Những Trích Dẫn Đem Đến Cảm Giác Bình Yên Trong Cuốn Giữa Thế Gian Ồn Ào Sống Một Đời Giản Đơn

Giữa thế gian ồn ào sống một đời giản đơn của nhà văn Khoan Khoan là cuốn sách đem đến những cảm xúc lắng đọng cho mọi độc giả. Từng câu từng chữ của tác giả như một nốt trầm lặng lẽ mà thấm thía, đầy sâu sắc. Những trích dẫn hay trong tác phẩm này đều có giá trị và truyền cảm hứng đến với nhiều người.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Ai đó từng nói rằng thời nào cũng vậy, cái đã trôi qua luôn được phủ một một màu đẹp đẽ. Nhưng thật ra, mỗi giây mỗi phút hiện tại mới là thời đại huy hoàng của chúng ta, và trong đó có cả những trở ngại phải đối mặt nữa. 

Việc quý trọng hiện tại luôn là vấn đề luôn được đề cập đến rất nhiều. Tuy nhiên làm được điều đó hay không lại chẳng phải đơn giản. Không ít người hay nuối tiếc về quá khứ mà quên đi rằng phải sống tốt nhất từng giây, từng phút của hiện tại. Biết rằng hiện tại chắc chắn không phải có toàn là thuận lợi. Nhưng chúng ta cần tìm cách vượt qua nghịch cảnh. Những khó khăn cũng là yếu tố giúp hiện tại trở nên có giá trị và đáng quý hơn. Hiểu được điều này sẽ làm cho cuộc sống của bạn tràn đầy hạnh phúc và sự vui vẻ.

Con người ta giống như một chiếc hộp, có được thứ gì đó, mất đi thứ gì đó rồi lại có được thứ gì đó… Những thứ đựng trong chiếc hộp chưa từng thuộc về chúng ta. Từ xưa đến nay, thứ cái hộp ấy phải đối mặt chỉ là đơn độc tồn tại giữa đất trời rộng lớn. Từ ngày hôm ấy, tôi nghĩ rằng nếu muốn đựng thứ mới mẻ vào chiếc hộp ấy thì buộc phải buông bỏ cái cũ và tôi đành cứ nhìn chúng đến rồi lại đi.

Bạn đã bao giờ có suy nghĩ rằng có được thứ này hay đạt được điều này thì mình sẽ hạnh phúc hay chưa? Mình cũng có lúc như vậy. Nhưng khi đọc đến những câu văn này của tác giả Khoan Khoan, mình bất chợt nhận ra rằng trên đời có được, có mất chỉ là điều tất lẽ dĩ ngẫu mà thôi. Nhiều độc giả chắc hẳn cũng sẽ cảm thấy an yên như mình. Chúng ta nên và cần chấp nhận việc phải buông bỏ cái cũ để chào đón những điều mới đến. Đây là một quy luật bình thường của cuộc sống từ trước đến nay.

Ngày nắng, ta hưởng thụ ánh dương tỏa chiếu. Ngày mưa, ta tận tưởng chất thơ dịu dàng, lãng mạn. Uống một ly trà thơm, ta tận hưởng hương vị vấn vương đầu lưỡi chứ không phải sinh lòng tham luyến một ngụm trà sau.

Ở trích dẫn này, nhà văn Khoan Khoan đã dùng cách viết đầy văn vẻ và hình ảnh để truyền tải những thông điệp sống tích cực. Ở trong từng hoàn cảnh, ta nên biết cách tận hưởng những giá trị đích thực của cuộc sống. Không vì ngày mưa, chẳng có hoàn cảnh thuận lợi để làm mọi việc mà bạn chán chường, u sầu. Bỏ đi những tâm trạng tiêu cực, bạn hãy nghĩ rằng ngày mưa cũng rất lãng mạn mà.

Đôi lúc mơ tưởng tới quá nhiều thứ chính là yếu tố làm chúng ta cảm thấy không hạnh phúc trong hiện tại. Thay vì cảm nhận những điều mình đang có ví như ngụm trà đầu, chúng ta lại đôi chút tham lam thấy rằng phải chăng ngụm trà sau sẽ ngon hơn, thơm hơn?

Trên con đường tiến tới cuộc sống trong mơ, bạn nhất định phải kinh qua những vùng trời tạm bợ.

Đây là trích dẫn mà mình thích nhất trong cuốn: “Giữa thế gian ồn ào, sống một đời giản đơn”.  “Tạm bợ” có lẽ là cụm từ mà rất nhiều người không hề muốn nhắc đến nhất. Ai cũng hướng đến một cuộc sống ổn định. Do đó mà chúng ta có một nỗi sợ vô hình đối với sự tạm bợ. Nhiều người còn coi đó là thất bại, không còn động lực mà bước tiếp nữa.

Ấy vậy mà tác giả Khoan Khoan đã thẳng thắn nêu ra một quan điểm đầy cá tính và mạnh mẽ. Con đường đến một cuộc sống trong mơ đâu chỉ có màu hồng. Sự gian nan, vất vả là điều đã được dự báo trước. Vậy nên, bạn cần dũng cảm đối mặt với sự tạm bợ để tiến về phía trước, can đảm sống một đời như ý mình mong muốn.

Không nhìn thấy phương hướng thì tự mình trở thành phương hướng; không nhìn thấy ánh sáng thì tự mình trở thành ánh sáng. Đây không phải sự ngạo mạn mà là trách nhiệm. Cho dù chỉ là một ngọn nến giữa đêm đen nhưng ít nhất cũng có thể đem đến ánh sáng cho con kiến nhỏ.

Trong những tháng năm tuổi trẻ, có lẽ rất nhiều người cảm thấy vô định và mất phương hướng trong cuộc sống. Chúng ta không biết đâu là con đường đem lại ánh sáng cho bản thân. Những lúc như vậy, bạn cũng đừng nên bỏ rơi bản thân, đừng nên từ bỏ. Trách nhiệm của chúng ta là phải tìm được thứ ánh sáng ấy. Không được soi đường, dẫn lối thì bạn hãy tự là người thắp sáng cuộc sống của chính mình. Dù cho ánh sáng có nhỏ nhoi đến đâu, bạn cũng có quyền tự hào vì mình vẫn có giá trị.

Những câu trích dẫn trong cuốn Giữa thế gian ồn ào sống một đời giản đơn làm lay động người đọc bởi sự thực tế, không giáo điều và sáo rỗng. Mình tin rằng khi đọc cuốn sách này của tác giả Khoan Khoan, bất cứ ai cũng được tiếp thêm một nguồn năng lượng mới mẻ, đầy bình yên và tích cực.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: