Hạnh phúc không do trời định – Với bạn, hạnh phúc là gì ?

Hạnh phúc không do trời định – Với bạn, hạnh phúc là gì ?

Bạn có đang hạnh phúc không? Tôi không nghĩ tất cả chúng ta đều trả lời rằng “có” nếu được hỏi câu hỏi này. Bởi trong mỗi con người đều tồn tại những thiếu sót riêng, và chính sự thiếu hụt một điều gì đó trong chính bản thân, trong cuộc sống khiến con người luôn khao khát hoàn thiện mảnh ghép còn lại của mình mà quên mất rằng chúng ta “không ai hoàn hảo”.

Chính cái tham vọng lấp đầy bản thân ấy trở thành lòng tham, và rồi ta luôn cảm thấy bất hạnh. Có bao giờ bạn hỏi rằng: tại sao có những người có một cuộc sống tốt đẹp như vậy mà vẫn kêu than rằng mình khổ. Trong cuộc đời có mấy ai nhận thấy mình hạnh phúc, có mấy ai cảm thấy đủ. Suy cho cùng vẫn là ở bản thân ta. Tác giả Phạm Đinh Phương Đông (Cá chép) đã cho chúng ta những cảm nhận mới về hạnh phúc đích thực mà ta theo đuổi qua cuốn sách Hạnh phúc không do trời định.

Hạnh phúc không do trời định - Với bạn, hạnh phúc là gì ?

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Bản thân mỗi người đều mong muốn sự trọn vẹn: là một cuộc sống ấm no đủ đầy, một cơ thể bình thường … Ngày hôm qua bạn mong muốn có một cái váy thật đẹp, bạn ao ước và tưởng tượng cái khoảnh khắc mình mặc bộ váy và rồi thầm nói với mình: “Nếu được mặc chiếc váy ấy mình sẽ hạnh phúc biết bao!”. Ngày hôm sau bạn may mắn có được chiếc váy như mong đợi, bạn lại không cảm thấy hạnh phúc nữa, bởi vì bạn thấy cái khác đẹp hơn.

Con người là vậy: luôn mong muốn nhiều hơn những thứ đã có và rồi họ dằn vặt chính mình rằng mình không may mắn, không hạnh phúc và  trách ông trời bất công. Liệu những điều mà bạn mong ước đạt được ấy có phải là hạnh phúc thật sự? Bạn có nghĩ cuộc sống của mình thật bất hạnh không? Bất hạnh mà bạn trải qua là do số phận hay do bản thân bạn? Câu trả lời là ở bạn!

Hạnh phúc không do trời định - Với bạn, hạnh phúc là gì ?

Chúng ta không thể đổ lỗi cho số phận, không thể trách ông trời bất công bởi đó chỉ là một yếu tố tạo nên một con người chứ không phải quyết định hoàn toàn cuộc đời bạn. Cuộc sống của bạn là do bạn cầm lái chứ không phải phó mặc và buông xuôi. Chỉ đến khi bạn từ bỏ tất cả và buông tay lái để cuộc đời tự trôi thì cuộc sống mới vô nghĩa và kết thúc.

Khi hơi thở bạn còn, ý thức và niềm tin còn thì bạn còn là chủ của chính mình. Vì thế hạnh phúc hay không là ở bạn: “Vui hay buồn bắt nguồn từ chính bản thân bạn, không nằm trong sự sắp đặt của trời đất. BÌNH AN và HẠNH PHÚC nằm trong sự sắp xếp của chính bản thân mỗi người”

Suy cho cùng hạnh phúc hay bất hạnh là do tâm bạn cảm nhận, tay bạn xây nên. Chúng ta không thể dựa vào người khác để tìm thấy niềm hạnh phúc vì họ không quyết định cuộc đời chúng ta, không trải qua những đau khổ bi ai và khó khăn mà ta phải chịu đựng “Đừng chọn hạnh phúc của đối phương làm chân lí sống của mình”. Chỉ có bản thân bạn tạo ra niềm vui, tạo sự bình an trong tâm hồn đó mới là hạnh phúc thực sự.

Tôi ấn tượng với cuốn sách Hạnh phúc không do trời định vì nó mở ra nhiều ngã rẽ trên con đường tìm kiếm hạnh phúc. Nó không chỉ ở phương diện bản thân con người mà còn được khai thác ở quy luật nhân quả “Duyên do trời định – Phận do người xây” .  

Hạnh phúc không do trời định - Với bạn, hạnh phúc là gì ?

Tích đức và tạo nghiệt đều có luật nhân quả. Bạn sống tốt, lương thiện và đặt cái tâm, lấy đạo đức ra làm chuẩn mực đối nhân xử thế thì cái mà bạn nhận được là phúc cho bản thân, cho con cháu và ngược lại. Không phải ngẫu nhiên mà cuộc đời con người gặp bất hạnh, tai ương cũng không do số phận định sẵn rằng người này sẽ hạnh phúc, người kia sẽ bất hạnh mà chính ở bản thân mỗi người.

Bạn tạo nghiệt sẽ nhận nghiệt, bạn tạo phúc sẽ nhận lại phúc. Vì thế mà Phạm Đinh Phương Đông muốn cho ta thấy được phúc báo nhận được là do con người tích đức. “Điều may mắn mà bạn nghĩ là do số mệnh đưa tới kì thực chính là quả mà bạn đã gieo nhân từ rất lâu”.

Mỗi người chúng ta đều nhận thức được mình cần phải làm gì khi đọc cuốn sách này.Hạnh phúc không do trời định là cuốn cẩm nang hữu ích trên con đường tìm kiếm hạnh phúc của bản thân. Thực ra hạnh phúc không nằm đâu xa mà nằm ở chính trong cách cảm nhận của bạn: bạn thấy vui thì đó là hạnh phúc, bạn thấy mình khổ thì đó là bất hạnh. Không cần một cuộc sống thật đủ đầy, những ước mơ vật chất xa xỉ vì vốn dĩ nó không bền vững, chỉ cần bạn cảm thấy đủ thì dù cuộc đời có đẩy bạn đến bờ vực bạn vẫn cảm thấy mình hạnh phúc:

 “Thời vận chỉ dùng để làm giàu chứ hạnh phúc thì không cần. Chuyện giàu có hay nghèo khó, nhiều tiền hay ít tiền cũng do năng lực và một phần may mắn tạo nên. Nhưng có một thứ mà ông trời hay định mệnh không thể định đoạt được , đó là bạn có cảm thấy hài lòng với cuộc sồng hiện tại hay không? Nếu hài lòng thì đó là hạnh phúc. 

Và hãy luôn giữ cái tâm trong sáng, tấm lòng lương thiện, sống theo tín ngưỡng đạo đức để an yên và hạnh phúc trong tâm hồn!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!