hội này ấy mà đến cả thực chiến còn không thể hiểu hết sự điên loạn của nó vậy thì làm sao có thể phụ thuộc mạng xã hội đến mức ấy.

Rối loạn lo âu và trầm cảm của gen Z và những thế hệ sau đấy có một phần ảnh hưởng rất lớn từ mạng xã hội. Chúng ta đang quá hoảng loạn trước một thế giới đầy sự hoảng loạn. 

Ghi chép về một tương lai của một hành tinh yên bình 

Ở Ghi chép về một hành tinh âu lo , Matt đã để lại cho độc giả quá nhiều sự xoay chuyển trong nhận thức cũng như tâm can, có quá nhiều câu văn hay mà mình muốn trích ra nhưng mình đâu thể trích hết cả cuốn sách được nhưng mà thật sự có một vài điều mà mình nghĩ chúng mình có thể gửi đến cho bản thân của tương lai. 

  • Cách để hạnh phúc là đừng so sánh bản thân mình với người khác.
  • Cảm giác thiếu thốn không làm cho bạn bớt hoàn thiện hơn.
  • Ngắt kết nối để kết nối lại với thế giới. 
  • Chẳng ai thật sự quan tâm bạn trông như thế nào đâu, vì họ bận quan tâm họ trông như thế nào.
  • Cách để hạnh phúc là đừng so sánh cái tôi thực tế của bạn với một cái tôi tưởng tượng.  

[Review Sách] Ghi Chép Về Một Hành Tinh Âu Lo - Matt Haig

Lời Kết 

Ghi chép về một hành tinh âu lo, là 1 cuốn sách quá đặc biệt, chưa từng có 1 cuốn sách nào khiến mình muốn nuốt từng con chữ vào trong nhiều như cuốn sách này. Tuy bài viết này khá dài nhưng thật sự so với những gì mà Matt muốn truyền đạt thì tất cả vẫn còn là một ẩn số.

Hãy tìm đọc Ghi chép về một hành tinh âu lo nếu như bạn tò mò bởi vì cuốn sách luôn là một bí mật lớn.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Đào Ngọc Diệp

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!