Học khôn ngoan mà không gian nan – Tự tin và tài năng theo cách của riêng bạn

Một trong những cuốn sách hàng đầu về kĩ năng học tập khôn ngoan khiến bạn trở nên tự tin và tài năng theo cách của riêng bạn.

Đừng học tập tùy tiện

Bạn có từng mơ ước trở thành thiên tài học tập? Điều đó hoàn toàn khả thi nếu bạn học hỏi và thẩm thấu cuốn sách này. Kevin Paul bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu về các kĩ năng học tập ở trường Đại học Victoria. Ông từng giúp hàng nghìn người qua các buổi nói chuyện về học tập siêu việt giống như Adam Khoo từng làm với “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” hay Thu Giang Nguyễn Duy Cần với “Tôi tự học”.

Kevin trích dẫn câu nói của Michelangelo: “Những điều nhỏ tạo nên sự hoàn hảo và sự hoàn hảo thì không có những thứ nhỏ nhặt”. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn chú trọng những thói quen nhỏ, những “việc vặt”, những thứ người ta thường ít để tâm chú ý bạn sẽ vươn tới sự hoàn hảo. Sự học cũng như vậy. Kevin không đao to búa lớn mà ông kể rất chân thật về những kế hoạch nhỏ mà mỗi người cần phải luyện tập mỗi ngày đến khi trở thành kĩ năng, đến khi trở nên hoàn hảo.

Điều khiến tôi tâm đắc nhất trong Học khôn ngoan mà không gian nan chính là mục số 17-Hoang tưởng: bảy điều hoang tưởng phổ biến có thể hủy hoại thành công của bạn. Chúng ta hay có thói quen đánh lừa bộ não bằng những lời nói dối thật hoa mỹ, điều này đặc biệt tai hại trong việc khơi dậy tiềm năng tối đa và khả năng học tập của chính mình.

Học khôn ngoan mà không gian nan - Tự tin và tài năng theo cách của riêng bạn

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Hoang tưởng rằng bật nhạc thì sẽ học tốt hơn? Hoang tưởng rằng các khóa dạy đọc nhanh sẽ giúp bạn tăng điểm số? Hoang tưởng để lại đến phút cuối, dưới sức ép sẽ học tập tốt hơn? Hoang tưởng không cần ghi chép trong lúc đọc? Hoặc rằng gian lận không phải vấn đề gì to tát?

Thôi nào, xin đừng tân trang bề ngoài của những ảo tưởng về học tập thêm nữa mà hãy lao vào học cách làm sao sử dụng những kĩ thuật đơn giản để rèn luyện bản thân học tập hiệu quả hơn trong Học khôn ngoan mà không gian nan.

Thánh địa của tôi

Khi bạn bước vào một chu trình học tập nghiên cẩn, có sự đầu tư, không bị phân tán bởi các luồng tư tưởng khác nhau đồng nghĩa với việc bạn đang tập trung cao độ. Henry Ford nói rằng : “Suy nghĩ là công việc vất vả nhất trên đời. Đó có thể là lý do tại sao có ít người dám làm việc này”. Khi bạn suy nghĩ, bạn sẽ nổi trội hơn trong đám đông. Suy nghĩ giống như nguồn nhiên liệu biến cỗ xe ngựa kỹ năng học tập của bạn thành một máy bay phản lực siêu âm theo như cách ví von thú vị mà Kevin đã nói. Ông chỉ dẫn ra rằng mỗi một người muốn học tập hiệu quả nhất hãy tìm ra cho mình một chốn “yên thân”, nơi mà bạn thoải mái nhất để mạnh mẽ phát huy hết tiềm lực của chính mình, không ai được phép vào, trừ bạn.

Không ai mong muốn mình thất bại trên con đường học vấn thế nên đừng đùa với việc học. Đừng học trên giường vì bạn sẽ ngủ li bì dẫu cố gắng tập trung và tỉnh táo ra sao. Đừng học bàn bếp nếu bạn không muốn bị xem ngang bởi nhiều người. Kevin sẽ dành nhiều trang sách để thuyết phục bạn chuẩn bị cho mình một không gian tốt nhất, tránh mắc những sai lầm do thiếu hiểu biết trước khi bày ra cho bạn những kĩ năng tuyệt vời nhất về học tập.

Học khôn ngoan mà không gian nan - Tự tin và tài năng theo cách của riêng bạn

Thiên tài thường khoác lên mình bộ áo lao động

Bạn đã từng cảm thấy bản thân mất tự chủ, thiếu tự do và thiếu kiến thức trầm trọng? Nếu bạn từng cảm thấy như thế cũng đừng quá lo bởi vì bạn đang lâm vào tình cảnh của rất nhiều người tầm thường trên thế giới này. Paulo Sararate nói: “Thiên tài! Trong suốt 37 năm qua, tôi đã luyện tập 14 tiếng mỗi ngày, để giờ đây người ta gọi tôi là thiên tài”. Thiên tài tức là bạn phải vượt qua được giới hạn của bản thân, đột phá khỏi vùng an toàn, nỗi sợ hãi vốn có và không bao giờ được từ bỏ khi chưa tìm thấy kết quả khiến mình hài lòng.

Kevin trong Học khôn ngoan mà không gian nan luôn trăn trở rất nhiều về cách biến mỗi một con người trở thành thiên tài vượt bậc hơn người khác. Kết quả là điều đó liên quan đến rất nhiều con số như hàng tỷ tỷ tế bào não, 20 nghìn mối liên kết có thể có giữa các nơ tron, bảy loại hình thông minh, bốn bước sóng não( sóng Beta, sóng Theta, sóng Delta và sóng Alpha), ba phương pháp học tập cơ bản (học bằng thị giác, học bằng thính giác và học bằng cơ thể), hai bên bộ não…

Học khôn ngoan mà không gian nan - Tự tin và tài năng theo cách của riêng bạn

Não của bạn có khả năng tiếp thu tương tự não của Einstein hay Leonardo da Vinci. Khác biệt ở chỗ số lượng kết nối giữa giữa mỗi nơ tron. Chỉ khi nào bạn gia tăng mật độ của não bằng cách kích thích phát triển các kết nối hình cây mới liên tục suốt đời không bị suy giảm cùng tuổi tác, bạn mới có thể trở thành thiên tài.

Não người được miêu tả như một chiếc máy tính điện sinh hóa mạnh mẽ nhất. Mật độ vật chất não và sự hài hòa của hệ thống thông tin hiệu quả giữa các phần đa dạng ở cấp độ kết cấu siêu nhỏ của não đã đẩy tiến trình tư duy của chúng ta vượt khỏi sự máy móc đơn thuần.

Chính vì như thế để học tập khôn ngoan mà không gian nan thực sự không khó, quan trọng là bạn có dám đánh thức tài năng, chú trọng bồi dưỡng, học cách học và tiếp thêm năng lực cho bộ não hay không. Bất lợi lớn nhất trong cuộc đời mỗi người đó là học mà như không học và ngược lại, thuận lợi nhất trong cuộc đời không gì khác ngoài việc tìm được bí quyết “không học” (ở đây tức là học khôn ngoan) mà như học.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Thị Khánh Hà

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: