Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – Một cái nhìn rất khác về cuộc sống

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – Một cái nhìn rất khác về cuộc sống

Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – Nhan đề không quá dài nhưng đủ để tạo nên một ấn tượng mạnh mẽ nơi người đọc. Cuốn sách của Lưu Chấn Hồng trước hết là một sự giải trí đúng nghĩa, tiếp theo là những trải nghiệm rất thực tế và sau rốt, nó là một cuốn sách thú vị nếu ai muốn học hỏi để cải thiện chất lượng đời sống tinh thần của chính mình cũng như của những người xung quanh.

Thật vậy, hài hước mang lại những kết quả ngoài mong đợi. Một mặt, nó thể hiện phong thái lạc quan của người nói, mặt khác, nó còn giải quyết mọi vấn đề theo một chiều hướng khả quan nhất, hơn thế, còn có thể chuyển nguy thành an. Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi – Những câu chuyện kể hài hước, ngắn gọn kèm theo góc nhìn, những phân tích của tác giả, người đọc sẽ dễ dàng tiếp nhận.

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Chúng ta hẳn đã nghe nhiều câu chuyện cười, nhiều cách giải quyết tình huống hài hước của những nhân vật nổi tiếng như cựu Tổng thống Mĩ Lincoln, triết gia Socrates, Victor Hugo… Họ là ai? Đủ thành phần. Nhưng có thể gọi chung họ là những người thành công, đạt đỉnh cao của danh vọng.

Vậy liệu thành công của họ là do họ thừa hưởng “yếu tố di truyền” hay còn một nhân tố nào khác?

Vâng, thành công không phải ngẫu nhiên, nó là tập hợp của nhiều thành tố. Và với những nhân vật danh tiếng kể trên, họ có những nguyên tắc nhất định, trong đó không thể bỏ qua nguyên tắc hài hước!

Tâm lí lạc quan, lành mạnh, tích cực và nhìn nhận thế giới từ góc nhìn thú vị. Chỉ khi như vậy chúng ta mới phát hiện được “nhân tố có tính kịch” trong một hoàn cảnh không như ý. Điều đó khiến cho bản thân sớm có được một tâm lí cân bằng. Hài hước trong những tình huống như thế không những thể hiện tư duy nhạy bén của bản thân mà còn cho thấy bạn là một người ôn hòa, thiện ý và cởi mở.

Khi gặp những chuyện không may, chúng ta có thể nhìn thấy “góc độ thú vị” của cái không may đó. Mọi sự việc đều có một góc gây cười. Người nhạy bén sẽ nhìn ra góc độ đó để bổ sung vào cuộc sống tẻ nhạt của mình những hương vị độc đáo.

Có một ông khách nọ được nhà hàng phục vụ một con tôm chỉ có một bên càng. Thay vì giận dữ, la hét, ông khách gọi chủ nhà hàng đến, từ tốn hỏi lí do. Chủ nhà hàng nhanh trí đáp:

-Thưa quý khách, thực ra tôm hùm là một loài động vật rất tàn nhẫn, có thể đánh nhau với đồng loại, con tôm của Ngài bị cắn mất một bên chân hẳn vì lẽ đó.

-Vậy phiền ông đổi cho tôi con tôm đã chiến thắng.

Thế là mọi việc được giải quyết nhẹ nhàng, hài hước, không gây tổn thất gì cho cả hai phía.

Nói một cách uyển chuyển, tế nhị, cần thiết thì cứ vòng vo để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nhường một bước để tiến hai bước là một sách lược trong cuộc sống.

Nhà thơ Đức, gốc Do Thái Heine, trạm trán với một thương nhân, ông phải dùng chiến thuật châm biếm, hài hước mới đánh gục được kẻ xúc phạm ông.

Thương nhân:

-Tôi mới tới đảo Tahiti. Ông biết điều gì ở trên đảo đó thu hút sự chú ý của tôi nhất không?

Nhà thơ:

-Là gì vậy?

-Trên hòn đảo đó không có người Do Thái, cũng chẳng có lừa.

-Thế thì hay quá, nếu chúng ta cùng tới đảo Tahiti thì sẽ bù đắp được những thiếu sót đó rồi.

Không nói thẳng, trực tiếp mà đầy hàm ý, nhà thơ của chúng ta dễ dàng đưa lão thương nhân kia rơi vào chính cái bẫy mà lão tự đặt ra.

Hài hước phải xuất phát từ sự tôn trọng đối phương kết hợp với một trái tim ngây thơ, hồn nhiên. Hài hước không phải là sự xấc xược, coi khinh người khác. Chúng ta phải làm sao bằng ngôn ngữ và thông qua ngôn ngữ, mọi vấn đề phức tạp sẽ hóa giản đơn, mọi rắc rối được giải quyết trong hòa bình.

Chuyện kể rằng, có hai vợ chồng nọ dắt theo đứa con nhỏ đến thuê nhà. Họ tìm mãi cũng được một căn nhà ưng ý. Khổ thay, chủ nhà từ chối thẳng thừng rằng họ không cho những người có con nhỏ thuê nhà.

Hai vợ chồng dẫn đứa bé buồn bã quay đi. Chợt đứa bé quay lại, nói với chủ nhà: Cháu muốn thuê căn nhà này, cháu không có con nhỏ, chỉ có bố mẹ già thôi.

Kết quả ai cũng đoán được. Gia đình đó được thuê chính nhờ câu nói hài hước và vô tư của đứa bé. Những người khó tính nhất cũng không đành lòng từ chối những yêu cầu chân thành như thế.

Hài hước xem chừng đem đến cho ta nhiều lợi ích hơn ta mong đợi. Tuy vậy, hài hước cũng cần đảm bảo đúng người, đúng thời gian và liều lượng phù hợp. Được như vậy mới có thể tránh làm tổn hại đến hình tượng của bản thân và mối quan hệ đôi bên.

Sau khi đưa ra hàng loạt những nguyên tắc hài hước của người thành công, tác giả hướng người đọc đến cách để tạo ra hài hước. Những phương pháp được diễn tả sống động qua từng lí giải, phân tích kèm những tình huống gây cười trong cuộc sống.

Một cặp vợ chồng cãi nhau gần như không có hồi kết. Cuối cùng, anh chồng hạ giọng:

-Thôi được, anh thừa nhận em giỏi hơn anh.

– Ở điểm nào?

– Em chọn người bạn đời của em giỏi hơn anh chọn người bạn đời của anh.

Tiếng cười bật ra đồng nghĩa với xung đột kết thúc. Không những trong hôn nhân mà trong công việc, trong giao tiếp hay bất kì lĩnh vực nào khác, hài hước phù hợp đem lại hiệu quả nhất định.

Không phải ai sinh ra cũng mang trong mình “nhân tố hài hước”. Tuy vậy, đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện cho mình năng khiếu đặc biệt này.

Hi vọng bạn đọc có thể đâu đó tìm được quyển Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi của tác giả Lưu Chấn Hồng để trực tiếp tìm cho mình những phương pháp gia tăng niềm vui trong cuộc sống của chính mình.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Châu Hạnh Tiên

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!