Hãy Chăm Sóc Mẹ – Một Cuốn Sách Nhẹ Nhàng Và Lắng Đọng

Hãy Chăm Sóc Mẹ – Một Cuốn Sách Nhẹ Nhàng Và Lắng Đọng

Hãy Chăm Sóc Mẹ là tuyển tập tác phẩm hay nhất về mẹ mà chúng ta không thể nào không kể đến. Cuốn sách Hãy Chăm Sóc Mẹ được nhà văn người Hàn (Kuyng-sook Shin) khắc họa đặc sắc từng nét thông qua bối cảnh, nhân vật, cảm xúc…. Từ đó mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, không những phản ánh được hiện thực xã hội mà còn mang giá trị nhân đạo, ý nghĩa nhân văn sâu sắc gửi đến người đọc. Cuốn sách được xuất bản vào năm 2009, top những cuốn sách bán chạy nhất thời đại. 

Hãy Chăm Sóc Mẹ

Mẹ Tạo Hóa Của Kiếp Người

Tạo hóa vẽ chi một kiếp người

Tử sinh ly biệt một lần thôi

Sinh con, ấp ủ trên gối

Con lớn con khôn mẹ mất rồi

Cát bụi hỡi ơi cát bụi

Hồng trần mãi gọi hồng trần ơi.

Là người con được sinh ra và lớn lên trong vòng tay của mẹ, bản thân mỗi chúng ta ai cũng biết tự yêu thương và trân trọng người mẹ bên mình. Tuy nhiên, sự hồn nhiên của tuổi trẻ hay phút đắm chìm trong công việc ta bỗng vô tâm quên mất người quan trọng nhất đối với cuộc đời mình, người mà tôi nói đó chính là mẹ.

Trong cuộc sống, có rất nhiều may mắn do chính mình tạo ra. Nhưng tôi hiểu rằng có những may mắn đặc biệt mà chúng ta không thể tự tạo ra cho chính mình, và điều may mắn nhất mà tôi cũng không thể tạo ra trong cuộc đời đó chính là mẹ. Không chỉ riêng tôi có may mắn này, mà ai trong chúng ta cũng thế. Ai cũng có cho mình một điểm tự, một lẽ sống. Đối với tôi đó chính là mẹ, đối với người khác có thể là cha, anh, chị,.. Điều quan trọng bạn biết nắm bắt may mắn như thế nào, có nhận ra đó là may mắn hay không? Và quan trọng hơn nữa khi nhận ra may mắn đó bạn có nói cho người ấy biết rằng, người ấy quan trọng đối với bạn thế nào hay không?. Cuộc đời vốn là chuỗi ngày hữu hạn. Nếu ai còn có người để mà thương, để mà chăm sóc thì hãy cố mà giữ lấy.

Cuốn sách Hãy Chăm Sóc Mẹ mang đậm triết lý nhân văn sâu sắc mà mỗi con người trong chúng ta đều nhận ra nhưng thật tiếc những đứa con trong tác phẩm lại chẳng hề nhận ra. Họ mải mê với công việc, chen chúc xô bồ với xã hội mà quên mất điều quan trọng nhất đối với cuộc đời họ. 

Khi bạn đến với tác phẩm này, hiện lên trước mắt bạn là khung cảnh xáo trộn của một gia đình.  Người mẹ bị lạc ở ga tàu khi lên thành phố thăm con. Bà có hai người con, một trai một gái. Người con gái tên Chi-hon viết tin tìm kiếm mẹ, trong tiềm thức của cô mẹ mình là một người bình thường “bước đi giữa biển người với phong thái có thể de dọa cả những tòa nhà thừng thửng đang nhìn thẳng xuống từ trên cao”. Nhưng trái lại, hình ảnh người mẹ mà người qua đường miêu tả hoàn toàn khác với suy nghĩ của cô “một bà già cứ lững thửng bước đi, thỉnh thoảng ngồi bệt xuống đường hay đứng thần thờ trước cầu thang cuốn”. Người mà người qua đường miêu tả có phải mẹ cô hay không?

Cứ thế thời gian lướt qua, hy vọng tìm thấy người mẹ của cô và người vợ của ông chồng dường như càng mong manh thêm.

Mẹ Tạo Hóa Của Kiếp Người

Đừng Vô Tâm Với Những Thứ Bạn Với Những Thứ Bạn Có , May Mắn Không Phải Ai Cũng Có Được

Hình ảnh hiện lên trong đầu tôi, một người mẹ đi lạc, bà lang thang suốt ngày ở khu ổ chuột, hình ảnh bà bị thương ở mu bàn chân, đi đôi dép lê màu xanh, một bên dép bị cứa vào bàn chân chỗ gần ngón cái, sâu đến nối miếng thịt long ra tạo thành vết rách sâu hoắm, ruồi muỗi vây quanh, vết thương đang rỉ máu. Nó như bàn tay bóp nghẹn vào trái tim tôi vậy. Để rồi khi bà ra đi trên con đường lạnh lẽo ấy cũng chỉ có một mình, một người lam lũ cả cuộc đời, bán lưng cho đất, bán mặt cho trời đến khi về với đất cũng chỉ làm bạn với sự cô đơn. Sự thật tàn khốc là vậy. Những đứa con họ đã quá vô tâm, thờ ơ với may mắn mình có. Để rồi may mắn ấy cũng chẳng thể nào có lại và mãi mãi mất đi trong cuộc đời này. Đây chắc chắn có lẽ là hình ảnh luôn hiện lên trong đầu bạn khi bạn đọc xong quyển sách Hãy Chăm Sóc Mẹ.

Mẹ người đã làm cho bạn bao điều. Người đã dành cả tuổi thanh xuân, nhiệt huyết, máu thịt của mình cho những đứa con bé bỏng. Họ đã làm rất rất nhiều vì bạn. Vậy bạn thử hỏi xem bạn đã làm được gì cho họ chưa. Khi họ ốm bạn có nấu cho họ một bát cháo hay không, khi mẹ mệt bạn có hỏi han không? 

Hay chỉ biết nói những câu như: “Được rồi, biết rồi, dài dòng quá”. Đã bao lần bạn gắt lên với họ và nói với họ câu ấy chưa, nếu có xin bạn đừng nói vậy nữa. Được mẹ dài dòng chính là niềm hạnh phúc, bởi thế gian ngoài kia có rất rất nhiều người ước mơ nghe lời nói dài dòng ấy mà mãi mãi không thể được. Hạnh phúc nhất không phải bạn có một cuộc sống giàu có, không phải khi địa vị của bạn cao, không phải khi bạn có một người yêu hoàn hảo. Mà hạnh phúc nhất là khi bạn có mẹ và còn mẹ. 

Hãy Dành Lời Cảm Ơn Đến Với Người Mẹ Của Mình

Con cảm ơn mẹ bao năm rồi luôn ôm con qua mọi khó khăn, đau đớn của đời.

Con xin lỗi vì con viết những dòng này. Con cũng chẳng bao giờ xứng đáng với tấm lòng của mẹ.

Con xin lỗi mẹ vì con đã nâng bao người con yêu quý trên đôi vai của mình, nhưng bờ vai này lại chưa bao giờ đủ sức đỡ mái tóc mẹ đã hai màu.

Con cảm ơn dù lưng mẹ không còn thẳng nữa, nhưng vẫn chở che con hết đời này.

Con xin lỗi con đã nói với người khác rằng con sẽ dành trọn trái tim cho người ấy, nhưng con quyên rằng đã có lúc trái tim bé nhỏ ấy đập bằng máu của mẹ.

Con cảm ơn mẹ, chưa bao giờ mẹ nói dành trọn trái tim cho con nhưng con biết nếu một ngày trái tim con ngừng đập, mẹ sẵn sàng cho con trái tim của mẹ.

Con xin lỗi vì không thường xuyên về thăm mẹ. Con xin lỗi vì đã ôm người khác vào lòng trước khi con ôm mẹ.

Con xin lỗi vì đã làm mẹ khóc nhiều.

Con cảm ơn vì mẹ vẫn còn trên quãng đời này. (trích)

Khi bạn hối tiếc vì chưa một lần nói hay chưa chưa sóc mẹ thì bạn hãy làm ngay đi vì bạn vẫn còn mẹ mà.

Nếu như một có một ngày bạn nhận ra không còn thấy mẹ, hay thấy mẹ đi lang thang ở đâu đó, như vậy tôi muốn nói với bạn rằng bạn phải thật cảnh giác, thời gian không còn nhiều nữa cha mẹ bạn đã già rồi. Vì vậy hãy trân trọng mang dòng máu mà họ đã trao cho bạn để chăm sóc họ thật nhiều hãy yêu thương nhiều hơn đừng để hối tiếc nói hai từ “giá như”.

Hãy Dành Lời Cảm Ơn Đến Với Người Mẹ Của Mình

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Lời Kết

Thử hỏi đau khổ nhất đối với bạn là khi nào. Đối với tôi mà nói đau khổ nhất đó là khi mẹ chẳng còn trên cuộc đời này nữa chỉ còn mình tôi lạc lõng. Quyển sách Hãy Chăm Sóc Mẹ để lại cho ta hụt hẫng có, tiếc nuối có, nhưng nó giúp bạn suy nghĩ trưởng thành hơn đúng không nào? Bạn đang bước vào độ tuổi trưởng thành, là người đã có chồng hoặc có vợ, bất kể là ai đi chăng nữa… Vậy xin bạn hãy tìm và đọc quyển sách này. Hãy dành chút thời gian để đọc nó sẽ không làm bạn thất vọng.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Thị Phong Nhã

2 Comments

  1. thanh phong

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!