Hướng dẫn ứng dụng NLP trong công việc của bạn – PHẦN 2

Hướng dẫn ứng dụng NLP trong công việc của bạn – PHẦN 2

Phần trước tôi đã giúp bạn hiểu sơ về NLP cũng như 2 kỹ thuật NLP dễ áp dụng nhất, nhưng đó không phải là tất cả! Bài viết này sẽ tiếp nối thêm 3 kỹ thuật mạnh mẽ nữa của NLP và bạn đoán xem, không chỉ công việc, mà còn cuộc sống của bạn cũng sẽ suôn sẻ sau khi biết 3 kỹ thuật này nhé!

Nếu chưa đọc bài cũ, đây là link cho bạn: Ứng dụng NLP trong công việc – Bạn sẽ ngạc nhiên vì khả năng của mình.

3 kỹ thuật tiếp theo được tôi đúc rút từ 2 phần của bộ sách Phát huy tiềm năng cùng NLP, bạn hoàn toàn đặt mua được trên tiki/lazada. 2 cuốn sách cực kỳ giá trị, nó trang bị cho bạn những công cụ hàng đầu của người thành công. Và thực tế bạn sẽ thành công hay không tùy vào mức độ hành động của bản thân bạn nhé!

Hướng dẫn ứng dụng NLP trong công việc của bạn – PHẦN 2

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Một ngày nọ tôi lướt facebook thì đọc 1 bài viết thế này:

“Có nhiều người giàu to, giàu sụ nhưng nhà cửa trống rỗng, không con cái, tiền bạc chất đầy nhà…

Trong khi đó, xã hội có nhiều người con cái đầy đủ, gia đình hạnh phúc nhưng không đủ giàu để cho con đi học trường quốc tế, đi du lịch hay từ thiện, họ phải làm việc cả ngày, đổi thời gian lấy tiền sống qua ngày.

Cuộc sống thật bất công phải không cả nhà?”

Tôi ngẫm nghĩ: Anh này nói cũng… có lý, nhưng nói vậy thì tôi biết ảnh chưa học NLP rồi! Vì tôi sẽ thành thật với bạn, chúng ta là con người, chúng ta có quyền lựa chọn, nhưng bạn chớ nên chọn 1 trong 2 như điều stt trên nói, bạn có quyền chọn cả hai. Hàng tá người vừa giàu có vừa hạnh phúc đấy chứ!

Họ đã một phần nào đó áp dụng kỹ thuật này của NLP – đó là…

Kỹ thuật #3: Mục tiêu thông minh – SMART GOALs

Bạn tìm được điều này tràn lan trên mạng: mục tiêu thông minh. Để tôi ví dụ cho bạn hiểu.

Đây là 1 mục tiêu thông minh: TÔI SẼ CÓ THU NHẬP HƠN 100 TRIỆU BẰNG ONLINE TRƯỚC NGÀY 1.1 NĂM 2021.

Đây là 1 mục tiêu ngu ngốc: TÔI SẼ CÓ THU NHẬP CAO.

Tôi tin bạn đã hiểu rõ về kỹ thuật này. Nhưng nhiều người chỉ nhắm vào mục tiêu tài chính mà quên đi cả mục tiêu gia đình, mục tiêu sức khỏe, mục tiêu tinh thần… tôi gọi đó là thiếu cân bằng cuộc sống. Để cuộc sống cân bằng, bạn không chỉ phải đặt mục tiêu thông minh, bạn cũng nên đặt cho mình đủ 6 mục tiêu là bánh xe cuộc đời và cùng nỗ lực:

Hướng dẫn ứng dụng NLP trong công việc của bạn – PHẦN 2

Cần có 8 mục tiêu tạo nên bánh xe cuộc đời của bạn. Đừng để giàu có nhưng lại nằm viện (không sức khỏe), đừng để bạn bè nhiều nhưng không có gia đình, đừng để sự nghiệp tốt nhưng lại thiếu tài chính… bạn nhé!

Kỹ thuật #4: Tưởng tượng – Visualize

Kỹ thuật này giúp bạn hằn rõ mục tiêu của mình vào tiềm thức. Bạn có được mục tiêu SMART của mình là tuyệt vời rồi, nhưng đạt được nó hay không là chuyện hoàn toàn khác!

Tôi từng nghe nhiều câu chuyện thành công qua sách, internet, nhưng câu chuyện thất bại thì còn nhiều hơn rất nhiều. Đa số con người thất bại vì…

  1. Họ không có mục tiêu.
  2. Họ có mục tiêu nhưng lãng quên nó: bỏ vào học bàn, dán lên tường nhưng không nhìn nó..v..v…

Nhóm thứ nhất thì thất bại là đúng. Nhưng nhóm thứ hai thất bại thì nghiệt ngã hơn, thử hỏi bạn có mục tiêu mà quên đi, không nhìn, không nhắc lại mục tiêu thì bạn khác gì với người không có mục tiêu?

Kỹ thuật tưởng tượng ở đây để giúp bạn. Tôi dám chắc với kỹ thuật này kết hợp với mục tiêu SMART của bạn sẽ giúp bạn làm việc mỗi ngày tiến tới thành công. Cách làm như sau:

Đầu tiên, tưởng tượng hình ảnh khi bạn đã đạt được mục tiêu mình viết ra: có màu sắc, âm thanh:

Lúc đó bạn nhìn thấy những ai, nhìn thấy điều gì?

Bạn đang làm gì, ở đâu?

Chiếc xe BMW mới mua của bạn màu gì?

Gia đình của bạn đang ở đâu khi bạn thành công?

Họ có đi du lịch Hawaii cùng bạn hàng năm không? Hay họ chỉ ngồi trên bộ ghế sofa da cá sấu của nhà bạn?

Tôi muốn bạn hình dung cực kỳ rõ:

Căn nhà bạn đang ở rộng mấy mét? Bạn sống ở khu đô thị nào?

Vợ/Chồng bạn đang nấu món gì cho bạn?

Đọc đến đây, tôi nghĩ bạn nên nhắm mắt lại và áp dụng thành công kỹ thuật này. Hãy tưởng tượng trong 2 phút, 3 phút, tùy bạn.

Điều kỳ diệu xảy ra: bạn mở mắt ra và nhìn nhận thực tại, bạn chưa đạt mục tiêu của mình nhưng cảm giác phấn chấn của mục tiêu vẫn ở đó! Đó chính là động lực làm việc, động lực tiến tới mục tiêu của bạn!

Tôi tin rằng mỗi ngày bạn chỉ cần tưởng tượng – visualize hình ảnh rõ ràng trên 1 lần thì bạn sẽ cật lực làm việc để thành công hơn.

Kỹ năng #5: Neo cảm xúc

Neo cảm xúc hoạt động như sau:

Bước 1: Tưởng tượng về 1 sự kiện quá khứ khiến bạn hạnh phúc nhất, phấn khởi nhất. Nhắm mắt lại và tưởng tượng thật chi tiết để đắm mình vào cảm xúc lúc đó bạn có: phấn chấn, tuyệt vời, hạnh phúc.

Bước 2: Khi cảm xúc bạn đang cao nhất, “neo” nó lại bằng một cử chỉ riêng biệt. Ví dụ với tôi thì tôi nắm tay, giật mạnh và hô YES; bạn có thể búng tay, gồng cơ bắp… miễn là hành động này không ảnh hưởng người khác, đồ vật khác nhé.

Bước 3: Lặp lại bước 1 và 2 từ bốn đến 5 lần để neo ăn sâu tiềm thức của bạn.

Tôi thành thật với bạn, chính tôi học xong cái này cũng nửa tin nửa ngờ nhưng khi làm thì tôi tin thật là:

Sau khi bạn đã có “neo” đó rồi thì buổi sáng, buổi chiều, hay bất kỳ lúc nào bạn thấy mình xuống tinh thần, chỉ cần kích neo (làm động tác neo) thì cảm giác phấn chấn, hứng khởi lại quay trở lại cho bạn. Cứ làm và tận hưởng nhé.

Comment phía dưới neo của bạn cùng mọi người nhé! Đó là toàn bộ 5 kỹ thuật dễ áp dụng nhất mà tôi tích góp được cho bản thân, nhưng NLP không ít ỏi như thế, bạn càng đọc sách NLP, càng đào sâu thì môn khoa học này càng thú vị và có ích cho thành công của bạn.

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy có ích nhé, chúc bạn ứng dụng NLP vào công việc thành công!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Chơn Cảm

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!