Hai Số Phận – “Thánh Kinh” Khiến Bạn Phải Đọc Và Suy Ngẫm

Hai Số Phận – “Thánh Kinh” Khiến Bạn Phải Đọc Và Suy Ngẫm

Chắc hẳn, chúng ta đã từng nghe ở đâu đó cuốn sách “Hai Số Phận” rồi phải không?

Hai số phận không chỉ đơn thuần là một cuốn tiểu thuyết đây còn xem là “thánh kinh” cho những người đọc và suy ngẫm, những ai không dễ dãi, không chấp nhận lối mòn.

[button-red url=”https://fast.accesstrade.com.vn/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Fwww.fahasa.com%2Fhai-so-phan-tai-ban-2018.html” target=”_blank” position=”center”]MUA SÁCH TRÊN FAHASA [/button-red]

Có lẽ, đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất mình đọc từ lúc mình bắt đầu đọc sách đến bây giờ. Thật sự, đây là không chỉ là cuốn tiểu thuyết bình thường, nội dung bên trong cuốn sách giúp ta học hỏi được rất nhiều bài học:

  • Những bài học kinh doanh
  • Lòng giúp đỡ, tương thân tương ái
  • Trân trọng những gì bản thân đang có
  • Sử dụng đồng tiền đúng nơi đúng chỗ

Cuốn sách Hai số phận xoay quanh số phận hai nhân vật Abel và Kane với hoàn cảnh trái ngược nhau.

Abel được nhận nuôi bởi một gia đình thợ săn người Balan với hoàn cảnh sống vô cùng thiếu thốn, không đủ cái ăn cái mặc nhưng với nghị lực sống vô cùng mãnh liệt, không bao giờ chịu khuất phục trước số phận bất hạnh. Khác với các anh chị em trong gia đình, Abel là một người thích được đi học và đọc sách, ham mê học hỏi.

Đây là tố chất mà mình thấy đáng khâm phục của Abel, không khuất phục trước cảnh nghèo khó của gia đình. Tự nhận thấy bản thân phải học thì mới thoát ra khỏi những thiếu thốn về vật chất cũng như tình cảm.

Trái ngược hoàn toàn với Abel. Kane sinh ra đã ở vạch đích, sống trong một gia đình giàu có khi ông và cha cậu là chủ tịch của một ngân hàng có tiếng “Kane and Cabot”. Cậu được thừa hưởng trí thông minh của người cha, khi đi học giành được rất nhiều giải thưởng và đỗ vào đại học Harvard.

Nhưng không vì gia đình có danh tiếng và khối tài sản khổng lồ mà Kane không cố gắng. Từ năm 12 tuổi, cậu đã bắt đầu bước chân đầu trong việc đầu tư với những kiến thức kinh doanh và sự nhạy bén, Kane đã thu được một số tiền đáng kể. Mình thấy, đây là đức tính mà một con người cần có với sự tự lập khi còn bé, không vì gia đình có tiền mà dùng tiền một cách hoang phí.

Với những khó khăn sống trong tù đầy, Abel được sự giúp đỡ của đại sứ quán Balan. Bước chân tới nước Mĩ với sự lột xác hoàn toàn khi trở thành một doanh nhân giàu có được mệnh danh là “Nam Tước Chicago”. Kane sau khi tốt nghiệp đã đầu quân cho công ty của gia đình mình và từ đây cuộc gặp của hai người đàn ông tài giỏi gặp nhau nhưng không mấy vui vẻ mà là sự thù hận.

Câu chuyện là hai số phận trái ngược nhau, một người sinh ra ở vạch đích người kia thì trái ngược hoàn toàn, không biết cha mẹ ruột mình là ai, tù đầy, chứng kiến những người mình yêu thương chết trước mắt. Những khó khăn ấy đã giúp Abel có động lực để vượt qua những khó khăn, gây dựng sự nghiệp từ đôi bàn tay trắng.

Abel là một minh chứng cho sự nghị lực vươn lên, với khát vọng chiến thắng, đấu tranh để có một cuộc sống tốt hơn. Có những lúc rơi vào tuyệt vọng nhưng vẫn vững tin với bản thân sẽ làm được, mà khi người khác nhìn vào nghĩ đó là viển vông. Nhưng với sự nỗ lực cải biến, Abel đã đưa khách sạn vào top những khách sạn đạt doanh thu cao với các chi nhánh khắp thế giới.

Nửa sau cuốn sách là những tình tiết vô cùng sắc sảo dưới ngòi bút của Jeffrey Archer. Với sự thù hận có những lúc đẩy lên đỉnh điểm của hai người đàn ông thành đạt và những màn đánh hạ nhau bằng những kinh nghiệm doanh của bản thân.

Sự thù hận từ khi còn trẻ đến khi hai người về già vẫn chưa nguôi một chút nào thâm chí còn ngày càng gay gắt hơn. Đúng như câu nói không thể biết trước điều gì, con trai của Kane là Richard là người yêu của Florentyna con gái Abel. Mọi sự thù hận đã dần dịu đi khi hai người đàn ông xa cách hai đứa con mà họ yêu quý nhất vì chúng đã bỏ đi khi hai người cha không ai chịu tha thứ cho nhau.

Về cách trình bày của cuốn sách, ở những phần đầu tác giả đã viết câu chuyện của hai nhân vật một cách so le, khi viết về số phận của họ một cách tương phản nhau. Với cách sắp xếp hợp lý tạo nên phép so sánh chân thực nhất để khiến người đọc cảm nhận được tình tiết câu chuyện một cách rõ ràng.

Phần cuối cuốn sách, có lẽ đã lấy đi nhiều nước mắt của người đọc. Khi Kane đứng từ xa nhìn buổi khai trương của con trai và con dâu của mình. Mình cảm thấy Kane thương yêu các con vô bờ bến, nhưng chỉ dám đứng từ xa nhìn các con thành đạt, và mong nhận được sự thứ lỗi của con dâu. 

Nhưng trước khi Kane qua đời, không thể gặp được cháu và các con của ông. Số phận đã cho Kane và Abel gặp nhau trước lúc ông mất. Và mọi sự thù hận chỉ là hiểu lầm khi chính Kane và người đã giúp đỡ Abel trong thời kì khó khăn nhất khi bắt đầu gây dựng lại công ty.

Điểm nhấn cuối câu truyện là chiếc vòng đi liền với danh hiệu “Nam Tước Abel” vô giá trị đã được trao lại cho người cháu ngoại William Abel Kane, mang tên của hai người và cũng lời cảm ơn ân nhân thông qua người cháu ngoại. Qua tác phẩm mình nhận ra rằng, hãy lên tha thứ cho những lỗi lầm trong qua khứ, trước khi nhận ra thì đã quá muộn.

Tác phẩm mang đúng ý nghĩa của nó, Hai Số Phận với những số phận khác nhau làm rung động mọi trái tim quả cảm, nó có thể làm thay đổi cả cuộc đời bạn. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ bị chi phối bởi cá tính của hai nhân vật chính, hoặc bạn là Kane, hoặc bạn sẽ là Abel, không thể nào nhầm lẫn. Và điều đó sẽ khiến bạn thấy được chính mình.

Với cá nhân mình, thì đây là một tác phẩm không thể bỏ qua, phù hợp với bất kì lứa tuổi nào cho chúng ta những giá trị cuộc sống, và trân trọng những gì mình đang có vì ở xa đâu đó có người mong muốn một cuộc sống như bạn.

Bài review chia sẻ từ Cộng tác viên Đỗ Quang Tùng

Leave a Reply

error: Content is protected !!