Kẻ Lừa Đảo Chân Thật - Đừng Đọc Xuôi Hãy Đọc Ngược

Kẻ Lừa Đảo Chân Thật – Đừng Đọc Xuôi Hãy Đọc Ngược

Lấy cảm hứng từ “The Talented Mr. Ripley, E. Lockhart đã thổi một cốt truyện quen thuộc luồng sinh khí mới, với lối kể chuyện độc đáo và dàn nhân vật vô cùng ấn tượng. Tác giả của “Gia tộc dối trá” sẽ lại một lần nữa làm độc giả sửng sốt từ trang này qua trang khác. Có thể nói Kẻ lừa đảo chân thực là một cuốn sách ly kỳ, thông minh và đầy sự dối trá đúng như tựa đề của nó.  

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Một tác phẩm độc đáo đến khác lạ 

Kẻ lừa đảo chân thực là một tác phẩm có cốt truyện quen thuộc, nhân vật Imogen và Jule được xây dựng theo một nguyên mẫu mà ta có thể bắt gặp ở bất kỳ tác phẩm tiểu thuyết nào khác. Tác phẩm xoay quanh tình bạn lừa đảo nhưng lại vô cùng chân thật của Imogen và Jule. Imogen và Jule đồng điệu từ ngoại hình cho đến tính cách, họ chia sẻ với nhau nhiều điều, nhiều bí mật. Nhưng đó là chuyện của vài tháng trước khi Imogen mất tích một cách bí ẩn còn Jule lại sống dưới thân phận của Imogen.

Câu hỏi mà tác phẩm đặt ra cho người đọc chỉ có một: Jule là thật sự là ai và Imogen thật đang ở đâu?

Tuy nhiên vì sao có thể nói đây là một cuốn tiểu thuyết độc đáo đến khác lạ trong khi toàn bộ cốt truyện và các plot twist lại vô cùng quen thuộc thậm chí được đánh giá là cũ? Điều này thì thật sự phải dành một lời khen cho E. Lockhart. Cô đã xây dựng nên một mô típ mới trong một cốt truyện cũ, đi cùng là những plot twist đến từ hình thức thay vì đến từ nội dung như các tác phẩm tiểu thuyết khác. Và đặc biệt cô đã rất thành công trong việc khắc hoạ tính cách nhân vật. Imogen, Jule và bạn của họ thật sự là một dàn nhân vật quá chất lượng. Người đọc đặc biệt là những độc giả trẻ sẽ tìm thấy mình ở đâu đó trong Imogen hay là Jule.

Vậy điều gì làm nên sự đặc sắc đến khác biệt cho “Kẻ lừa đảo chân thật”

Đầu tiên là sự tài tình trong cách đặt tựa đề tiểu thuyết “lừa đảo chân thật” đã phần nào hé lộ cho người đọc một tác phẩm chỉ có một phần là sự thật còn lại là dối trá. Người đọc thậm chí phải giật mình sửng sốt cho đến trang sách cuối cùng vì nhận ra mình đã bỏ lỡ quá nhiều manh mối cần thiết.

Tiếp đó là ở hình thức xây dựng cốt truyện. Đây là điều đặc biệt nhất của tác phẩm, E. Lockhart đã không chọn cách thông thường đi từ quá khứ tới hiện tại rồi vẽ tiếp tương lai cho cuốn tiểu thuyết của mình. Thay vào đó cô đưa đến cho người đọc một cuốn tiểu thuyết ngược. Tức là mở đầu bạn sẽ đọc từ chương 18 sau đó đổ dần về các chương 17, 16, tình tiết của câu chuyện cũng theo quy luật đó mà hoạt động. 

Chính từ cách khác lạ trong việc xây dựng cốt truyện này mà cuốn sách ban đầu sẽ khiến người đọc vô cùng khó hiểu và có thể là khó bắt được mạch truyện. Bởi nhân vật Jule bạn gặp ở trang sách đầu tiên đã là Imogen theo một cách kỳ diệu nào đó. Và ở những chương sau đó câu chuyện thụt lùi theo các mốc thời gian được tính bằng tuần, bạn sẽ dần biết được vì sao Jule lại sống dưới thân phận của Imogen, tại sao Jule với Imogen lại gặp nhau. Và cũng từ đó tìm ra đáp án cho câu hỏi lớn nhất của cuốn tiểu thuyết đó là: Imogen thật đang ở đâu? 

Cách xây dựng hình thức cốt truyện ngược như vậy sẽ khiến độc giả không thể rời mắt khỏi trang sách bởi càng đọc bạn sẽ càng thấy mình nắm bắt được mạch truyện một cách rõ ràng, sự thật dần dần được hé lộ. Có thể cách viết này ban đầu sẽ khiến độc giả chán và khó hiểu nhưng bằng một điều diệu kỳ nào đó càng đọc lại càng cuốn. Đây thật sự là một dụng ý và thủ thuật vô cùng xuất sắc của E. Lockhart. Cô đã giữ chân độc giả bằng cách trao cho họ cái quyền được viết nên số phận cho Imogen và Jule trước khi hé lộ sự thật.

Từ 18 đến 1 – lội ngược dòng tìm ra sự thật

Kẻ lừa đảo chân thực là một tác phẩm bí ẩn ngay từ cách sắp xếp chương sách, và nó càng bí ẩn và khó hiểu hơn khi tác giả bắt đầu đi sâu vào khắc họa tính cách, và câu chuyện của từng nhân vật. 

Một Imogen bí ẩn, kỳ lạ, một Jule giả giả thật thật, một Forest phụ thuộc và dễ tự ái, một Brooke bạo lực nhưng yếu đuối. Họ đã va vào cuộc đời nhau như thế nào? Tại sao họ từ những người xa lạ thậm chí là khắc kỷ lại có thể bắt rễ và làm bạn được với nhau? Hoặc thậm chí là họ có từng là bạn nhau hay không? Mọi thứ đều trở nên bí ẩn ngay từ giây phút Jule nói : “Xin chào tôi là Imogen”.

Từ chương 18 đến chương 1 là hành trình theo chân Jule – một cô gái có tuổi thơ bí ẩn và bất hạnh, vì một lý do nào đó cô muốn sống một cuộc đời khác đến một đất vùng đất khác với một thân phận khác. Và Imogen- người bạn cấp hai đã từng rất thân thiết và có ngoại hình giống cô là người cô đã chọn. 

Thật ra từ đầu đến cuối khi bạn biết được sự thật đằng sau vụ mất tích bí ẩn của Imogen thì bạn sẽ chỉ cảm thương cho Jule. Jule yêu Imogen – đó là một tình cảm chân thật và đó cũng là sự thật duy nhất của tác phẩm, những chi tiết còn lại của cuốn tiểu thuyết này thì chỉ là dối trá. 

Jule đã lừa tất cả mọi người một cách thật tài tình, cô mang thân phận của Imogen đến một nơi khác một miền đất xa hẳn nơi cô sống. Đó là Jule ta gặp ở chương đầu – chương 18. Cô lại đến gặp Forest – bạn trai cũ của Imogen với ý niệm cô rất nhớ mong và lo lắng cho sự mất tích của cô bạn thân nhất của mình – Imogen. Đó là Jule ta gặp ở chương 10 . Jule gặp Imogen ở trên đảo Vineyard và họ đã có một khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau, chia sẻ cho nhau mọi bí mật mọi điều về cuộc sống của nhau. Nhưng Jule lúc này vẫn dối trá, cô đã vẽ nên một câu chuyện đặc biệt về thân phận của mình, cô đã tự biến mình thành người Imogen có thể yêu và để mắt tới, cô tự biến mình thành một người khác ở một cuộc đời khác. Chỉ có tình yêu Jule dành cho Imogen là thật. Và cũng chính tình yêu đó đã đẩy Jule tới bước đường cùng.

Ta được nhìn thấy Jule ở chương 1- Jule một Jule vô tình phải giả mạo để sống. Ta lại được gặp Jule ở chương 19 – chương cuối cùng của tác phẩm, Jule đáng lý ra có thể trở lại là Jule nhưng cuộc đời đã đẩy cô mãi mãi không thể là chính cô, mãi mãi Jule sẽ là bản sao của một ai đó trên cuộc đời này.

Tác phẩm đã vô cùng xuất sắc khi khắc họa nhân vật Jule ở nhiều khía cạnh, nhiều tình huống khác nhau. Từ đó cho thấy một điều rằng E Lockhart không chỉ làm rất tốt ở xây dựng những tình tiết hồi hộp gay cấn, phá án đến nghẹt thở mà còn hay hơn xuất sắc hơn ở cách xây dựng tuyến nhân vật chính – cô bé Jule. 

Và từ Jule – E Lockhart đã mở ra một cách nhìn mới cho toàn bộ tác phẩm. “Kẻ lừa đảo chân thật” đâu chỉ là tiểu thuyết trinh thám phá án để tìm ra sự thật cho vụ mất tích bí ẩn của Imogen. “Kẻ lừa đảo chân thật” còn mang trọng trách đi tìm bí ẩn cho đằng sau những danh vị hào nhoáng của một thế hệ bị lãng quên mà ở đó Jule, Imogen là tuyến nhân vật đại diện. 

Kẻ Lừa Đảo Chân Thật - Đừng Đọc Xuôi Hãy Đọc Ngược

Thế hệ bị lãng quên – rối loạn tâm lý vị thành niên.

Kẻ lừa đảo chân thực ngay từ giây phút đầu tiên ra mắt công chúng đã được đánh giá là một trong những cuốn sách thế hệ mới xuất sắc nhất. Tác phẩm được nhận định là cuốn sách dành cho một thế hệ bị lãng quên – thế hệ thanh thiếu niên GenZ.

Có lẽ nhận xét này có hướng chủ quan và hơi đi lạc những gì mà tác giả viết về một câu chuyện phá án ly kỳ. Tuy nhiên càng về những chương cuối của tác phẩm thì “Kẻ lừa đảo chân thật” mới lộ rõ bản chất thật của mình, đó chính xác là một cuốn tiểu thuyết mang hơi hướng non- fiction phản ánh một thế hệ lệch lạc về suy nghĩ rối loạn về tâm lý. 

Jule, Imogen và Forest là ba nhân vật đại diện cho ba căn bệnh tâm lý thế kỷ của một thế hệ nhiều áp lực. 

Imogen – khao khát trở thành trung tâm vũ trụ, ham muốn được yêu thương và chú ý. Imogen cô đại diện cho những người trẻ tài năng hấp dẫn nhưng bị ham muốn nổi bật làm mờ mắt. Imogen có quá nhiều sự chú ý và quan tâm đến từ những người lạ nên cô đã không còn biết trân trọng tình yêu của những người thật sự yêu mình. Imogen đã rơi vào hố sâu của hư danh tình ái cô khao khát được yêu được chiều chuộng. Chính điều đó đã biến cô thành một phiên bản nông cạn, ham muốn ánh sáng hào quang của sự nổi bật và nổi tiếng. Cô mải miết chìm đắm vào sự tôn vinh của người đời nên cô đã lãng quên tình yêu thật sự đến từ những người thân.

Jule – khao khát được công nhận. Jule đại diện cho lớp trẻ bị lãng quên, cô bình thường thậm chí là tầm thường. Cô chẳng có gì đặc biệt nên phải tự tạo ra cho mình rất nhiều vỏ bọc hoàn hảo để vùi lấp thân phận và quá khứ nghèo hèn của mình. Và khi cô gặp Imogen – cô đã nhìn thấy bản thân mình ở một phiên bản đặc biệt và cao cấp hơn. Cô yêu Imogen là thật lòng nhưng ham muốn biến Imogen cho riêng mình và trở thành bản sao của Imogen còn lớn hơn thế. Jule đến từ thế giới của những người không được xã hội công nhận, tự ti và mặc cảm đến mức phải tự phá huỷ chính bản thân mình để trở thành một người khác.

Forest: học bá khao khát được trở nên hơn người. Anh đúng là một học bá thực thụ khi việc duy nhất Forest có thể thành công là có tấm bằng đại học cao cấp. Forest đại diện cho một thế hệ ảo tưởng về khả năng của mình. Anh luôn cho rằng cầm trong tay tấm bằng đại học từ một trường đại học danh giá là anh có thể đứng trên tất cả những người khác. Hơn thế anh ảo tưởng vị trí của mình trong xã hội đến mức nghĩ rằng mình có thể đánh giá người khác chỉ bởi vì anh giỏi hơn họ. Forest là một nguyên mẫu cho một GenZ hoang tưởng về tài năng của bản thân đến mức không chấp nhận thất bại và không chịu học hỏi.  

Kẻ Lừa Đảo Chân Thật - Đừng Đọc Xuôi Hãy Đọc Ngược

Kẻ lừa đảo chân thực đã ghi một dấu ấn mạnh mẽ vào lòng người đọc với dàn nhân vật chất lượng đến như thế. E Lockhart đã đưa cả một thế hệ thật vào tác phẩm tiểu thuyết của mình. 

Kẻ lừa đảo chân thực có lẽ không chỉ là tác phẩm tiểu thuyết với những plot twist gay cấn đơn thuần mà nó còn là cả một vấn đề nhức nhối và nổi cộm về một thế hệ đầy áp lực và tiêu cực. 

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: