Khởi Hành – John Vu: Bằng Đại Học Không Đảm Bảo Cho Sự Thành Công!

Khởi Hành – John Vu: Bằng Đại Học Không Đảm Bảo Cho Sự Thành Công!

Khi còn dạy ôn thi Đại học năm 2015 – 2016 môn Hoá, tôi đã giới thiệu quyển sách Khởi hành của tác giả John Vu (cũng là dịch giả những quyển sách về thiền rất giá trị với bút danh Nguyên Phong) cho cậu học trò của tôi.

Tôi nói với học trò rằng: “Khi vào Đại học nhớ đọc thật kỹ quyển sách này, đây là quyển sách chứa đựng những lời khuyên rất giá trị của một người Thầy giàu kinh nghiệm”, vì tôi thấy cậu học trò này hội tụ những đức tính không phải đứa học sinh cấp ba nào cũng có: cần cù, kiên nhẫn, học tập có mục tiêu, đặc biệt rất chịu khó.

Với những đức tính này, chỉ cần có một kế hoạch học tập tốt và đúng đắn thì tôi tin cậu ấy sẽ sớm đạt được những mong muốn về ngành nghề và việc làm sau này. Và quyển sách thực sự là tấm bản đồ rất tốt dành cho tất cả các bạn học sinh, nhất là bậc THPT chuẩn bị thi tốt nghiệp và mong muốn có một kế hoạch nghề nghiệp để trở nên giàu có, thịnh vượng và hạnh phúc.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Tôi biết đến cuốn sách này khi nó vừa xuất bản cuối năm 2015, lúc tôi là sinh viên năm hai. Tuy vậy, tôi đã nghĩ quyển sách chỉ phù hợp với những học sinh vừa tốt nghiệp THPT và chuẩn bị thi vào Đại học vì quyển sách chỉ dẫn rất cụ thể về việc chọn trường, chọn ngành,… trả lời các câu hỏi như học tiếp đại học hay đi làm, làm gì sau khi tốt nghiệp THPT, vào Đại học có nên học đại cho xong để lấy tấm bằng không,… Mãi đến khi tôi tốt nghiệp Đại học và chịu ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường bên ngoài! Sau khi rời khỏi ghế nhà trường tôi mới ý thức được mình đang gặp một vấn đề hết sức cấp bách: vấn đề kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai.

cam nhan sach khoi hanh

Lúc này, để định hình lại mọi thứ, tôi đã quyết định đọc lại nhiều quyển sách mà khi trước tôi đã đọc, trong đó có quyển sách “Departure – Khởi hành” này. Vì tôi đã tốt nghiệp nên tôi lướt qua những phần không liên quan, đọc thật kỹ và nghiền ngẫm phần tìm việc làm, hay đúng hơn chính là phần đề cập đến thị trường lao động. Đây cũng chính là lỗ hổng kiến thức (nếu có thể gọi là như vậy) mà tôi cũng như phần lớn các sinh viên khác bỏ quên trong thời gian học.

Cần nói rõ thêm rằng, Giáo Sư John Vu là Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học Đại học Carnegie Mellon của Hoa kỳ, Ông đã tiếp xúc với hàng triệu học sinh, sinh viên trên toàn thế giới, đồng thời cũng là một nhà đào tạo kỹ năng hàng đầu (bạn có thể tìm thông tin chi tiết về Giáo Sư với bất kỳ từ khoá nào liên quan). Chính vì thế mà tầm nhìn về thị trường lao động của Giáo sư rất bao quát và cụ thể, đi sâu từng khía cạnh, qua đó đưa ra những đánh giá, những lời khuyên cho sinh viên từ khi bắt đầu quá trình học tập ở Đại học cho đến khi ra trường và tìm một việc làm.

Quyển sách hướng dẫn tôi từ những điều rất đơn giản như “search google” tìm những yêu cầu về công việc của nhà tuyển dụng (điều mà tôi chưa từng làm bao giờ kể trước khi đọc quyển sách), bookmark những trang web tuyển dụng quan trọng, đọc những thông tin tuyển dụng về những điều kiện để trở thành nhân viên chính thức của một công ty,…đến sự gợi mở sâu sắc hơn về những kỳ vọng của nhà tuyển với một sinh viên mới ra trường: kỹ năng, thái độ làm việc, tinh thần học tập,…

Đây chính là những chỉ dẫn rất quý giá đối với tôi. Có lẽ bạn cho rằng “những điều này cũng thường thôi! Ở đâu mà chẳng gặp!” nhưng, với sức mạnh của internet bây giờ, chỉ cần bạn gõ một từ khoá và chắt lọc lại những kết quả nhận được thì cũng đủ để hiểu cặn kẽ hơn ở nhiều góc độ về từ khoá đó! Tôi nghĩ những từ khoá bạn nên search khi vừa bước vào Đại học là: từ khoá về ngành nghề mà bạn theo học, từ khoá về cơ hội việc làm trong ngành của bạn, từ khoá và kiến thức chuyên môn, từ khoá về phương pháp học tập, từ khoá về tuyển dụng nhân sự.

Về phần kỹ năng thì không phải nói thêm, qua quyển sách Giáo Sư đã chỉ ra rất rõ những kỹ năng cần thiết cho bất kỳ sinh viên nào là kỹ năng trao đổi, kỹ năng học theo nhóm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng phản biện (Theo tôi hệ thống lại thì gồm hai phần: tư duy phản tư và tư duy phản biện ngoại cảnh), kỹ năng quản lý và tổ chức, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Trong quyển sách Giáo sư luôn đưa ra những ví dụ và so sánh rất trực tiếp, đơn giản và dễ hiểu. Một ví dụ làm tôi xúc động nhất là về con người tài năng của thế kỷ – Steve Jobs ở những trang đầu quyển sách. Như các bạn đã biết, Steve Jobs là một người có kiến thức chuyên ngành rất thâm sâu và sáng lập ra thương hiệu Apple. Ông thực sự là một người rất tài năng, tuy vậy (trong khoảng thời gian đầu Steve xây dựng Apple) Ông đã không có tri thức về kỹ năng quản lý dẫn đến Ông đã hoàn toàn trao quyền điều hành cho những người quản lý, họ kiểm soát mọi thứ rồi sa thải cả Steve Jobs và tổ kỹ thuật để chiếm đoạt hết các lợi ích đưa Apple đến bờ vực phá sản, đẩy Steve đến sự cùng cực của đau khổ và thất vọng!

Đây thực sự là bài học cay đắng của Steve và cũng chính là tấm gương để chúng ta nhìn vào đó mà hoàn thiện mình: “Học không chỉ để có chuyên ngành, học còn để có cả kỹ năng”, đây chính là bài học đầu tiên mà tôi học được.

Một tấm bằng không đảm bảo thành công cho bạn, nó chỉ có ý nghĩa “gõ cửa” nhà tuyển dụng mà thôi, để thành công bạn cần nhiều hơn thế!

bang dai hoc khong dam bao su thanh cong

Hãy thử xem trường hợp của tôi, Tôi vừa xin nghỉ công việc đầu tiên tôi làm sau khi tốt nghiệp và chuẩn bị tìm một công việc mới để sắp xếp cho việc học văn bằng hai về Đông Y, thực hiện mục tiêu cống hiến và hạnh phúc của cuộc đời tôi. Vậy tôi có thể nào ngừng học hỏi mà đạt được mục tiêu của tôi không? Điều này hoàn toàn là không thể!

Và thú vị hơn, những phương pháp học tập của tôi góp nhặt được từ quyển sách Tôi tài giỏi, bạn cũng thế! – Adam Khoo” liệu có còn giúp tôi học tập tốt nữa chăng hay cần được bổ sung và cải tiến theo thời gian để phù hợp với bối cảnh mới và với tôi của ngày hôm nay?

Rõ ràng, học tập là sẽ kéo dài cả đời chứ không dừng lại khi bạn đã tốt nghiệp! Đây cũng là bài học quan trọng mà tôi nghĩ người viết sách muốn bạn nhận ra! Phương pháp học tập về bản chất là không đổi nhưng những cách vận dụng chúng vào từng môn học khác nhau mới là nghệ thuật, việc liên tục học tập và cải tiến phương pháp học tập chứng tỏ bạn là một người khôn ngoan và có tiềm năng phát triển rất lớn.

Tuy vậy, học giỏi không vẫn chưa đủ, vì công việc của bạn phụ thuộc rất nhiều vào nhà tuyển dụng. Điều họ quan tâm không phải là bạn đã có bao nhiêu kiến thức mà là bạn có thể dung nạp được bao nhiêu kiến thức nữa! Có thể tìm kiếm thông tin, xử lý thông tin và vận dụng phần vừa có để hoàn thành công việc được giao (dù cho ngoài chuyên ngành) hay không?! Bạn sẽ tìm ra những phân tích thú vị và phía nhà tuyển dụng từ quyển sách, và hãy xem những phần đó là những “từ khoá” để tiếp tục hoàn thiện kiến thức của mình.
Thêm nữa, Giáo Sư John Vu có một trang blog là: http://science-technology.vn/. Trang blog này chia sẻ rất nhiều kiến thức chuyên ngành về CNTT, xu hướng công nghệ và đặc biệt là rất nhiều bài viết của Giáo sư về kỹ năng và phương pháp học thuật. Bạn nên bookmark và thường xuyên ghé thăm trang web này để mở mang kiến thức.

giao su john vu

Ở góc độ của một người ham viết lách từ việc góp nhặt kiến thức, tôi nhận thấy blog này là cả một công trình mang tri thức đến với thế hệ sinh viên trên toàn thế giới, trong đó có thế hệ trẻ – sinh viên Việt Nam.

Tôi nghĩ, trong quyển sách còn là một lời nhắn nhủ rất chân thành và ý nghĩa đến với các bậc phụ huynh, những người là cha là mẹ của một thế hệ sắp trưởng thành và trở thành trụ cột của đất nước: “Người làm Cha Mẹ phải có tầm nhìn nhất định, có hiểu biết tối thiểu về thị trường lao động, những chuyển biến lớn của đất nước.

Có thể định hướng những đứa con của họ một hướng đi sáng suốt hơn là mù quáng hi vọng khi cho con học hết Đại học để có một tấm bằng rồi thì sẽ tìm được một công việc tốt”. Bản thân tôi vẫn chỉ là một cậu trai chưa trưởng thành không dám đưa ra lời khuyên gì với những người lớn tuổi, nhưng tôi vẫn hi vọng các bậc phụ huynh có thể bỏ thời gian tham khảo quyển sách này để có một cái nhìn bao quát hơn về nền giáo dục và kế hoạch nghề nghiệp của con trẻ, có như vậy mới không phụ lòng người viết sách – Thầy John Vu đã gửi gắm cả tâm tư vào quyển sách.

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ chính là: cùng với mong muốn của cá nhân tôi, với tiêu chí của blog sachdenroi.com, Giáo sư cũng khuyên chúng ta thường xuyên đọc sách, cụ thể là mỗi năm đọc bốn ít nhất quyển sách. Dưới đây là ảnh chụp những tựa sách mà Giáo sư khuyến khích các bạn sinh viên đọc. Cá nhân tôi chỉ mới đọc 2 quyển trong số này, tuy vậy tôi đã đọc hơn 20 quyển sách khác về các chủ đề cũng liên quan như vậy. Dù sao, đây cũng chỉ là những gợi ý của Giáo sư, bạn không cần phải mua hết cả 20 quyển để rồi chẳng đọc hết nổi chúng trong mấy năm!

nhung quyen sach nen doc

Lời kết

Tôi khẳng định lại: Đây không chỉ là quyển sách dành cho các bạn học sinh cuối cấp THPT mà còn là quyển sách dành cho tất cả học sinh, sinh viên, du học sinh, nghiên cứu sinh,… ở mọi cấp bậc! Nếu bạn là một nhà giáo dục, một người quan tâm đến giáo dục hay chỉ đơn giản là Cha Mẹ của những đứa con đang đi học thì quyển sách này thực sự dành cho bạn để định hướng phát triển học trò, con trẻ.

Đặc biệt, nếu bạn là học sinh, sinh viên bạn hãy liên kết những ý tưởng trong quyển sách với thực tế của chính bạn rồi dần dần áp dụng những kỹ năng mà quyển sách gợi mở đề hoàn thiện chính bạn. Con đường học tập luôn luôn là vô bờ vô tận, bạn phải biết mình đang ở đâu và THỰC SỰ muốn đi đến đâu. Khi đó, hãy căng chiếc buồm của con thuyền trong lòng bạn và KHỞI HÀNH ngay. Và đừng quên chia sẻ cảm xúc, những bài học kinh nghiệm trên chặng đường đi của bạn cho chúng tôi nhé!

Chúc bạn một ngày KHỞI HÀNH đầy phấn khởi!

Cao Thiện Chí là một người đam mê sách và luôn mong muốn chia sẻ lại những giá trị mà từ những cuốn sách cho tất cả mọi người. Bạn có thể kết nối với Cao Thiện Chí trên Facebook

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!