Không Theo Lối Mòn & Kìm Hãm Sự Cám Dỗ – Bí Quyết Dẫn Đến Thành Công!

Không Theo Lối Mòn & Kìm Hãm Sự Cám Dỗ – Bí Quyết Dẫn Đến Thành Công!

Không theo lối mòn là cuốn sách được viết xoay quanh về các triết lý của những viên kẹo ngọt, một trong những thí nghiệm vô cùng nổi tiếng tại nước Mỹ được tiến hành bởi Walter Mischel, giáo sư tâm lý học của Đại học Stanford.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

sách không theo lối mòn

Thí nghiệm kẹo dẻo

Vào những năm 1960, những đứa trẻ từ 4 đến 6 tuổi được đưa vào cùng một căn phòng. Các nhà thí nghiệm lần lượt đặt một viên kẹo dẻo lên bàn từng đứa trẻ và dặn dò rằng họ sẽ trở lại sau mười lăm phút nữa. Những đứa trẻ có thể ăn viên kẹo ngay lập tức nếu chúng thích, hoặc chúng cũng có thể đợi đến khi họ quay trở lại, và nhận được thêm một viên kẹo khác nữa.

thi nghiem keo deo

Điều bất ngờ ở đây là, sau một vài năm, kết quả mà các nhà nghiên cứu thu lại được khá ấn tượng. Những đứa trẻ không ăn viên kẹo hoặc cố gắng nhịn thèm trong mười lăm phút dài đằng đẵng đó sẽ học giỏi hơn, sống hòa thuận hơn và có khả năng xử lý tình huống tốt hơn so với những đứa trẻ ăn ngay viên kẹo sau khi người lớn rời khỏi phòng. Và tương lai sau này, thành công rực rỡ sẽ thuộc về những đứa trẻ chiến thắng được sự cám dỗ của những viên kẹo nhiều hơn là những đứa trẻ ăn ngay viên kẹo đó.

Không theo lối mòn

Khi đọc cuốn sách Không theo lối mòn, chúng ta sẽ có thể hiểu thêm rất nhiều về những điều ẩn chứa sâu bên trong thí nghiệm. Bên cạnh đó, tác giả cũng nêu được một thông điệp vô cùng ý nghĩa rằng: “Thành công không phụ thuộc vào việc bạn là người đã ăn hay từ chối viên kẹo trong quá khứ. Nó phụ thuộc vào những điều bạn sẵn sàng làm hôm nay để đạt được thành công trong tương lai.”

sach khong theo loi mon

Điều tuyệt vời nhất của cuốn sách Không theo lối mòn theo tôi thấy chính là cuốn sách tuy mỏng nhưng câu chuyện trong đó lại vô cùng đầy hấp dẫn; với vô số bài học, triết lý xuyên suốt, người đọc dễ dàng đúc kết ra những bí quyết thành công riêng trong cuộc sống của mình.

Hai nhân vật chính trong câu chuyện chính là Jonathan, một người có bộ óc thông minh, nhanh nhạy trong những phân tích về tình hình kinh tế, ông sống và làm việc hết sức chăm chỉ. Hiện ông đang là một tỷ phú. Và Arthur, cũng là một người có trí thông minh không kém, chỉ cần ba mươi phút để giải ô chữ của tờ New York Times, phân tích tình hình kinh tế Mỹ La-tinh trong vòng nửa giờ và tính nhẩm nhanh hơn hầu hết mọi người dù họ có dùng máy tính. Nhưng hiện giờ, Arthur lại đang là tài xế của Jonathan.

Vậy liệu, điều gì giúp cho Jonathan đường hoàng ngồi ở băng ghế sau của xe limousine còn Arthur thì ở phía trước cầm lái? Điều gì phân chia mức độ thành đạt của họ? Và điều gì thật sự có thể giải thích sự khác biệt giữa thành công và thất bại?

1 triệu đô-la ngay hay 1 đô-la được nhân đôi thêm mỗi ngày?

Trong cuốn sách Không theo lối mòn, nhân vật Jonathan cũng đã đặt cho Arthur một câu hỏi đầy ẩn ý.

  • Hãy thử lựa chọn điều này nhé. Tôi sẽ đưa cho anh 1 triệu đô-la ngay ngày hôm nay hoặc là 1 đô-la vào hôm nay, 2 đô-la vào ngày mai, cứ hôm sau tôi đưa cho anh gấp đôi hôm trước trong vòng ba mươi ngày, anh chọn hình thức nào?

Vậy theo bạn, Arthur sẽ chọn hình thức nào?

Sau khi nghe Jonathan nói xong, Arthur cười thích thú và trả lời:

  • Tôi không ngốc đâu. Tôi sẽ chọn khoản tiền 1 triệu đô-la. Đừng nói với tôi rằng ông sẽ chọn những đồng đô-la lẻ được nhân lên gấp đôi vào hôm sau trong ba mươi ngày nhé!

Vâng, vậy là Arthur đã dễ dàng vướng vào một cái bẫy đầy thú vị do Jonathan tạo nên, và hầu hết nhiều người trong chúng ta đều như thế. Số tiền 1 triệu đô-la giống như một viên kẹo ngọt mà chúng ta thường rất khó bỏ qua. Tuy nhiên, nếu có thể đủ bản lĩnh, suy xét vấn đề và kìm hãm sự cám dỗ tạm thời đó, thì phần thưởng chúng ta nhận lại được sẽ nhiều hơn lúc đầu gấp vạn lần. Giống như trong câu hỏi ở đây, nếu chúng ta có thể đủ bình tĩnh bỏ qua 1 triệu đô-la đó, và chọn phương án thứ hai – một phương án thoạt nghe thì có thể thấy là hết sức ngốc nghếch, thì cái mà chúng ta nhận được sẽ là 500 triệu đô-la sau một tháng, chứ không phải 1 triệu đô-la ít ỏi kia nữa.

khong theo loi mon

Kìm hãm sự cám dỗ – bí quyết dẫn đến thành công

Bài học ngắn vừa rồi không chỉ được ứng dụng dành riêng cho lĩnh vực tài chính, mà nó còn có thể ứng dụng được trong hầu hết các lĩnh vực. Đây cũng chính là bí quyết thành công to lớn nhất, được truyền tải xuyên suốt trong cuốn sách này thông qua nhiều mẩu chuyện ngắn khác nhau.

Từ chối “viên kẹo ngọt” vốn dĩ là việc không hề đơn giản và không phải ai cũng có thể làm được. Trong xã hội ngày nay, khi mọi người đa số chỉ chú trọng vào sự thỏa mãn tức thời, phần thưởng tức thời và cả lợi ích tức thời cũng tức thời nốt, thì việc đó lại càng khó hơn nữa. Do đó, nếu muốn đạt thành công lâu dài, thì bạn cần phải xây dựng được cho mình một tầm nhìn tốt, luôn biết việc nào là ưu tiên và luôn nhớ cẩn thận những “viên kẹo” mà mình sẽ gặp phải.

Xem thêm : Cảm nhận quyển sách : 7 thói quen để thành đạt

“Cuộc đời như một viên kẹo thơm ngọt, nhưng khi nào thưởng thức và thưởng thức nó như thế nào thì đó là điều chúng ta phải tìm hiểu.”

Bài viết được đóng góp bởi Huỳnh Kim Ngân, các bạn có thể kết nối và chia sẻ đam mê đọc sách cùng với Ngân tại Facebook!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!