Khi Ta Thay Đổi Thế Giới Sẽ Đổi Thay – Ứng xử khéo léo hơn trong mọi tình huống

Khi Ta Thay Đổi Thế Giới Sẽ Đổi Thay – Ứng xử khéo léo hơn trong mọi tình huống

“Theo thời gian, ai rồi cũng sẽ thay đổi, bằng cách này hay cách khác, tích cực hay tiêu cực, … ai rồi cũng khác ! Tôi hay bạn, hay chúng ta đều sẽ vậy. Nhưng đó chưa phải tất cả !”

Ai trong cuộc đời này đều có những mục tiêu để hướng đến. Nhưng làm thế nào để mục tiêu trở thành hiện thực lại là một quá trình đầy gian nan và khó khăn. Chính vì vậy mỗi người đều chỉ có hai sự lựa chọn: Một là rơi vào cảm giác thất vọng và sợ hãi khi gặp quá nhiều khó khăn không thể vượt qua, hai là cố gắng vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu đã đề ra. Chúng ta không thể thay đổi người khác cũng không thể thay đổi hoàn cảnh của cuộc sống nhưng chúng ta có thể thay đổi chính bản thân mình.

Cuốn sách “ Khi ta thay đổi thế giới sẽ đổi thay ” của tác giả Karen Casey sẽ giúp chúng ta biết cách ứng xử hơn trong mọi tình huống. Chỉ cần thực hiện những thay đổi nhỏ mỗi ngày, khi cộng lại sẽ được kết quả tốt nhất – đó chính là thay đổi chính bản thân mình theo cách tốt hơn.

Cuộc đời mỗi người có vô vàn những cách sống nhưng điều quan trọng là chúng ta lựa chọn như thế nào. Bởi vì mỗi người đều chỉ có một lần để sống, bạn còn đợi đến bao giờ để sống vì chính bản thân mình hay thay đổi để bản thân mình một cách tốt hơn.

Khi một ai đó thay đổi, thì chính bản thân ta lại không hề nhận ra sự thay đổi ấy. Việc chấp nhận mình thay đổi thực sự khó hơn rất nhiều, dù đó là sự thay đổi theo hướng tích cực nhất nhưng chính bản thân ta cũng rất sợ những sự thay đổi. Đừng ngần ngại thay đổi bản thân mình để tìm kiếm những thứ khiến bản thân cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Hãy sống một cuộc sống khiến bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, và không cảm thấy hối hận mỗi khi nhớ lại.

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân mình rằng tại sao mình không thay đổi hay sao mình không thử làm những điều gì khác đi? Bạn vẫn luôn sống theo thói quen và chính những thói quen đó đang dần ăn mòn khiến bạn không thể đạt được những mục tiêu như mong muốn của bản thân. Đừng sống theo những cách sống hay suy nghĩ dập khuân và chả có chút sáng tạo mới mẻ nào. Bạn cứ đi theo một lối mòn đã được chuẩn bị sẵn, chính vì lẽ đó mà chúng ta dễ dàng thất bại và nản chí khi gặp khó khăn.

Bạn cũng đừng chìm đắm trong sự thất vọng khi mọi chuyện diễn ra không theo ý muốn của chúng ta. Bạn hãy thử nghĩ tất cả những trở ngại trên con đường đạt được mục tiêu của chúng ta là những thách thức phải vượt qua bằng mọi cách. Chỉ cần vượt qua những thách thức đó, bản thân chúng ta sẽ có những cơ hội để phát triển hay phát hiện ra những mục tiêu mới cho bản thân mình. Chỉ cần bạn luôn nhớ điều này bạn sẽ không bao giờ từ bỏ mọi việc mọi cách dễ dàng hơn.

Bạn hãy thay đổi bản thân mình nhưng cũng đừng thay đổi bằng cách bắt chước một ai đó. Bạn sinh ra đã là một tâm hồn duy nhất, bạn sinh ra không là bản sao của bất kì ai trên thế giới này. Đừng thay đổi để biến mình thành bản sao của một ai khác, càng không nên so sánh mình với người khác. Trong một trận chiến về tâm lí, kẻ mù quáng sẽ luôn nắm chắc phần thua cuộc, người biết mình biết ta mới xứng đáng có được thứ gọi là chiến thắng.

Hãy thử thay đổi từ những thứ nhỏ nhất như học cách suy nghĩ kĩ trước khi nói hay hành động. Hãy học cách thay đổi những hành vi ứng xử của bản thân mình, luôn hành động với một trái tim biết yêu thương người khác thay vì những thái độ tiêu cực như tức giận hay làm tổn thương người khác bằng những lời nói không hay.

Tôi đã từng nghe ai đó nói với tôi rằng: “Không cần phải nhìn toàn bộ cầu thang, chỉ cần bước lên nấc thang đầu tiên!”. Nếu bạn sợ hãi khi phải thay đổi tất cả vào cũng một lúc thì hãy thử nỗ lực thay đổi từng chút một. Giống như bước đi trên những bậc cầu thang, từng bước từng bước một cho đến khi bạn đi đến bậc cuối cùng của chiếc cầu thang đó. Khi đi đến cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy bản thân mình đã thay đổi rất nhiều, đó như là một phần thưởng dành cho bạn khi cố gắng hoàn thành một việc gì đó.

Bạn đừng bao giờ trông đợi ai đó đến và giúp bạn thay đổi bản thân mình. Người mà bạn có thể trông đợi không ai khác là chính bạn mà thôi. Trông đợi vào một ai đó chính là cách để bạn nhận lấy thất bại một cách nhanh nhất. Bạn muốn sự thay đổi của bản thân mình sẽ mang lại hạnh phúc thì trông đợi vào một ai đó lại là cách nhanh nhất để kết liễu niềm hạnh phúc đó. Kể cả ai đó đến và giúp đỡ bạn, nhưng bạn sẽ cảm thấy một chút gì đó thất vọng nếu như điều họ giúp không như mong muốn của bạn. Vậy sao bạn không thay đổi suy nghĩ và đừng bao giờ thay đổi được người khác.

Chúng ta thay đổi được suy nghĩ của bản thân là có thể thay đổi được cuộc sống. Đừng giữ những suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí vì điều ấy sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong việc vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. “Suy nghĩ dẫn đến hành động, hành động dẫn đến kết quả”. Suy nghĩ của mỗi người là không thể ép buộc. Bạn cũng đừng ép buộc suy nghĩ của chính bản thân mình. Hãy thay đổi bản thân khi bạn cảm thấy thoải mái với chính suy nghĩ của mình.

Mọi sự thay đổi đều xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Chúng ta có thể vượt qua những thứ được sinh ra từ chính bản thân mình để thay đổi hay là trốn tránh, đi mãi một con đường mà không có lối ra. Đừng ngại thay đổi hay sợ hãi khi phải đối diện với kết quả của sự cố gắng. Bạn đâu biết tương lai mình thay đổi là tốt hay xấu, vậy sao không thử thay đổi ngay từ bây giờ. Tương lai luôn là trạm dừng, còn sự thay đổi chính là một con tàu. Con tàu này dừng ở đâu là do bạn quyết định, nhưng đây lại là con tàu chỉ đi một chiều, một khi đã dừng thì tàu sẽ không thể quay lại nơi đã bắt đầu.

Cuộc sống này là như vậy đấy. Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn, vậy tại sao bạn lại không thể cách sống sao cho bản thân mình cảm thấy thoải mái nhất. Bạn cứ mãi bó buộc vào một cách sống nhàm chán thì cuộc sống của bạn chính là một sự bi kịch và tâm hồn bạn chính là nhà tù.

Hãy thử thay đổi suy nghĩ và cách sống theo những điều mới mẻ, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.  

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!