Hành Trình Trí Tuệ Và Những Chỉ Dẫn Của Sự Thành Công

Hành Trình Trí Tuệ Và Những Chỉ Dẫn Của Sự Thành Công

Hành trình trí tuệ : Bảy quyết định dẫn đến thành công là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Andy Andrews, một diễn giả người Mỹ đồng thời là tiểu thuyết gia. Cuốn sách là sự lồng ghép những yếu tố hư cấu và tạo nên cuộc phiêu lưu của David Ponder, nhân vật chính của chúng ta. Mỗi cuộc gặp gỡ của David là những chỉ dẫn, bài học mà anh được biết, được chia sẻ qua đúc kết của sự thành công. Hãy cùng Sách Đến Rồi khám phá 4 bài học từ Hành trình trí tuệ : Bảy quyết định dẫn đến thành công nhé.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

NHẬN LẤY TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên với Harry Truman, tổng thống nước Mỹ lần thứ 33, David được bảo: “Cậu chọn lối đi đến cái đích hiện tại. Trách nhiệm đối với hoàn cảnh hiện tại là của cậu.”

Sự khởi đầu của khôn ngoan đó là nhận trách nhiệm đối với các vấn đề cá nhân và rằng qua việc nhận trách nhiệm với quá khứ, đừng ngại khai phóng bản thân để bước vào một tương lai lớn lao hơn từ lựa chọn riêng. Hãy nhận trách nhiệm của mình. Nhận trách nhiệm với quá khứ của bạn. Và bạn có trách nhiệm với thành công của bản thân. Khi đưa ra một quyết định, hãy dốc toàn bộ sức mình để thực hiện quyết định ấy, đừng chỉ hứa qua loa và mặc kệ nó.

Đừng ai oán, ca thán về xuất thân, ông chủ, hay những đồng nghiệp vì tình trạng hiện tại của bản thân, chính những điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bạn. Nếu chúng ta cứ tự đổ lỗi cho những yếu tố này, ta sẽ mãi mãi mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của quá khứ, thành công ở phía trước cũng bị dập tắt.

TÔI CÓ LÒNG QUYẾT TÂM

Tôi có lòng quyết tâm. Tôi khao khát hướng tầm nhìn về phía tương lai.

Đừng bao giờ chờ đợi những cơ hội từ trên trời rơi xuống, chú ý vào phân tích mục đích hơn là đi đến kết luận. Một khi đã có đủ quyết tâm, bạn sẽ không lùi bước trước những rủi ro, bất cập, sẵn sàng đứng dậy, tiến lên và bước đến thành công. Trì hoãn, chần chừ hôm nay, liệu ngày mai bạn có bắt tay vào thực hiện? Hay vẫn tiếp tục do dự sang ngày kia, ngày kia nữa?

Quyết tâm sẽ giúp tư duy và hành động của bạn dịch chuyển về phía trước, không bao giờ ngụp lặn trong khu rừng u ám nghi hoặc hay vũng lầy của sự thương hại. Sự quyết tâm ấy của bạn cũng sẽ trở thành nguồn năng lượng tích cực cho những người xung quanh, thêm phần tin yêu vào chúng ta.

Lòng quyết tâm là cánh buồm giúp bạn chèo lái trên con thuyền chở ước mơ lớn lao, và khi ấy, dù cho có thất bại, chúng ta cũng sẽ không bao giờ hối tiếc về điều đó.

Phê bình, chỉ trích, và phàn nàn chính là bè lũ tay sai của gió. Chúng đến và đi theo những cuộc đời phí phạm của những kẻ nhỏ mọn và không thể chế ngự được tôi.

LÒNG KHOAN DUNG – CHÌA KHÓA MỞ RA CÁNH CỬA TƯƠNG LAI

“Tôi chào đón ngày hôm nay bằng tinh thần khoan dung” là bài học của Abraham Lincoln, tổng thống lần thứ 16 của Hoa Kỳ đã dành tặng cho David.

Lòng khoan dung chỉ có giá trị khi được cho đi. Bằng một hành động đơn giản là cho đi lòng khoan dung, chúng ta sẽ tống tiễn được bóng ma của quá khứ, những thứ ta không thể xê dịch được và tạo dựng cho mình một sự khởi đầu mới, một con người mới. Thay vì khoan dung, ta đã lãng phí hàng giờ chỉ để tìm cách đối phó, trả thù. Đây chính là hòn đá tâm lý níu chân bạn, chi phối bạn bởi những suy nghĩ tiêu cực.

Hãy dẹp bỏ và xóa tan mọi thù hằn. Dù rất khó nhưng chính sự khoan dung, rộng lượng ấy sẽ giúp chúng ta hợp tác hiệu quả với những người bạn ấy. Chỉ trích chỉ thêm khiến bạn phải giá cho cái bản tính cứ khăng khăng giữ lấy bản tính tầm thường ấy. Và hơn hết, bạn cũng cần phải khoan dung cho chính mình. Trì trệ và sự tiêu cực sẽ luôn bám lấy bạn khi thất vọng về bản thân. Hơn hêt, rộng lòng chính là chìa khoá giúp bạn mở ra cánh cửa tương lai cho chính mình.

Tôi sẽ chào đón ngày hôm nay bằng tinh thần khoan dung. Tôi sẽ khoan dung ngay cả với những người không đòi lòng khoan dung.

Tôi sẽ chào đón ngày hôm nay bằng tinh thần khoan dung. Tôi sẽ khoan dung những kẻ đã chỉ trích tôi thiếu công bằng.

KIÊN ĐỊNH KHÔNG TRỪ MỘT NGOẠI LỆ

Kết thúc cuộc phiêu lưu của David là chuyến viếng thăm của anh tới vị tổng lãnh thiên thần Gabriel, một nhân vật chưa từng tồn tại.

Quyết định lựa chọn kiên định mà không trừ ngoại lệ nào, ta sẽ không còn sống trong sự sao nhãng. Chúng ta tập trung vào lựa chọn ấy và biết rõ cái thành quả mà ta mong đợi, giữ chặt lấy những ước mơ của mình và tiếp tục bền chí đi đến cùng.

Tôi sẽ kiên định mà không trừ ngoại lệ nào. Tôi sẽ tiếp tục dù sức cùng lực kiệt.

Tôi sẽ kiên định mà không trừ ngoại lệ nào. Tôi tập trung vào kết quả.

Nỗi đau đớn khi học bay không thể là trải nghiệm ngọt ngào, song nỗi đau ấy nhanh chóng bị lãng quên khi chú chim sải cánh chao liệng trên bầu trời xanh. Cũng giống như chú chim ấy, dù rằng ta không thích thú quá trình đi đến thành quả, nhưng với lòng kiên định không trừ một ngoại lệ, xem những cú vấp ngã và tiến trình ấy chính là một phần của trái ngọt, ta sẽ nhanh chóng được gặt hái.

Chúng ta thường lựa chọn bỏ cuộc khi sức lực cạn kiệt. Những người tầm thường sẽ dễ dàng chấp nhận sự kiệt quệ như là một điều hiển nhiên. Nhưng nếu ta có lòng kiên định, xem sự kiệt quệ ấy như là dự báo cho chiến thắng, chắc chắn ta sẽ bắt được thành quả của tương lai.

Hy vọng rằng qua 4 bài học trên từ cuốn sách Hành trình trí tuệ : Bảy quyết định dẫn đến thành công, bạn sẽ tiếp thêm một nguồn động lực, ý chí để vững bước trên con đường thành công nhé.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!