Hảo Nữ Trung Hoa – Những Người Phụ Nữ “Tốt”

Hảo Nữ Trung Hoa – Những Người Phụ Nữ “Tốt”

Hảo nữ Trung Hoa là một cuốn sách được xuất bản cách đây khá lâu, và tới tận bây giờ vẫn chưa có thông tin về đợt tái bản. Lần đầu tiên mình biết đến Hảo nữ Trung Hoa là vào đầu năm ngoái, lúc đó thì bỗng nhiên cuốn sách này được hỏi tìm mua rất nhiều trên các diễn đàn đọc sách, thế là mình cũng tò mò và thử tìm đọc cuốn sách này xem sao. Mình đã không thể tiếp tục đọc và phải bỏ dở nửa cuốn sách bởi quá ám ảnh vì những câu chuyện của Hảo nữ Trung Hoa. Và tới bây giờ, hơn một năm sau mình mới có can đảm để đọc lại cuốn sách này.

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Ftiki.vn%2Fhao-nu-trung-hoa-p113540576.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Tiki[/su_button]

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Fwww.fahasa.com%2Fhao-nu-trung-hoa.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Fahasa[/su_button]

Hảo nữ Trung Hoa được viết bởi Hân Nhiên, một nhà báo Trung Quốc sống tại Anh. Trước khi xuất bản cuốn sách, Hân Nhiên là người dẫn chương trình Khinh Phong Dạ Thoại của Đài phát thanh Nam Ninh. Trong quá trình làm việc tại đây, bà đã nhận được hàng ngàn bức thư, cuộc gọi chia sẻ về cuộc đời đến từ những số phận của người phụ nữ khác nhau, từ những người nghèo khổ sống dưới đáy xã hội cho tới những vị phu nhân quyền cao chức trọng trong những năm tháng chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc (1966).

“Vào thời điểm đó ở Trung Quốc, có lẽ tôi đã bị vào tù vì viết ra một cuốn sách như thế này. Tôi không dám mạo hiểm bỏ rơi con trai tôi hay những người phụ nữ nhận được sự trợ giúp và động viên qua chương trình phát thanh của tôi. Ở Anh, cuốn sách này mới có thể ra đời. Như thể một cây bút đã hình thành trong trái tim tôi vậy…”

ÁM ẢNH. ĐAU ĐỚN. KHỦNG KHIẾP

Hảo nữ Trung Hoa gồm 14 câu chuyện với 14 mảnh đời khác nhau, trải dài qua nhiều thế hệ, qua nhiều thăng trầm lịch sử. Đó là một cô bé bị cha ruột hãm hiếp, đánh đập với người mẹ thờ ơ, không dám phản kháng, tự ép “xác ruồi” vào vết thương để bệnh thêm nặng để khỏi phải quay trở về nhà. Là câu chuyện về một vị giáo già sẵn sàng làm “người đàn bà nhặt rác” chỉ để ở gần con thêm chút nữa, là trái tim bị dày vò trong cuộc hôn nhân cách mạng sắp đặt không tình yêu. Đó còn là sự chờ đợi 45 năm trong vô vọng của một tình yêu bị chia cắt, là phía sau sự thời thượng, giàu có của một quý bà. Hay một Hân Nhiên lớn lên trong những năm tháng Cách mạng Văn hoá, bị bạn bè hắt hủi, xa lánh chỉ vì bố mẹ là những người tri thức, học rộng… Càng đọc, mình càng thêm thấm thía những nỗi đau mà thế hệ những người phụ nữ đi trước, hay gần hơn là bà, là mẹ đã phải chịu đựng và trải qua…

Hân Nhiên kết thúc Hảo nữ Trung Hoa bởi một câu chuyện được ghi lại từ chuyến đi tình nguyện của bà ở Đồi Hét. Một vùng đất khốn khó, lạc hậu tách rời với xã hội bên ngoài, khi tri thức bị che mờ chỉ còn lại sự dốt nát và hủ tục đã tạo nên sự cam chịu lặng lẽ, dần dần trở thành thứ được gọi là “bổn phận” mà người phụ nữ phải nhận lấy. Không phản kháng, không đấu tranh, sự thầm lạng ấy đeo bám họ từ thuở lọt lòng tới lúc về già và tự cho rằng đó là một cuộc sống hạnh-phúc. 

“Miếng bánh mì dẹt, mô, mỗi năm chỉ nướng có một lần trên những miếng đá nóng giãy trên đỉnh đồi vào mùa hè… Chỉ có cánh đàn ông làm việc đồng áng là có quyền được ăn món đó. Phụ nữ và trẻ em sống nhờ món cháo bột mì loãng – những năm tháng phải vật lộn đã khiến họ quen với cái đói. Nữu Nhi nói rằng vinh dự lớn nhất và cũng là sự đối đãi tử tế nhất trong cuộc đời một người đàn bà là được ăn một bát trứng hòa với nước khi sinh con trai.”

Hảo Nữ Trung Hoa - Những Người Phụ Nữ "Tốt"

LỜI KẾT

Đọc Hảo nữ Trung Hoa, mình thực sự biết ơn khi được sinh ra ở thế kỉ 21, khi những định kiến, thói lề xã hội xưa về người phụ nữ đã phai nhạt. Giờ đây, một xã hội bình đẳng với tiếng nói đến từ hai phía và tất cả mọi người luôn không ngừng nỗ lực để thực hiện sự bình đẳng ấy. Không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đâu đó vẫn còn tồn tại một ranh giới, rào cản ngăn cách tiếng nói của người phụ nữ, nhưng mình biết, dù cho là một năm, mười năm hay một trăm năm thì những cuộc đấu tranh ấy vẫn âm ỉ và không bao giờ ngừng tắt.

Dạo gần đây, mình cũng hay tin Hảo nữ Trung Hoa sẽ được tái bản trở lại. Rất hy vọng một ngày không xa, mình sẽ có thể cầm trên tay cuốn sách đặc biệt này.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Mây Bay Qua Trời (Hà Lê) 

Leave a Reply

error: Content is protected !!