Khiêu Vũ Với Ngòi Bút - Cùng Phù Thủy Quảng Cáo Hàng Đầu Nước Mĩ

Khiêu Vũ Với Ngòi Bút – Cùng Phù Thủy Quảng Cáo Hàng Đầu Nước Mĩ

“Khiêu vũ với ngòi bút, cùng phù thủy quảng cáo hàng đầu nước Mĩ” – Nghệ thuật viết quảng cáo bán hàng hiệu quả.

[Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Hoàng Bạch Diệp]

Joseph Sugarman là một trong những tác giả của cuốn sách bán chạy Success Forces, ông được coi là huyền thoại trong lĩnh vực viết quảng cáo. Cuốn sách là tác phẩm sách để đời của tác giả, đúc kết những kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo. Đây là một trong những lĩnh vực đang “hot” trên mọi lĩnh vực của đời sống.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Sức mạnh của ngòi bút

Báo chí là lĩnh vực quảng cáo nhanh nhất. Đây là lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận nhất có thể khiến con người giàu có trong một đêm, tùy vào chất lượng của từng loại sản phẩm mà người viết được trao quyền quảng cáo cho chất lượng sản phẩm đó.

Joseph Sugarman hồi còn học ở đại học Minami, một chủ nhà hàng đã hỏi anh ta làm cách nào có thể thu hút được các sinh viên đến nhà hàng Old Hickory Barbeque được không. Joseph đã đăng quảng cáo trên tờ thường nhật của trường, đó là tờ Hurricane mang lại hiệu quả. Từ một mẫu tin quảng cáo,  Joseph đã đăng quảng cáo món sườn gà với giá ưu đãi đặc biệt, từ sự việc này Joseph Sugarman đã kéo đến một lượng khách không nhỏ cho nhà hàng và tạo nên danh tiếng cho trường.

Thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí là cách để gửi thông tin đến các phương tiện truyền thông, ở đây thông tin được xuất bản mà không tốn phí, hoàn toàn miễn phí và đôi khi mang lại giá trị lớn. Tuy nhiên có một rủi ro, có khả năng đơn vị xuất bản bóp méo thông báo, thông điệp khi viết lại. Điều này rất hiếm hoi vì chỉ có doanh nghiệp nào muốn tự hại mình mới thực hiện như vậy.

Vì vậy, muốn có thông cáo báo chí tốt, trọn vẹn, điều đầu tiên người viết cần đặt tiêu đề phù hợp ở phần đầu của thông cáo để người đọc được biết rằng thông cáo được dùng cho mục đích quan hệ công chúng (PR). Vì vậy, tác giả đề nghị sử dụng từ “Thông cáo tin tức” ở đầu, “Thông cáo báo chí” đã cũ. 

Trong các thông cáo báo chí, bạn có thể trích các câu nói của các chuyên gia, đó là những trích dẫn về sản phẩm hay dịch vụ mà bạn không thể nói ở phần của thông cáo. Biên tập viết muốn đảm bảo rằng tin tức liên quan đến các độc giả khi xem ấn phẩm của người này 

Radio

Radio là phương tiện khiến người nghe phải hình dung, từ đó tạo ra một thông điệp tích cực, mang tính cá nhân. Một chiếc radio giá thường có giá phải chăng để có thể trở thành một kênh quảng cáo tốt.

Radio là một trong những phương tiện truyền thông mang tính cá nhân nhất với một thông điệp cốt lõi – một thông điệp đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu. Trên các trang báo điện tử bạn có thể nhìn thấy một đoạn radio dài, ghi âm lại độc thoại ngắn của người viết bài

Truyền hình

Bắt đầu bằng một quảng cáo truyền hình thời lượng ngắn, có thể dao động từ 30 giây đến hai phút, và trình bày sáu điểm nội dung quảng cáo và tiếp thị bạn cần biết để thành công khi viết nội dung cho mô thức này, đó là: giá cả, giá trị, sự đơn giản, sử dụng nhiều cảm giác khẩn cấp, thêm vào địa chỉ website, sản phẩm phải phù hợp với thị trường. Bạn có thể quan sát kĩ cách đặt tít, tiêu đề, các bảng chỉ dẫn trên truyền hình, các địa chỉ website được đưa ra trên truyền hình để thấy được sức mạnh của truyền hình.

Internet

Internet là một công cụ hiệu quả để có thể quảng bá cho sản phẩm của bạn. Dù bạn có thể là một công ty nhỏ với rất ít nguồn lực, nhưng lại là một công ty hùng mạnh nhất trên Internet, nói cách khác mỗi cá nhân có thể xây dựng hình ảnh qua cách định hình hình ảnh của bạn. Có 4 lý do để cho công ty này vận hành và phát triển với quy mô nhỏ: Xây dựng hình ảnh qua trình bày đồ họa, Thử nghiệm quảng cáo trên internet với chi phí giá rẻ, nhưng nhanh chóng và tiện lợi.

Tốc độ sáng tạo ra một ý tưởng và triển khai nó nhanh chóng với chi phí thấp sẽ giúp bạn qua mặt hầu như mọi hình thức bán hàng và tiếp thị khác.

Có rất nhiều cách để sử dụng trên Internet: Gửi thư điện tử, sử dụng các phương tiện khác để khiến website của bạn được chú ý, dẫn đường từ những website khác, các chương trình liên  kết và còn nhiều cách khác nữa.

Gửi thư điện tử

Thư điện tử là một hình thức giao tiếp mang tính cá nhân cao nhất trên mạng, thực tế, bằng cách sử dụng các chương trình xử lý từ ngữ, bạn có thể cá nhân hóa từng lá thư bằng tên người nhận. Mỗi cá nhân có thể ký tất cả thư điện tử bằng chữ ký cá nhân của mình. Trong thư điện tử, nội dung nên ngắn, gọn: Một dòng tiêu đề nên ngắn gọn, dòng thư điện tử là khó nhất vì nó phải vượt qua được những bộ lọc rác và sau đó thu hút sự chú ý của người nhận, người thường có thói quen xóa thư rác.

Nội dung thư nên ngắn, gọn. Tóm lại, đừng cố gắng bán bất cứ thứ gì mà nên phát triển một cuộc hội thoại và xây dựng sự tin tưởng với khách hàng tiềm năng.

Khiêu vũ với ngòi bút là cách để mỗi nhà báo có thể tạo nên sự nổi tiếng của các thương hiệu cho chính mình và cho những công ty khác.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Hoàng Bạch Diệp

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: