Giết con chim nhại – Cuốn sách được yêu thích nhất nước Mỹ

Giết con chim nhại – Cuốn sách được yêu thích nhất nước Mỹ

Giết con chim nhại được biết đến là tác phẩm kinh điển đầu tiên và duy nhất của nữ nhà văn Harper Lee. Cuốn sách đã giúp bà trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, nó còn giúp bà đoạt giải Pulitzer năm 1961.Và Huân chương Tự do của Tổng thống do Tổng thống George W.Bush trao tặng năm 2007. Cùng rất nhiều giải thưởng danh giá khác. Từ trước đến nay, nó vẫn là một trong những cuốn sách hấp dẫn nhất về vấn đề phân biệt chủng tộc.

Trước hết là cách lựa chọn ngôi kể cho câu chuyện. Harper Lee đã khéo léo lựa chọn ngôi kể thứ nhất là nhân vật Scout – cô bé nhỏ trong truyện. Chính cách nhìn của một người trong cuộc và là một đứa trẻ đã cho ta một cách nhìn vô cùng chân thực. Mọi diễn biến và sự kiện diễn ra như chính bản chất của nó. Những suy nghĩ vô cùng tự nhiên, vô tư và phù hợp với tâm lí trẻ thơ. Theo sát tác phẩm là sự trưởng thành của cả hai anh em Scout với những chấn động lớn. Dòng suy nghĩ của em cũng trưởng thành hơn, thể hiện nhận thức đầy đủ và sự chín chắn, khôn lớn. Đó là một điều mình rất thích khi đọc Giết con chim nhại.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Nhân chi sơ tính bản thiện

Con người sinh ra đều sẵn có bản tính lương thiện, không ai từ mới lọt lòng đã mang tính xấu xa. Nhưng trong quá trình con người trưởng thành, xã hội phức tạp, rối ren đã khiến họ thay đổi. Người tốt hay người xấu thật khó lòng mà phân biệt rạch ròi. Nhiều khi không thể đánh giá một người theo một bình diện mà cần có cái nhìn nhiều chiều.

Con người là tốt phần lớn nhờ chưa tiếp xúc với cái xấu. Nhưng nếu không được chuẩn bị để đương đầu với cái xấu. Người đó có thể bị sa ngã hoặc hủy hoại giống như Tom Robinson và Boo Raley trong truyện. Câu chuyện tràn đầy niềm tin của bố Atticus về khả năng cải thiện của con người. Ông trở thành một biểu tượng của nhân quyền và lương tri, một ngọn đuốc sáng rực rỡ.

 “Phần lớn mọi người đều tốt cả, con ạ, chỉ có điều con chưa nhận ra đấy thôi.”

Lòng can đảm

Bố Atticus là một luật sư giỏi có tiếng ở trong vùng. Lúc này ông đang biện hộ cho một người da đen vì tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng. Con người ta sinh ra đều bình đẳng và tự do. Thế nhưng vào thời điểm ấy, những quyền này không được mọi người tôn trọng. Tiếng nói của cuốn sách một lần nữa tái hiện bức tranh ngột ngạt, tàn bạo và tăm tối ấy.

Người da trắng và người da đen sống trong cùng một thế giới nhưng một bên là những ông hoàng bà hoàng còn bên kia lại là những kẻ nô lệ, những người giúp việc. Có lẽ, chẳng còn gì bất công hơn con người trong thời đại ấy. Bố Atticus vẫn một lòng kiên quyết bảo vệ cho Tom Robinson. Dẫu biết rằng khó có thể vực dậy số phận như đã định sẵn của anh ta – một người da đen.

Đơn giản bởi vì cho dù chúng ta đã bị đánh bại một trăm năm trước khi chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải là lý do khiến chúng ta không cố thắng.

Đây không còn đơn giản là một cuộc chiến trên phiên tòa nữa. Mà nó còn là một cuộc chiến trong chính con người, cuộc chiến với xã hội. Ông bị người ta gọi với những cái tên xấu xí, trở thành chủ đề của những cuộc bàn tán. Nhưng Atticus vẫn không hề bỏ cuộc.

Đối xử yêu thương và trân trọng

Có thể thấy nội dung xuyên suốt và bao trùm lên tác phẩm là nạn phân biệt chủng tộc. Sự bất công ở các bang trong miền Nam nước Mỹ. Nó cũng bàn đến nhiều giá trị, về cách sống và đối xử với nhau giữa con người trong xã hội. Ta phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của họ, cư xử như kiểu họ.

Đó có lẽ là một điều rất khó với tất cả mọi người. Không ai có thể thấu hiểu được ai đó đang vô cùng đau đớn như thế nào. Họ chỉ có thể sẻ chia, thông cảm với người đó. Thấu hiểu, yêu thương và tôn trọng người khác là một điều cần thiết. Cho dù người ấy là ai hay bất kể người ấy là ai.

Bố cố hết sức để yêu thương mọi người…

Những thành kiến với con người như bóng đêm tăm tối và tàn bạo. Chúng có thể nhấn chìm con người, khiến ta ngập ngụa trong đau khổ. Thay vì phán xét bất kì ai, hãy cư xử bao dung với tất cả mọi người.

Giết con chim nhại

Ban đầu mình thật sự không hiểu nhan đề của cuốn sách này. Nó cũng là một trong những lí do thôi thúc mình hãy khám phá nó, tìm kiếm câu trả lời. Hình ảnh con chim nhại xuất hiện không thường xuyên nhưng xuyên suốt trong câu chuyện. Nó tượng trưng cho những điều tốt đẹp, sự cống hiến và hy sinh

Mấy con chim nhại chẳng làm gì khác ngoài đem tiếng hót đến cho ta thưởng thức. Chúng không phá hoại vườn tược của con người, không làm tổ trên bẹ ngô, chúng không làm gì khác ngoài hót bằng cả trái tim cho chúng ta nghe. Điều đó lý giải vì sao giết một con chim nhại là tội lỗi.

Cũng giống như việc vu oan cho một người da đen hèn mọn. Anh ta chẳng làm bất cứ việc gì xấu, anh ta lương thiện và đứng đắn biết mấy. Cũng giống như để cho trẻ em không được chuẩn bị, bị quăng vào một xã hội phi nhân tính. Đó chính là giết con chim nhại hàng loạt, là một tội ác đáng ghê tởm.

Viết về trẻ con nhưng Giết con chim nhại không chỉ là một cuốn truyện viết cho trẻ con. Những nội dung trong cuốn sách thực sự quá lớn, vượt quá khả năng giải quyết của mỗi cá nhân. Ngày nay, chế độ phân biệt chủng tộc đã không còn, con người được sống hòa bình và thân ái. Tuy nhiên những vết hằn của quá khứ vẫn luôn ở đó, nhắc nhở ta mỗi ngày. Mỗi ngày hãy sống đẹp hơn, yêu thương nhiều hơn!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!