Giữ yên giấc ngủ của Người – chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc

Giữ yên giấc ngủ của Người – chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc

Hiếm thấy trong lịch sử có người nào mà tên tuổi và sự nghiệp lại gắn bó với cả một dân tộc, một đất nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thể tìm thấy hình ảnh của Người trong từng hơi thở của mỗi người dân và cũng có thể tìm thấy số phận mỗi người dân trong từng ý nghĩ của Người. “Bác Hồ”, tên gọi trìu mến nhất, thiêng liêng nhất mà cả dân tộc ta dành để gọi tên vị lãnh tụ kính yêu. Từ lâu Người đã trở thành lẽ sống không thể thiếu trong đời sống chính trị và tinh thần của đất nước. Người là một cá nhân, nhưng Người cũng là tất cả.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Trong di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn rằng hài cốt của Người sẽ được hỏa táng, tro cốt chia thành ba phần và chôn cất tại ba miền Bắc. Trung, Nam. Song để đáp ứng nguyện ước của nhân dân, lãnh đạo Đảng và nhà nước đã đưa ra một quyết định trái với ý nguyện của Bác là giữ gìn lâu dài thi hài Người cho các thế hệ mai sau. Một quyết định hết sức thiêng liêng, song cũng vô cùng khó khăn tại thời điểm lúc bấy giờ là phải làm sao để chuẩn bị mọi phương án ở điều kiện tốt nhất để giữ gìn thi hài Bác sau khi Người từ trần.

Cuốn ký sự “Giữ yên giấc ngủ của Người” nói lên tấm lòng của toàn Đảng, toàn dân dành cho Bác, đồng thời thể hiện rõ tình cảm và sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và nhân dân Liên Xô trong quá trình bảo vệ, giữ gìn thi hài Bác cũng như việc xây dựng lăng của Người.

Cuốn sách gồm có 6 chương, kể lại toàn bộ quá trình từ những năm tháng cuối cùng của Bác, công tác chuẩn bị cho việc bảo quản thi hài, di chuyển Bác đến nơi an toàn khi chiến tranh lan rộng, chuẩn bị bản vẽ, thiết kế xây dựng Lăng để đón Bác về với nơi an nghỉ vĩnh hằng.

Có một đơn vị đặc biệt, làm một nhiệm vụ đặc biệt – giữ gìn thi hài Bác. Trong khi chiến tranh lan rộng, những người chiến sĩ mang trọng trách cao cả ấy dùng hết trí lực và sức lực để đảm bảo sự an toàn và tuyệt mật trong suốt toàn bộ quá trình. Khi màn đêm buông xuống, người dân chìm trong giấc ngủ thì họ lại lặng lẽ tập duyệt để đảm bảo không xảy ra bất cứ sai sót nào trong quá trình di chuyển thi hài Bác đến nơi an toàn. Các chiến sĩ trăm phương ngàn kế làm sao cho việc vận chuyển ít rung lắc nhất, đường nào tốt nhất, dùng xe gì để không ảnh hưởng tới việc bảo quản thi hài. Trong lịch sử ngàn năm văn hiến đã có không ít những vị anh hùng được ghi tên vào sách sử. Nhưng những người chiến sĩ làm nhiệm vụ thầm lặng ngày đêm trong suốt mấy năm ấy dường như không được nhiều người biết đến. Họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa thi hài Bác an toàn trở về Hà Nội trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân.

Công việc thực hiện xây lăng Hồ Chủ tịch cũng được tiến hành gấp rút. Cả nước tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để phác thảo kiến trúc công trình. Mọi vật liệu tốt nhất đều được tập kết tại Hà Nội. Khi Lăng hoàn thành cũng là lúc người dân đón Bác trở lại an nghỉ tại Hà Nội sau hơn 6 năm dài đằng đẵng.

Cuốn sách chứa cả một chặng đường lịch sử đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân ta và tình thương yêu, sự kính trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại, danh nhân văn hóa thế giới, vị cha già của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Thu Huyền

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!