Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ – Bí quyết giao tiếp khéo léo

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ – Bí quyết giao tiếp khéo léo

Dân gian vẫn thường hay có câu “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Riêng đối với những người như tôi, khéo ăn khéo nói lại trở nên khó khăn hơn gấp bội bởi sự e dè, ngại ngùng. Và vấn đề này tưởng chừng như sẽ kéo dài cho đến khi tôi nhận ra mình cần phải thay đổi và tìm thấy “ Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Ngay từ trang bìa với thiết kế vô cùng bắt mắt và hài hước, bạn có thể dễ dàng nhận ra được những nội dung chính mà tác giả sẽ đề cập đến trong nội dung, chính là “Không biết ăn nói, đụng đâu hỏng đấy”, “Biết ăn nói, làm gì thuận đấy”“Khéo ăn nói, muốn gì được nấy”. Cuốn sách rõ ràng sẽ chỉ ra cho bạn những bất lợi khi không có tài ăn nói và những lợi ích khi bạn có tài ăn nói trong các lĩnh vực đời sống, các mối quan hệ và trong công việc.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ là cuốn sách có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chia làm 3 phần chính với 3 nội dung khác nhau. Nếu phần 1 tập trung đánh vào những nhận định chung nhất trong quá trình giao tiếp như những kỹ năng cần có trong giao tiếp thì phần 2 sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng hơn trong từng trường hợp, đi vào làm rõ các khía cạnh nhỏ.

Theo đó, phần 3 sẽ khiến bạn “dễ thở” hơn bằng những câu chuyện, tình huống chân thực để tìm ra cách giao tiếp hiệu quả nhất cho bản thân bạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những bài viết phù hợp với hoàn cảnh của mình, chẳng hạn, những bí quyết ăn nói trong buổi phỏng vấn sẽ được đề cập trong chương 7 và cách nói chuyện trong văn phòng, tại công ty sẽ được để cập trong chương 9,…

Đối với những người không giỏi ăn nói, cuốn sách này chính là một công cụ hỗ trợ vô cùng hữu ích, giúp bạn tìm ra được những bí quyết, những phương pháp để giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Không như những cuốn sách với đầy các lý thuyết khô khan khác, Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ mang đến cái nhìn chân thực mà bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy mình trong đó. Các ví dụ đi kèm trong sách không bó buộc trong bất kỳ giới hạn nào mà phù hợp với tất cả mọi nền văn hóa từ xưa đến nay. Bằng cách sử dụng cách diễn đạt đơn giản, ngôn ngữ bình dân rất dễ hiểu, bạn dễ dàng ứng dụng được những bài học trong sách vào đời thường một cách hiệu quả.

“Lời khen có thể khiến con người vui vẻ; ngôn ngữ của lời khen cũng giống như nước hoa, có thể khiến mọi người dễ dàng tiếp nhận. Sử dụng lời khen cần phải có kĩ năng, không chỉ cần sự chân thành mà còn cần có phương pháp đúng. Điều này yêu cầu chúng ta phải nắm vững các cách và kĩ năng khen, một lời khen khi nói ra phải khiến người nghe vui vẻ”.

Đoạn trích về lời khen chính là phần tôi tâm đắt nhất trong cả một cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiện hạ. Trong cuộc sống hiện nay, người ta càng lúc càng “ngại” khen nhau và ngay cả khi khen nhau cũng sai cách. Tuy biết giá trị của lời khen giúp một mối quan hệ tốt đẹp hơn, nhưng chúng ta không thể sử dụng lời khen tùy ý mà nên học cách khen người khác: Khen đúng và khen thật lòng, Khen để giúp người khác tiến bộ (thay vì ngủ quên trên chiến thắng) và tránh đưa ra những lời khen chung chúng, sáo rỗng – điều này khiến đối phương có cảm giác khách sáo và lời khen của bạn chỉ là lời khen cho có lệ.

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ liên tục lọt top sách best seller trong một khoảng thời gian dài vừa qua. Và chỉ khi đã đọc nó, trải nghiệm những câu chuyện bên trong nó, bạn mới thật sự tìm được câu trả lời vì sao sức hút của nó lại mạnh mẽ đến vậy. Cuốn sách thật sự có ích cho khả năng giao tiếp có phần bị hạn chế của phần đông mọi người hiện nay, dạy bạn những điều nên và không nên để giao tiếp đúng cách, đúng nơi, đúng thời điểm.

Tuy nhiên, cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiện hạ lại không dạy bạn nói dối đâu. Nghĩa là, nó không dạy bạn khéo ăn khéo nói để lừa dối hay nịnh nọt mà hướng dẫn bạn diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ của mình một cách dễ hiểu, dễ nghe và nhận được thiện cảm từ người đối diện. Riêng đối với cảm nhận của riêng tôi, cuốn sách thật sự phù hợp với những đối tượng cảm nhận bản thân đang thiếu khả năng ăn nói. Bởi lẽ chúng không giúp bạn nói hay ho, văn vẻ hơn mà chỉ có thể giúp bạn ăn nói trau chuốt và hợp lý hơn.

Trong thời đại này, ăn nói “thiếu muối” sẽ tạo một khoảng cách lớn giữa bạn với những người xung quanh cũng như trong các mối quan hệ xã hội. Từ đó, tài ăn nói sẽ là một loại “dầu bôi trơn” đảm bảo cho những mối quan hệ ấy vận hành hiệu quả, trơn tru hơn. Vậy nên không có lý do gì để bạn từ chối sở hữu ngay Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ và học hỏi theo những bí quyết của nó, trở thành người khéo léo, thành công trong cuộc đời này!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!