Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực - Bí Quyết Tạo Động Lực Học Tập Và Làm Việc

Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực – Bí Quyết Tạo Động Lực Học Tập Và Làm Việc

Cuốn sách Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực là công trình nghiên cứu, khảo sát của tác giả Vĩ Nhân – một chuyên gia tâm lý học đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát nghiên cứu về đại học Harvard. Đồng thời tác giả là chuyên gia đào tạo của nhiều công ty nằm trong Fortune, nghiên cứu chuyên sâu về quản lý thời gian, phát triển tiềm năng cá nhân.

[Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Hoàng Bạch Diệp]

Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực - Bí Quyết Tạo Động Lực Học Tập Và Làm Việc

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Cuộc đời vốn không dài

Cuộc đời của mỗi người vốn dĩ không dài, mỗi người chỉ có thể sống một lần trong đời, vì vậy cần phải sống sao cho đúng với mục tiêu và đích đến của mình. Điều gọi là “từ từ” trong cuộc sống thực ra chỉ làm chúng ta chậm thêm vài giây nữa mà thôi, chứ không khiến cho chúng ta chạm tay đến thành công. Bởi vậy, trong cuốn sách này, tác giả có nhắc đến Ryze Canfield là cậu sinh viên luôn luôn sắp xếp thời gian một cách cẩn thận không có khoảng hở nào, ngoài ra cậu luôn bật đồng hồ nhanh hơn năm phút để đảm bảo mình không thể bị chậm trễ trong các cuộc hẹn. Hoặc tác giả từng chứng kiến rất nhiều sinh viên của trường đại học nổi tiếng thế giới Harvard luôn trong trạng thái tất bật, vội vã với cặp xách tới trường đi học, tới thư viện mượn sách làm bài tập, làm tiểu luận, luận văn.

Niềm tin là sức mạnh

Niềm tin có sức mạnh thật kì lạ, khi bạn tin vào một điều gì đó một cách manh mẽ, mãnh liệt, dường như bạn sẽ có cảm giác cả vũ trụ sẽ hợp lại để giúp đỡ bạn hiện thực hóa niềm tin đó. Bởi có một điều hiển nhiên tưởng như là chân lý đó là nếu bạn tin rằng mình làm được chắc chắn bạn sẽ làm được. Bở vậy có một giai thoại như thế này: có một nhà điêu khắc phát hiện ra gương mặt mình ngày càng xấu xí, ông đi khắp mọi nơi để tìm thầy thuốc chữa bệnh, cuối cùng có một vị cha sứ chữa được bệnh của ông, nhưng nhà điều khắc phải làm một việc đó là điêu khắc tượng thánh mẫu Maria với các thần thái khác nhau.  Bởi thánh mẫu Maria là biểu tượng của sự lương thiện, từ bi, thiện lành… nhà điều khắc miệt mài khắc đi khắc lại khuôn mặt của thánh mẫu đến mức ông còn tin chính mình là thánh Maria.

Nửa năm sau, công việc hoàn thành, nhà điều khắc đã nhận ra mình trở nên mới mẻ, đoan trang và nghiêm nghị hơn, nhà điêu khắc đã dần hiểu ra, thật ra lúc trước ông điêu khắc với sự mệt mỏi chán chường, khắc khổ, đau đớn và ông cũng có cảm giác mình cũng là người ấy. Sau  này thông qua việc điều khắc thánh mẫu Maria, ông đã khôi phục lại niềm tin ở chân,  thiện, mỹ. Ông còn nhận mình là hóa thân của chân, thiện, mỹ và cuối cùng ông trở thành kiểu người đó.

Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực - Bí Quyết Tạo Động Lực Học Tập Và Làm Việc

Trở thành người xuất sắc có thể

Cụm từ “xuất sắc” là cụm từ mơ hồ và nó còn mơ hồ hơn khi được dùng làm thước đo, tiêu chuẩn cho một tập thể, cá nhân nào đó. Theo tôi nghĩ cụm từ xuất sắc được sử dụng khi bản thân mỗi cá nhân vượt qua giới hạn của bản thân một cách hết sức, làm hết khả năng có thể để có thể trở thành người xuất sắc nhất – phiên bản tốt nhất của chính mình.  Mọi chuyện sẽ thay đổi như Emerson nói: “Cuộc đời của một người giống như bộ dạng mà họ nghĩ hôm nay, tưởng tượng ra sao, đợi chờ thế nào sẽ có cuộc đời như vậy”.

Tuổi trẻ có thể lãng phí thời gian sao

Câu cửa miệng của các bạn trẻ sẽ là “Tôi còn trẻ, tôi còn nhiều thời gian”, nhưng hãy nhìn xem khoảng thời gian các bạn trẻ miệt mài học tập, làm việc, lao động sẽ khiến cho cuộc sống ước mơ được vun đầy, vì thời gian không chờ đợi một ai và cũng không ưu ái cho ai cả. Bởi vậy những ai có tư tưởng trên hãy chấm dứt ý nghĩ đó và bắt đầu thực hiện những dự định, khát vọng của mình bằng cách lập bản đồ, lập quỹ thời gian phù hợp, và tìm thêm những người bạn đồng chí hướng để thực hiện những dự định của mình.

Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực - Bí Quyết Tạo Động Lực Học Tập Và Làm Việc

Bước nhanh chân vì thành công

Muốn đạt được thành công, mỗi người phải có ý thức về thời gian, nếu thiếu ý thức về thời gian sẽ rất khó đứng vững trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Vì thế những người không có ý thức về thời gian, hoặc mơ hồ về thời gian  hãy sử dụng phương pháp vặn đồng hồ của mình sớm hơn năm phút, sự sai lệch về thời gian nhắn nhủ chúng ta như sau: Sắp không kịp rồi! Nhanh lên! Từ đó mỗi chúng ta ý thức về cuộc sống, vì thành công chúng ta phải nhanh chân hơn bởi Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực. 

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Hoàng Bạch Diệp

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: