Khi Khoảng Cách Chỉ Còn 5 Bước – hành trình chiến đấu với căn bệnh u xơ nang

Khi Khoảng Cách Chỉ Còn 5 Bước – hành trình chiến đấu với căn bệnh u xơ nang

Với những từ khoá chính như là tình yêu, bệnh ung thư, sự chia lìa, hẳn mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến những câu chuyện tình yêu lâm li bi đát của Hàn Quốc. Nhưng khác với các tác phẩm điện ảnh đến từ xứ sở kim chi, câu chuyện từ cuốn sách Khi Khoảng Cách Chỉ Còn 5 Bước lại mang những thông điệp đầy ý nghĩa nhân văn hơn chỉ là để giải tí.

Khi Khoảng Cách Chỉ Còn 5 Bước là tác phẩm đầu tay của nữ nhà văn Rachael Lippincott, cuốn sách đã giúp tên tuổi của cô đến với độc giả. Cuốn sách đã chiến thắng ở hạng mục cuốn sách hư cấu dành cho tuổi trưởng thành năm 2019. Vào cùng năm đó, cuốn sách đã được chuyển thể thành phim và nhanh chóng thu hút sự đón nhận của độc giả. Từ những góc quay, sự thể hiện mượt mà của hai nhân vật chính cho tới những phân cảnh xúc động, âm nhạc bắt tai đã khiến bộ phim thành công.

Khi Khoảng Cách Chỉ Còn 5 Bước kể về hai nhân vật chính: Stella và Will. Stella mắc phải hội chứng CF – u xơ nang phổi còn Will mắc phải bệnh B. Ceparia. Cả hai phải cách xa nhau ít nhất 6 bước nếu như không muốn bị lây virus và kết thúc cuộc đời của bản thân.

Ngoài hai nhân vật chính có rất nhiều đất diễn với nhau, các nhân vật phụ cũng có tác dụng xây dựng câu chuyện trở nên đáng yêu hơn và góp phần tăng kịch tính. Có thể nói Poe- bạn thân của Stella và chị y tá Barb vừa gây hài vừa tạo nên những cao trào nhất định, giúp cuốn sách tạo được thêm những điểm nhấn riêng.

Stella Grant

[su_button url=”https://fast.accesstrade.com.vn/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Ftiki.vn%2Fkhi-khoang-cach-chi-con-nam-buoc-p32917245.html” target=”blank” style=”flat” background=”#ef2d30″ size=”6″ rel=”nofollow”]MUA SÁCH TRÊN TIKI[/su_button]

Stella là một cô gái nghị lực, đã chiến đấu với căn bệnh này từ lâu và luôn có cái nhìn tích cực vào phương pháp điều trị. Cô còn lập hẳn một kênh Youtube riêng về bản thân và quá trình điều trị của mình nhằm truyền cảm hứng cho những người theo dõi và ủng hộ cô.

Nhìn bên ngoài có thể thấy Stella là một cô gái mạnh mẽ, yêu đời và lạc quan, nhưng ẩn sâu bên trong là những nỗi đau của riêng cô. Luôn sống trong nỗi sợ cái chết có thể đến bất cứ lúc nào, cô chị gái thân thiết Abby là nguồn động lực lớn của Stella. Thế nhưng sau cái chết bất ngờ của chị mình, Stella trở nên mặc cảm, cảm thấy tội lỗi vì là “người sống sót”, thậm chí cuộc hôn nhân tan vỡ của bố mẹ cô cũng khiến Stella tự trách bản thân một phần.

Stella nghĩ rằng việc cô bé vẫn sống là một điều bất công, rằng với căn bệnh của bản thân mình sẽ là người chào tạm biệt với mọi người trước. Việc vẫn sống khiến Stella dằn vặt bản thân.

“Cuộc đời tôi, giống như một cỗ máy tích tắc khớp với bánh răng mang tên điều trị, ám ảnh tới phát cuồng với thứ gọi là phần trăm, và ngay cả khi tôi vừa bước ra từ phòng phẫu thuật, sinh mạng tôi vẫn đang trôi đi và bệnh tật vẫn cứ hoàn bệnh tật. Nguy cơ vẫn còn nguyên đó, chẳng một chút nào lỡ đi.”

Thế nhưng khi gặp Will, cuộc đời Stella hoàn toàn thay đổi, quan điểm của cô thay đổi hẳn và cách cô chọn để đối mặt với tình yêu, cuộc sống, điều trị thay đổi.

Will Newman

Trái ngược với Stella, Will không quan tâm tới việc điều trị của bản thân. Trải qua vô số điều trị ở các bệnh viện khác nhau, Will trở nên thờ ơ và không tuân thủ các nguyên tắc điều trị. Chỉ đến khi gặp Stella, đưa ra những giao kèo của cả hai, Will mới bắt đầu điều trị cùng cô. 

Có thể nói Stella chính là ánh sáng giúp Will đi theo con đường đúng đắn. Với việc tuân thủ điều trị, Barb và các y tá khác cũng ngạc nhiên khi thấy Will tự giác. Will có một gia đình điều kiện, mẹ cậu sẵn sàng chi trả bất cứ phương pháp điều trị nào cho dù có mắc đến mấy. Nhưng cậu lại không cảm thấy hạnh phúc khi người mẹ thân yêu của cậu không hề quan tâm đến cậu, đến sở thích của cậu mà lại quá ám ảnh với căn bệnh của cậu.

Kết

Cho dù kết thúc của cuốn sách có buồn hay vui, thì vẫn là một cái kết trọn vẹn. Gói gọn trong hơn 300 trang sách, Khi Khoảng Cách Chỉ Còn 5 Bước thực sự thành công trong việc lan toả sự tích cực phòng chống, điều trị bệnh u xơ nang và còn vẽ nên một câu chuyện tình đầy thú vị, hài hước và xúc động.

“Hầu hết chúng ta ko thể có con cái, phần lớn còn chẳng sống đc đủ lâu để có cơ hội làm điều đó. Cảm xúc của một người bị u xơ, chỉ có người đồng bệnh mới hiểu đc, nhưng chúng ta lại ko thể có tình cảm vs người kia. Vì vậy, sau tất cả những gì bệnh u xơ nang đã cướp đi khỏi mình- khỏi chúng ta- mình sẽ cướp lại một thứ. Mình cướp lại 314,8 mm. Trọn vẹn 12 inch. Một bước chiều dài-khoảng cách-không gian.”

Tiêu đề sách – Khi Khoảng Cách Chỉ Còn 5 Bước còn đặc biệt ý nghĩa. Hãy đọc, và xem cả phim chuyển thể, để cảm nhận được bức thông điệp ý nghĩa của tựa đề. Tại sao lại 5 bước, tại sao lại cướp đi một bước? 

Leave a Reply

error: Content is protected !!