Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng – La bàn cuộc sống

Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng – La bàn cuộc sống

Đi ngang qua hàng sách, nhìn thấy cuốn Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng lại khiến tôi thoáng khựng lại. Nhấc lên xem qua rồi bỏ lại. Tôi cũng không suy nghĩ quá nhiều về nó.

Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Ấy vậy mà khi đứng trước sự lựa chọn nghỉ việc hay tiếp tục công việc, nó lại xuất hiện trong đầu tôi. Chưa quyết định vội, tôi xin nghỉ phép một hôm và tìm một chốn bình yên đọc sách khai thông tư tưởng.

Không phải ngẫu nhiên mà tôi suy nghĩ đến cuốn sách này, về cơ bản có lẽ vì tên cuốn sách phản ánh một phần thực tế của tôi lúc ấy.

Cuốn Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng không quá dài nhưng cũng đủ để tôi đưa ra những quyết định mà tôi nghĩ là đúng đắn trong thời điểm ấy.

Xuyên suốt 6 chương sách là những nhân vật với những tình huống thực tế giúp truyền tải đến bạn đọc những thông điệp của tác giả một cách tự nhiên nhất.

Ngay chương đầu tiên, tác giả đã phản ánh đúng một sự thật rằng mọi người chỉ thường nhìn thấy viên kim cương của những người thành công mà vô tình quên đi rằng bản thân mình cũng là một viên kim cương. Trải qua quá trình gia công, mài dũa thì sẽ tỏa sáng.

Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng bạn nhéKhông phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng

                                                                   Kim cương trước và sau khi gia công

Cơ hội thành công được trao công bằng cho tất cả mọi người.

Khi được sinh ra trong giàu có, được cơm bưng nước rót hằng ngày không có nghĩa là đã thành công. Ví dụ khi môi trường thay đổi, họ sẽ đối mặt với tình huống khó khăn hơn tất thảy những người nghèo khác. Và hiển nhiên những ai tận dụng tốt những gì họ có thì thành công sẽ đến nhanh hơn. Nhưng thường thì rất khó kháng lại bản năng ỷ lại của con người. Thế nên câu nói ”Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” cũng là bởi như vậy mà ra.

Giống như vậy, sinh ra trong nghèo khó không có nghĩa là bạn thua thiệt với những người khác. Bù lại bạn còn có cả môi trường để mài dũa, giúp bạn linh hoạt và dễ thích nghi với mọi môi trường. Song để sở hữu điều đó, bạn phải là người không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bằng chứng cho quan điểm này là hàng loạt những tỷ phú trên thế giới xuất thân từ khu ổ chuột: Howard Schultz – Ông chủ Starbucks.

Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng

Vậy đâu là mấu chốt để trở thành viên kim cương tỏa sáng?

Câu trả lời là phải đưa bản thân vượt qua hai rào cản lớn nhất: KHÔNG TỰ TINKHÔNG NỔ LỰC HẾT SỨC.

Vượt qua hai rào cản này tất cả những cái còn lại chỉ là vặt vãnh.

Viên kim cương của bạn ở đâu?

Ở mọi nơi.

Thành công chỉ thuộc về một số ít người, nhưng cơ hội thì trao cho tất cả. Nắm bắt và tận dụng triệt để bạn sẽ là người thành công.

Cùng một hoàn cảnh nghèo rớt mùng tơi, một người thì than vãn, oán trách, một người cố gắng học tập, giao lưu, mở rộng mối quan hệ. Bạn nghĩ xem ai sẽ thành công?

Cũng có thể là không ai cả nhưng một điều chắc chắn nếu có người thành công trong số họ thì không bao giờ là người thứ nhất.

Có hai điểm khác biệt lớn giữa người thành công và người thất bại:

Một là cách họ ứng xử với hoàn cảnh như ví dụ ở trên.

Hai là cách vận dụng phương pháp.

Cuốn sách Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng chỉ ra những điều bình thường bạn không nhìn ra nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy nó rất đúng. Người thành công tận dụng tất cả các mối quan hệ đẻ giúp họ về đích, họ không ngại mở rộng mối quan hệ và nhờ cậy sự trợ giúp, cộng tác. Trong khi những người thất bại đúng kiểu chỉ một mình. Cô độc. Họ e dè khi giao tiếp, họ ngần ngại khi cần sự giúp đỡ, họ cứng nhắc khi làm việc.

Bạn có thấy hình ảnh mình trong đó không?

Bạn có muốn mình trở nên thành công và giàu có không?

Chắc chắn rồi đúng không? Bạn nên sở hữu cuốn sách này để biết mình cần phải làm gì. Bởi trong một chương trong cuốn sách tác giả sẽ giúp bạn định hình đích đến của bản thân và cách thực hiện theo bốn bước (gần giống với phương pháp PDCA).

Tác giả đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những quý nhân trong sự thành công của chúng ta.

Họ là ai?

Có thể là ba mẹ, một người bạn thân chí cốt luôn ủng hộ, một người cộng tác tích cực, một người cố vấn tận tâm, những mối quan hệ chất lượng ta kết nối trong một buổi hội thảo…..

Dù muốn dù không bạn cũng phải công nhận rằng những người thành công luôn chơi với những người thành công, những người thất bại lại thường đi với nhau. Giống như luật hấp dẫn vậy.

Bạn chưa thành công và đang muốn thành công. Điều tiên quyết cần phải làm là thay đổi tệp bạn bè. Những người bạn thành công sẽ mở ra cho bạn những chân trời mới. Quan hệ xã giao tốt chính là một tài sản vô hình, nó có thể giúp ta vượt qua những khó khăn nhất định.

Hồi trước tôi chẳng thể nhớ tên người khác và cho rằng điều đó là không cần thiết xong nó lại vô tình để lại những ấn tượng không tốt khi giao tiếp với người khác. Và điều đó lại được tác giả đề cập trong sách. Đọc cũng cảm thấy nhột thật!

Cuốn sách ngắn nhưng có rất nhiều bài học , xong tôi sẽ không bật mí hết cho bạn đâu. Vì lời văn của tôi thì không thể nào truyền cảm hứng như tác giả được.

chỉ là chưa cố gắng

Và tôi tin rằng cuốn sách Không phải thiếu may mắn chỉ là chưa cố gắng sẽ là sự lựa chọn cần thiết cho những ai đang mất phương hướng như tôi lúc đó. Hy vọng bạn sẽ sở hữu nó và có những bước đi thật đúng đắn trên con đường tìm viên kim cương của chính mình.

Cùng đón xem nhiều bài viết hay của tôi tại sachdenroi.com nhé!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!