Không bao giờ là thất bại – Tất cả là thử thách – Bài học thành công

Không bao giờ là thất bại – Tất cả là thử thách – Bài học thành công

Từng bước đi mạnh mẽ thay đổi cả một quốc gia – Đó là thất bại hay thử thách?

Tinh thần tiến thủ và niềm tin chính là “chìa khoá để làm nên kỳ tích”. Quả đúng vậy, chủ tịch Chung Ju Yung của Tập đoàn Huyndai đã chứng minh điều đó qua cuốn sách Không bao giờ là thất bại – Tất cả là thử thách. Thông qua câu chuyện của Huyndai, của Chung Ju Yung, có lẽ bạn sẽ hiểu được vì sao Hàn Quốc có sự vươn lên mạnh mẽ chì trong vòng 50 năm trở lại đây, vượt mặt rất nhiều quốc gia lớn mạnh trên thế giới để đạt tới một vị trí mà khiến cả thế giới phải chú ý.

Nếu để tóm gọn lại 1 lý do, thì Chung Ju Yung chỉ tâm niệm duy nhất một điều rằng: chính vì chúng tôi là một tập thể những người có ý chí vươn lên và tinh thần tìm tòi cái mới một cách hăng say.

Không bao giờ là thất bại – Tất cả là thử thách - Bài học thành công

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Ngay từ khi còn nhỏ, Chung đã bộc lộ ước muốn làm điều lớn lao để thay đổi nước nhà, bỏ nhà đi 2 lần, liên tục thất bại suốt 2 thập kỷ, phá sản vô số lần. Nhưng, những bước thành công của Chung gắn liền với những bước tiến vĩ đại của Hàn Quốc đã làm nên điều đặc biệt cho câu chuyện cuộc đời ông và Huyndai.

Bắt đầu với nhà máy chế tạo thép, khi đó, ngành chế tạo sắt thép của Mỹ đã quá phát triển mạnh mẽ mà không ai có thể vượt qua. Chính vì vậy, công ty nhỏ bé Pohang của Chung bị phản đối kịch liệt khi mới chớm. Dù vậy, Pohang đã chứng minh cho cả thế giới thấy tinh thần tiến thủ của những người dẫn đầu, trở thành tấm gương sản xuất thép thành công cho cả thế giới. Bước thành công đầu tiên của Chung rất khó khăn nhưng nó là nền tảng cho những phát triển vĩ đại về sau.

Sau đó, các quốc gia khác bắt đầu ái ngại khi Chung vay tiền để xây dựng nhà máy đóng tàu, dù lúc bấy giờ sản lượng tàu đã vượt nhu cầu. Nhưng Chung đã thành công với nhà máy bất khả thi ấy, ngành đóng tàu Hàn Quốc lúc này sánh ngang với Nhật Bản trên thị trường thế giới. Đây là đòn bẩy lớn giúp Chung hình thành cái tên “Huyndai”.

Chung kể lại khi nhà máy đóng tàu Huyndai đã gặp phải những khó khăn liên tiếp, Phó thủ tướng Hàn Quốc, đồng thời là một nhà kinh tế học đã nói với Chung rằng: việc này là khổ thể thực hiện, nếu nhà máy dóng tàu Huyndai thành công thì ông sẽ đốt mười ngón tay và lên thiên đường. Vậy mà, giờ đây, Huyndai đã trở thành nhà máy đóng tàu số một thế giới và ông ấy vẫn còn sống.

Con đường Chung từng bước xây dựng sự nghiệp rất rõ ràng: ngày hôm nay nếu chỉ làm những việc mà các nước công nghiệp chưa làm, hay làm các việc mà các nước tiên tiến không đủ khả năng thực hiện, tìm những thị trường mà các nước không đặt chân tới do thiếu nhân lực thì ngành công nghiệp Hàn Quốc chẳng có việc gì mà làm nữa.

Đóng tàu Huyndai vững mạnh, Chung tiếp tục đi vào lĩnh vực khai thác dầu, khí gas ở các đại dương, ngành mà chỉ những nước phát triển lúc bấy giờ như Mỹ, Pháp, Nhật mới đủ sức làm. Lại một bước đi liều lĩnh khiến cả thế giới phải thốt lên rằng, ông không làm được. Thế mà hôm nay, mỗi năm giá trị khai thác của Chung vượt hơn 300 triệu USD, con số mà chỉ những quốc gia ở Tây bán cầu hay Mỹ mới có thể cạnh tranh với Hàn Quốc.

Nếu bạn chần chừ bước vào những lĩnh vực mà bạn chưa biết hay yếu kém, hoặc lẩn tránh những công việc mệt nhọc, thì chính bạn đã tự xếp mình vào nhóm những người theo chủ nghĩa thất bại.

Không bao giờ là thất bại – Tất cả là thử thách - Bài học thành công

Những bước tiến mạnh mẽ, tạo thu nhập hàng tỷ USD cho Hàn Quốc, vươn tay tới những ngành công nghiệp để sở hữu nó, nhưng, Chung không dừng lại. Ông tiếp tục phát triển. Nhiều học giả ở Đức đã gọi nền công nghiệp Hàn Quốc là “kỳ tích sông Hàn”, kỳ tích được tạo nên bởi sức mạnh tinh thần và niềm tin mãnh liệt vào công việc mình muốn làm.

Phải nói Chung Ju Yung là một nhà lãnh đạo tài giỏi với tinh thần mãnh liệt, biết nắm bắt cơ hội, nhìn nhận thị trường thấu đáo, thiên thời địa lợi nhân hoà đã giúp ông tạo nên cơ nghiệp đồ sộ như hôm nay.

Bạn cảm thấy câu chuyện cuộc đời của ông và Huyndai trải qua nhẹ nhàng và dễ dàng không? Có một bí mật mà nhờ đó về sau này, ông làm gì cũng thành công và đem lại những thay đổi to lớn cho đất nước. Và dĩ nhiên, cũng phải có một sự đặc biệt nào đó ở Không bao giờ là thất bại – Tất cả là thử thách hơn hẳn những cuốn sách về truyền động lực mà Chụ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ của Trung Nguyên đã đưa nó vào bộ 5 năm cuốn sách dành tặng cho thanh niên Việt Nam để khích lệ tinh thần Sáng tạo – Khởi nghiệp – Kiến quốc.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!