Gửi Bạn, Người Đang Lạc Lối Trong Thế Giới Người Lớn Đầy Phức Tạp – Cuốn Tản Văn Xoa Dịu Tâm Hồn

Gửi Bạn, Người Đang Lạc Lối Trong Thế Giới Người Lớn Đầy Phức Tạp – Quyển sách có tựa đề tương đối dài này của nhà văn Kim Dan là cuốn tản văn khá dễ đọc. Với lối viết nhẹ nhàng mà sâu sắc, tác giả đã đưa người đọc tới nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Gửi Bạn, Người Đang Lạc Lối Trong Thế Giới Người Lớn Đầy Phức Tạp được chia làm 3 chương. Ở mỗi một chương sách, độc giả như được chìm đắm vào những câu chuyện ngắn gọn nhưng giàu ý nghĩa. Kim Dan còn khéo léo đan xen vào đó những trích đoạn ngắn trong truyện cổ tích tạo sự bay bổng và hấp dẫn.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Những câu “thần chú” tự động viên bản thân

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng có những lúc bế tắc, chán nản và hoang mang trong cuộc sống. Đã bao giờ bạn cảm thấy mọi thứ dường như đều không thuận lợi và chống lại mình? Vào lúc đó, bạn sẽ làm gì? Có lẽ mỗi người sẽ có một cách giải quyết phù hợp với bản thân. Khi đọc “Gửi bạn, người đang lạc lối trong thế giới người lớn đầy phức tạp”, bạn sẽ biết thêm một phương pháp mới trấn an bản thân, đó chính là đọc “thần chú”.

“Thần chú” ở đây không phải là pháp thuật của những pháp sư có quyền năng tối thượng. Đôi khi chúng chỉ là những câu nói bình thường nhưng lại có tác dụng trong việc khích lệ mỗi người trong lúc có nhiều điều khó khăn xảy ra. Bạn hãy thử nói với chính mình rằng: “Việc gì rồi cũng sẽ qua”, “Hôm nay mình cũng làm rất tốt đấy chứ” hoặc bất cứ câu nào bạn thích. Có lẽ mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

“Bibbidi-bobbidi-boo, mình có thể làm được”. Câu thần chú giúp ta tạp ra phép thuật cho chính mình. Đôi khi, thay vì lời động viên từ người khác, tự động viên chính mình sẽ phát huy phép màu diệu kỳ hơn hết thảy.

Bình thản đối diện với các vấn đề của cuộc sống

Lật giở từng trang sách của cuốn tản văn, có lẽ nhiều độc giả sẽ phải thốt lên rằng: “Ồ, sao tác giả lại có thể viết về những vấn đề mà mình gặp phải chân thực đến vậy?”. Đúng, dường như mỗi một người sẽ bắt gặp hình bóng của mình trong những câu chuyện mà Kim Dan đề cập. Tác giả không hề viết về những điều xa xôi mà là các vấn đề rất thực tế và gần gũi đến không tưởng.

Ai trong chúng ta mà không gặp phải ít nhất một trong những vấn đề sau: yêu đơn phương, cảm thấy mình khác biệt, cảm thấy mơ hồ về nghề nghiệp trong tương lai, nuối tiếc thời thanh xuân… Tác giả làm cho người đọc hiểu được rằng hóa ra bất cứ ai sống trên cuộc đời này cũng sẽ phải đối mặt với các vấn đề không khác gì nhau. Nhưng quan trọng hơn hết là cách chúng ta đối mặt với chúng như thế nào mà thôi.

Thay vì mãi buồn bã, quẩn quanh vì những điều “tất-lẽ-dĩ-ngẫu” thì mỗi người nên chọn cách sống nhẹ nhàng để nhìn nhận chúng. Ví dụ như việc yêu đơn phương hay chia tay, kết thúc một mối quan hệ hẳn nhiên là rất buồn và không ai muốn. Nhưng thật ra cảm giác khi yêu một người lại là trải nghiệm đáng nhớ và đáng trân trọng. 

Dù cho người có yêu ta hay không, dù người có tốt hay xấu, dù tình yêu do người bắt đầu cũng do người kết thúc, dù biết tình yêu chẳng thể nào hoàn hảo, nhưng ta vẫn yêu hết lòng.    

Hãy biết tận hưởng những hạnh phúc giản đơn

Chúng ta thường hay truy cầu những điều hoàn hảo và có nhiều mong muốn khác nhau. Điều đó chẳng có gì là sai nhưng lại làm cho chúng ta lãng quên đi những điều hạnh phúc bình dị nhất. Tác giả Kim Dan bằng chính những trải nghiệm của bản thân và khả năng sử dụng ngôn từ tinh tế đã làm thức tỉnh trong lòng người đọc những mầm cây hạnh phúc dù vô cùng nhỏ bé.

Đôi khi, chỉ cần mở rộng trái tim ra, tự hưởng thụ cuộc sống của bản thân là bạn có thể biến mình trở thành một người hạnh phúc nhất thế gian rồi. Đâu cần cao sang, đó có khi chỉ là giây phút bạn xỏ đôi tất mới, uống cốc cà phê nóng hổi hay một ngày thời tiết vô cùng đẹp trời….

Thay vì mơ ước viển vông, cách thiết thực nhất để ta có thể nắm bắt hạnh phúc có lẽ là thường xuyên tận hưởng từng niềm hạnh phúc bé nhỏ trong phạm vi mà ta có thể quyết định và điều chỉnh. 

Phải khẳng định rằng Gửi Bạn, Người Đang Lạc Lối Trong Thế Giới Người Lớn Đầy Phức Tạp là cuốn sách cần thiết cho những người trẻ tuổi, đang trong quá trình trưởng thành từng ngày. Từng câu văn thấm thía của tác giả sẽ là dòng nước mát lành xoa dịu đi những âu lo, trăn trở của mỗi người trong cuộc sống vốn dĩ không hề dễ dàng này.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Chung Thùy Linh

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: