Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi

Trước khi nói về quyển sách Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi, thì hãy để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện. (À, tôi nghĩ nó không hẳn được gọi là một câu chuyện, tôi nghĩ nên gọi là một dẫn chứng thì đúng hơn).

Là thế này, có một cô gái được mọi người cho là khá khô khan, cũng có thể nói cô là người hướng nội. Tôi không nói ở đây hướng nội là khuyết điểm, vì như Châu Tinh Trì một người hướng nội cũng có thể trở thành “Vua hài kịch” đấy thôi. Nhưng cô khô khan đến nỗi tính tình đâm ra khó chịu, lúc nào cũng thấy ở cô sự nghiêm túc, quy củ, và vì không biết đùa như thế nên nhiều người không muốn kết bạn hay tiếp xúc nhiều với cô, họ không phải cho rằng cô xấu tính nhưng tính cách cô khiến đối phương cảm thấy không thoải mái khi giao tiếp.

Nhiều lúc, cô ấy cũng cảm thấy cô đơn khi đến đám đông có thể là một bữa tiệc vì họ biết cô là người nhạt nhẽo không thể trò chuyện được. Mà không, cô thậm chí còn không được mời tiệc thường xuyên. Ôi, sao thế giới lại như có vẻ cô lập cô ấy như vậy? Rồi vô tình cô đọc được một cuốn sách, nghe có vẻ như xuất hiện phép thần tiên, và nó như phản ánh con người cô, nó như một cuốn cẩm nang. Đó là quyển sách về thuật hài hước.

Cô đọc và luyện tập dần cho mình khiếu hài hước, thậm chí mỗi ngày đọc một truyện cười. Cô thấy bản thân mình thay đổi, cô thấy bản thân thoải mái hơn và giao tiếp không còn là một trở ngại gì đối với cô. Vâng, thật sự là “hài hước một chút thế giới sẽ khác đi”, khác nhiều, nhiều lắm.

Và cô gái hạnh phúc đó chính là tôi, người đang ngồi đây “luận về sự hài hước” với các bạn, còn quyển cẩm nang tôi may mắn đọc được cũng chính là Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi. Nói là vô tình “nhặt được phép lạ” nhưng thực sự là quyển sách tôi được tặng từ một người bạn thân của gia đình tôi, có lẽ vì cô ấy muốn tôi đọc được và thay đổi “thế giới” của mình. Sau khi đọc xong, tôi muốn chia sẻ những điều tôi thấy tâm đắc nhất với tôi và hi vọng nó sẽ đem lại lợi ích cho bạn.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Người hài hước luôn có một trái tim ấm áp

Có một sự thật thế này: “Người hài hước luôn có trái tim nóng”. Tôi có vài lí do để giải thích cho khẳng định này. Thứ nhất, người hài hước hiển nhiên luôn nhìn mọi việc ở dưới góc độ lạc quan nhất cho dù họ ở trong hoàn cảnh nào. Họ luôn nhắc nhở bản thân phải thích nghi với mọi hoàn cảnh vậy nên mới có câu: “Người hài hước nhất là người có khả năng thích nghi tốt nhất”. Vì thế người hài hước có rất ít người để ghét, họ thường khoan dung và suy nghĩ tích cực nên người hài hước luôn có một cuộc sống lành mạnh.

Lí do thứ hai là vì họ thường là những người áp dụng phương sách “lùi một bước để tiến hai bước” tốt nhất. Đôi khi, nhường nhịn không được hiểu là chịu thua, đầu hàng người khác, mà nhường nhịn kết hợp với sự hài hước sẽ giúp thúc đẩy tình cảm giữa người với người, giúp ta leo lên được những nấc thang cao hơn trong xã hội. Tôi rất thích cuốn tiểu thuyết “Bố Già”, có thể nói ông trùm Vito Coreleone là ví dụ điển hình cho chiến lược “lùi một bước để tiến hai bước” này, từ một kẻ thất nghiệp từ từ trở thành “bố già” trong giới giang hồ New York khiến mọi người đều nể. Còn bạn, tại sao không?

Tuy nhiên, những điều tôi nói ở trên cũng không đồng nghĩa với việc bạn đi tới đâu cũng nói những câu hài hước. Nếu “quá liều” bạn sẽ trở thành người không đáng tin, lúc nào cũng đùa giỡn. Vậy nên hãy sử dụng sự hài hước của mình trong hoàn cảnh thích hợp để đạt được hiệu quả giao tiếp tối đa.

Hài hước trong hôn nhân

Tại sao lại đề cập đến vấn đề hôn nhân ở đây nhỉ? Có thể bạn không biết, sự tan vỡ giữa các mối quan hệ (như tôi đã đề cập đến “cô gái” bị mọi người bỏ rơi ở đoạn mở đầu) và đặc biệt tình trạng ly hôn đang ngày càng tăng ở các cặp đôi trẻ đều một phần do thiếu sự hài hước.

Như đã đề cập ở phần trên, người hài hước là người luôn có cái nhìn cảm thông, biết sẻ chia, thích nghi với mọi hoàn cảnh, và biết “lùi”. Thử hỏi xem nếu trong hôn nhân, cả hai người đều không phải là người hài hước thì sao có thể dung hòa cho nhau được.

Gần đây, tôi có theo dõi một vài cặp vợ chồng đình đám trong K-biz mà tôi rất thích. Phải nói là tôi hay như những người khác đều có một suy nghĩ chung là “đánh mất niềm tin vào tình yêu” khi sau vài năm chung sống họ quyết định li dị. Nhưng phải nhìn vào thực tế rằng, có thể lúc đầu, họ phối hợp ăn ý nhau, hiểu nhau, tạo ra câu chuyện tình yêu như trong truyện cổ tích, như trên màn ảnh nhỏ, nhưng hôn nhân lại là một chuyện khác, hôn nhân trong “showbiz” lại là một chuyện khó khăn hơn, họ phải chịu áp lực công việc và dư luận rất nhiều.

Thế nên mới nói hài hước là một công cụ, “hài hước có thể nói là một gia vị cho đời sống gia đình, hai vợ chồng phải dùng sự hài hước để điều chỉnh ngôn ngữ, dẹp bỏ mọi trở ngại, như vậy thì con thuyền tình yêu mới thuận lợi tiến về phía trước”

Bạn có tự tin là người xử lý tình huống tốt?

Nếu là tôi trước đây, thì câu trả lời là không. Như đã nói, tôi đã từng là một con người khá khô khan và hơi “lý thuyết” nên nếu bị đẩy vào tình huống khó sự, giải pháp của tôi là cười và im lặng, thầm mong cho đối phương chuyển chủ đề.

Nhưng giờ đây chuyện giao tiếp đã không thành vấn đề với tôi, tôi luyện tập và sử dụng thuật hài hước trong mọi tình huống khó xử. Tôi lấy ví dụ như thế này, nếu trong một cuộc họp quan trọng cái bụng của bạn chẳng may “lên tiếng đòi ăn” thì bạn sẽ xử lý như thế nào? Theo tôi, im lặng không phải là cách hay, vậy chi bằng bạn hãy giải thích với mọi người bằng một câu nói hài hước: “Có lẽ sau buổi họp này, tôi phải đi tạ lỗi với cái bụng của tôi ngay mới được!”, như thế không khí sẽ giảm bớt căng thẳng ngay.

Như trong cuốn sách Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi có nói, người hài hước là những người có trí tuệ cao. Như ở ví dụ trên, trí tuệ được thể hiện ở việc xử lý tình huống thông minh để không làm bản thân mất mặt. Điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn sinh ra với IQ cao mới có thể là người hài hước. Bạn cũng có thể làm như tôi, làm một cách hơi thủ công, mỗi ngày đọc một mẩu truyện cười, bạn cũng có thể đọc sách, xem tin tức nhiều để làm nguyên liệu xử lý trong mọi tình huống.

Với tôi quyển sách như một người bạn đã “khai sáng” tôi về cách nhìn nhận và ứng phó với mọi thứ xung quanh. Trên đây là ba điều tâm đắc tôi đã rút ra được từ cuốn sách và sẽ mang nó theo mình trên mọi cuộc hành trình. Hãy thử một lần đọc nó, có thể thế giới của bạn cũng sẽ được thay đổi như tôi.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!