Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển – Một “công trình” kỳ vĩ và giàu nhân văn

Hai Vạn Dặm Dưới Đáy Biển – Một “công trình” kỳ vĩ và giàu nhân văn

Tác phẩm viễn tưởng phiêu lưu tuyệt vời này được viết ở giữa thế kỉ 19 bởi nhà văn, nhà khoa học người Pháp Jules Verne. Đây là một trong những tiểu thuyết được biết đến phổ biến nhất của ông, nó đã là một tác phẩm đình đám ở thời điểm đó, và ngày nay nó trở thành một cuốn sách kinh điển. Holywood đã đưa tiểu thuyết này lên màn ảnh rộng nhiều lần, gần đây nhất là phiên bản năm 1954; Disney hiện đã có kế hoạch chuyển thể một lần nữa với công nghệ hiện đại, những người đã say mê chuyến phiêu lưu này sẽ có thể sống lại một lần nữa cảm giác hồi hộp thót tim khi chìm đắm trong đại dương bí ẩn và hiểm nguy. 

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Cuộc hành trình đầy kỳ thú và cả những hiểm nguy.

Hai vặn dặm dưới biển theo chân giáo sư hải dương học Aronnax. Trên các vùng biển khắp thế giới khi đó xuất hiện những vụ tai nạn tàu thuyền bí ẩn, lời đồn thổi cho rằng đó là một con thuỷ quái hung ác với kích thước ngoại cỡ đã gây nên những vụ tấn công. Giáo sư Aronnax đã được mời danh dự lên chiến hạm Lincoln để săn lùng tiêu diệt con quái vật. Trong cuộc chạm trán với “con quái vật” đó, giáo sư Aronnax và người giúp việc của mình- Conseil cùng với thợ săn cá voi Ned Land đã bị một chiếc tàu ngầm cũng là con thuỷ quái bắt giữ. Cuộc phiêu lưu qua các đại dương bắt đầu. 

Chiến tàu ngầm đó là Nautilus với những công nghệ vượt xa khả năng chế tạo của con người thế kỉ 19 (một vài công nghệ ngày nay vẫn chưa làm được). Nó có thể chạy năm mươi dặm một giờ, chân vịt quay 120 vòng một giây, lặn sâu không giới hạn, năng lượng dùng hoàn toàn là điện… Cả chiếc tàu ngầm là sản phẩm tưởng tưởng từ sự sáng tạo phi thường của Jules Verne – cũng như chuyến phiêu lưu cùng với nó khiến bao thế hệ đọc giả phải say mê. 

Tàu ngầm ở thế kỉ 19 là một khái niệm cực kì mới mẻ, con người khi đó chỉ chế tạo ra những phương tiện lặn dưới nước rất đơn giản, còn chuyện gắn động cơ và cho nó đi ra biển là không tưởng; năng lượng điện cũng là một thứ chưa phổ biến và khả năng ứng dụng cũng rất hạn chế. Nautilus được trao những tính năng ưu việt và ngoan ngoãn nghe lời thuyền trưởng Nemo huyền thoại để có thể đưa độc giả đi khắp các đại dương trên Trái Đất. 

Hai vạn dặm dưới biển cùng cuộc thám hiểm bất đắc dĩ của nhóm người Giáo sư Aronnax đưa độc giả qua tất cả bốn vùng biển lớn trên thế giới. Các sự kiện, sinh vật trên đường con tàu đi qua gặp được rất nhiều là từ sự hiểu biết của nhà văn Jules Verne. Mỗi vùng đất mới ông lại có những hiểu biết riêng cực kì sâu rộng, trong điều kiện nghiên cứu và trao đổi thông tin hạn chế của thế kỉ 19 thì điều đó là cực kì đáng quý. Nhà văn, nhà khoa học Jules Verne có trí tưởng tượng phi thường, và trong chuyến hành trình này đầy ắp những hình dung của ông về thế giới sâu thẳm bí hiểm đó: Đáy biển dưới độ sâu vài ngàn mét nơi ánh sáng của con người chưa bao giờ rọi đến, một đường hầm nối liền Địa trung hải và Biển đỏ chỉ Nemo biết, mỏ than đá trong miệng núi lửa, bạch tuộc khổng lồ… Tất cả thật sinh động, chân thực, vĩ đại và khơi dậy trí tò mò cao.

Thuyền trưởng Nemo- Tàn nhẫn và nhân hậu.

Hai vặn dặm dưới biển là một cuộc hành trình khám phá đầy lôi cuốn và kinh ngạc. Nhưng tất cả những kỳ vĩ đó mới chỉ là một phần của cuốn sách. Nếu không còn những mô tả về đại dương, Hai vặn dặm dưới biển vẫn sở hữu cho mình một câu chuyện đầy cảm xúc và ý nghĩa. Linh hồn của câu chuyện đó là thuyền trưởng Nemo. 

Con người đó đã chọn từ bỏ tất cả, cùng với con tàu Nautilus chu du khắp các đại dương. Trong trái tim ông ta tồn tại một mối căm thù sâu sắc với thế giới con người, thế giới sinh ra ông ta và cũng lấy đi tất cả của ông ta. Cũng con người đó là một nhà khoa học thiên tài chế tạo nên con tàu ngầm Nautilus vượt xa công nghệ loài người hàng trăm năm. Có lẽ hận thù chính là thứ đã đẩy Nemo xuống biển sâu, nó phục tùng ông ta, nuôi dưỡng và bảo vệ ông ta.

Tuy nhiên trong trái tim con người bí ẩn đó tồn tại tình yêu thương đồng loại, chính xác hơn là những người bị áp bức cực kì mãnh liệt. Nemo chiến đấu không do dự với một con cá mập để cứu một nô lệ; lúc khác lại rơi lệ khi một thuỷ thủ khốn khổ của mình bị thuỷ quái ăn thịt… Nhưng trong một lần chạm trán khác với một chiến hạm ông ta đã đánh chìm nó trong cơn giận giữ điên cuồng. 

Có thể hiểu Jules Verne tạo ra Nemo với nhiều ý nghĩa. Ông ta có thể đại diện cho những người bị áp bức bóc lột (nô lệ phổ biến ở thế kỉ 19) tìm cách đấu tranh cho tự do, căm hận với những kẻ áp bức. Nemo cũng có thể được viết nên đại diện cho những điều chính nhà văn đấu tranh, ông ta là quan toà luôn đưa ra những quyết định lạnh lùng. Một nhân vật đem lắp ráp quá vừa vặn vào bối cảnh câu chuyện cũng như thời đại. 

Những chương cuối cùng của Hai vặn dặm dưới biển là dư vị của cảm xúc, khi độc giả dần nhìn ra được phần nào con người của thuyền trưởng Nemo. Nhưng ai cũng biết rằng đó không phải tất cả, cũng như biển sâu hun hút lúc hiền hoà lúc lại giận dữ, còn con người không thể hiểu hết được ngôn ngữ của đại dương.

Bà Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Hà Thúy Ngà

One Response

  1. Cao Khả Quốc Nhân

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!