Học tiếng Anh – Sự đầu tư không sai lệch

Sách hiện nay rất đa dạng, phong phú, đủ mọi thể loại, mọi lĩnh vực của đời sống. Cần có thêm kiến thức về mảng nào, bạn cứ ung dung tìm đến mảng đó. Chẳng khó khăn, vất vả gì để có được thứ bạn cần tìm. Thế nhưng, để cho sự đọc hạn chế rơi vào tình trạng nhàm chán do “bão hòa”, thiết nghĩ chúng ta nên thỉnh thoảng thay đổi lĩnh vực. Tiểu thuyết lãng mạn có thể là “món khoái khẩu” nhưng chúng ta vẫn có thể liếc qua một số lĩnh vực góp phần không nhỏ vào đời sống như văn hóa, ẩm thực, sức khỏe, làm đẹp… Và hơn thế, lĩnh vực học tập có lẽ chẳng bao giờ là thừa, thậm chí có thể nói là không bao giờ đủ, nhất là học tập về ngôn ngữ.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Hội nhập và phát triển! Tập thể hội nhập nghĩa là cá nhân trong tập thể phải hội nhập. Giới trẻ ngày nay đang cố hòa mình vào cái gọi là hội nhập. Không kể các đối tượng có tư tưởng lệch lạc, chuyên tiếp thu văn hóa pha tạp, lai căng thì hầu như mọi người đang cố đầu tư cho mình. Ai ai cũng tranh nhau đi học ngoại ngữ, nhưng phần đông trong số họ chẳng đi đến đâu. Họ tìm đến các trung tâm Anh ngữ, đăng kí các khóa học dài đăng đẵng rồi giữa chừng họ đã “ngủ quên”. Họ không thành công bởi phần do họ không kiên trì, phần chưa gặp thầy “hợp gu”, phần khác do phương pháp học chưa hiệu quả.

Ngược lại, không ít người tự học lại có kết quả ngoài mong đợi. Suy cho cùng, phần lớn nằm ở quyết tâm của mỗi người. Tuy vậy, không thể bỏ qua yếu tố hứng thú khi học ngoại ngữ.

Bản thân tôi muốn mình giỏi ngoại ngữ. Bằng nhiều phương pháp, tôi luôn cố nhồi nhét ngoại ngữ vào đầu, nhưng rồi lại quên sau khi những sự việc thường ngày thay thế. Ấy vậy mà khi tôi đọc qua quyển Học từ vựng tiếng Anh qua hình và ví dụ minh họa thì lại khác. Dù chỉ là đọc qua nhưng tôi cảm thấy hứng thú với cách đưa từ vựng vào bối cảnh thực tế. Bối cảnh ấy là những bức ảnh chụp các tình huống thực, xảy ra xung quanh chúng ta. Có khá nhiều hình ảnh thoạt nhìn chẳng liên quan gì đến nghĩa của từ vựng đi kèm, vậy mà tác giả lại khéo léo diễn đạt bằng những câu khá hài hước. Thông qua đó, bạn còn học được thêm một số từ trong một cú  pháp cụ thể.

Lúc đọc thoáng qua, những kí tự ngôn ngữ cứ tự nhiên đi vào vỏ não, rồi kí tự khác lại đi vào thế chỗ cho kí tự trước đó, dẫn đến hiện tượng quên. Tuy vậy, hình ảnh kèm sự diễn đạt dí dỏm trong quyển sách sẽ mang đến cho bạn những bất ngờ thú vị. Ví dụ như bạn vô tình gặp câu tiếng Anh trong đoạn hội thoại, những từ ngữ ngỡ đã quên ấy vô tình hiện hữu cùng những hình ảnh đã từng học qua trong quyển sách này. Rất nhanh chóng bạn “truy xuất” được ý nghĩa của từ vựng đó. Điều này hẳn là một hiệu quả tuyệt vời, hơn cả mong đợi của bản thân bạn.

Có ai đó đã từng nói rằng đầu tư cho giáo dục là đầu tư có lãi. Lãi là lợi nhuận. Vậy thì không cớ gì ta không tìm cách gia tăng lợi nhuận cho mình. Cùng hăng hái tham gia vào quá trình hội nhập bằng kết quả học tập và rèn luyện của chính bạn. Đừng quên tìm đến những quyển sách bổ ích sẽ luôn đồng hành cùng các bạn.

Bài review được đóng góp bởi Cộng tác viên Châu Hạnh Tiên

28 Comments

  1. DRB
  2. Duy

Leave a Reply