Khu vườn ngôn từ – Một định nghĩa khác dành cho tình yêu

Khu vườn ngôn từ – Một định nghĩa khác dành cho tình yêu

Khi bầu trời trút xuống những hạt mưa là khi không khí trở nên lạnh lẽo, cảnh sắc trở nên u ám nhất. Có hai con người của hai thế giới khác nhau, có ước mơ và những nỗi chênh vênh rất riêng. Họ cùng thích ẩn mình dưới một làn mưa, để che giấu những cơn mưa trong lòng hay đi tìm sự đồng cảm? Và họ tìm được gì khi gặp nhau?

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Khu vườn ngôn từ là cuốn sách được chuyển thể từ bộ phim Anime cùng tên do chính đạo diễn Shinkai Makoto viết trong những ngày bộ phim vẫn còn những xuất chiếu ngoài rạp. Câu chuyện là cuộc gặp gỡ của cậu học sinh Akizuki Takao và cô gái trẻ Yukino. Họ tình cờ gặp nhau khi cùng trú mưa. Họ gần như chẳng nói điều gì với nhau ngoài những câu chào xã giao. Takao cặm cụi với những trang vẽ cũng là ước mơ cuộc đời cậu. Yukino lại giống một công chức trốn việc, cô luôn chỉ ngồi uống bia và ăn socola. 

Hai con người xa lạ và dường như thuộc về hai thế giới khác nhau. Họ chẳng biết điều gì về nhau và cũng chưa bao giờ có một lời tò mò nào về nhau. Họ chỉ tình cờ gặp nhau vào những ngày mưa. Nhưng dường như mỗi ngày họ lại mong những cơn mưa dày hơn. Nhưng họ cũng chưa bao giờ cố tìm nhau vào những ngày nắng.

Ai cũng sẽ phải đi qua những cơn mưa trong đời.

Gần 400 trang truyện đã không chỉ còn gói gọn trong cuộc tình kín đáo và lãng mạn của hai nhân vật. Bằng cái nhìn đa chiều hơn từ những con người có mối dây liên kết nhất định trong cuộc sống của Takao và Yukino. Có tình huống được kể lại 3 lần bởi 3 nhân vật, Shinkai Makoto giúp cho độc giả có thể hiểu một cách sâu sắc hơn, đa diện hơn những vấn đề mà một con người có thể phải trải qua trong cuộc sống của họ. Có lẽ câu chuyện không chỉ còn là khu vườn ngôn từ, tất cả nhân vật đều có một câu chuyện tình riêng của bản thân mình và đều cô đơn trong đó. Khao khát được yêu thương trong sâu thẳm mỗi con người được thể hiện qua nhiều sắc thái, được đào sâu vào tâm trí để chúng ta có thể dễ dàng nhận ra.

Takao và Yukino gặp nhau khi đều đang tìm một nơi yên tĩnh để trốn tránh khỏi những mệt mỏi trong cuộc đời. Takao đang gắng sức trưởng thành để thoát khỏi gia đình, thực hiện ước mơ và hoàn thành lời hứa với 1 người bạn nhiều năm trước. Yukino sợ hãi, tự ti, bị mọi người bài xích và phán xét, trong tâm hồn cô đã bị tổn thương. Họ đều bí ẩn (có lẽ là cả lập dị) trong mắt đối phương. Độc giả sẽ cần kiên nhẫn đọc từng chương để hiểu được hành động của hai nhân vật, ý nghĩa của mỗi người trong cuộc đời của nhau. 

Là người đã bước vào thế giới trưởng thành như Yukino hay còn là một cậu học sinh ngồi trên ghế nhà trường như Takao. Dù ở vị thế nào, môi trường nào họ đều có những vấn đề riêng của mình, có những nỗi buồn và cả những điều chẳng thể thanh minh. Nhưng giống như mặt đất không chỉ cần những tia nắng ấm áp, để những hạt giống nảy mầm, để những cây xanh vươn cao hơn, mặt đất cần cả những cơn mưa.

Takao nỗ lực cho ước mơ của mình để cuộc đời cậu có mục đích và trở nên đáng sống. Yukino có những khủng hoảng không thể đối mặt, nhưng điều đó khiến cô nhận ra, cô được yêu thương như thế nào, và cô nhận ra được một Takao đã giúp những vết thương của cô dịu lại trong chính những ngày mưa ảm đạm của cuộc đời mình.

Một định nghĩa khác dành cho tình yêu.

Câu chuyện truyền tải ý nghĩa mạnh mẽ của tình yêu, bên cạnh đó là nỗi buồn mà nhân vật nào trong đó cũng nếm trải. Tình yêu cho hai người sức mạnh, nghị lực,hàn gắn những tổn thương. Hai mảnh ghép xa lạ đã ghép lại vừa vặn đến kì lạ. Rồi ai cũng sẽ tìm thấy 1 nửa phù hợp của mình; tuổi tác, địa vị chẳng còn là gì, trên chiếc ghế giữa cơn mưa chỉ còn 2 tâm hồn khao khát yêu thương và thấu hiểu. 

Những hạt mưa dường như không còn lạnh lẽo và nặng nề nữa trong khoảnh khắc Yukino mở lòng trên chiếc ghế- khoảnh khắc tinh tế nhất khiến ta phải nhớ mãi. Những điều tưởng chừng bình thường như cơn mưa, ước mơ đóng giày của Takao, chứng mất vị giác của Yukino, … đều ẩn trong đó ý đồ của đạo diễn Shinkai Makoto. Đặc biệt là những cơn mưa, với hai người là cái cớ gặp nhau, nhưng cũng vô tình tạo ra một không gian riêng tư kín đáo cho họ hiểu nhau, khiến họ sợ những ngày tạnh ráo không còn được thấy nhau.

Tình yêu mà Akizuki Takao và Yukino giành cho nhau giản dị và bình lặng. Cả hai con người đó, họ giành cho nhau tình yêu rộng lượng của sự thấu hiểu. Takao tiếp tục với những kỳ làm thêm bận rộn để kiếm tiền thực hiện ước mơ của một chàng trai trẻ. Yukino chọn con đường riêng của cô, nơi cô được cảm thấy bình an và hạnh phúc mỗi ngày. Hai con người yêu thương nhau nhưng lại chọn hai ngã rẽ cách xa nhau.

Nhưng đó là thứ tình yêu đẹp và thuần khiết nhất, mỗi một mảnh ghép phải được hạnh phúc trong cuộc đời riêng của nó. Bởi con người chỉ có thể trao đi cái mà họ có. Phải chăng Takao và Yukino cũng vậy, nhất định một ngày họ sẽ gặp lại nhau, khi ấy họ có thể trao cho người mình yêu thương thứ hạnh phúc an yên mà họ đang tận hưởng mỗi ngày trong cuộc đời mình.

Kết

Nếu muốn có một cái nhìn giàu sức gợi mở nhất hãy bắt đầu với việc xem phim. Ở đó, hình ảnh những cơn mưa, giọt nước mắt hay một ánh nhìn của nhân vật là tất cả để gợi nên nỗi buồn sâu thẳm trong trái tim họ, gợi nên những day dứt và tình yêu mà họ giành cho nhau. Nhưng nhất định đừng bỏ lỡ việc đọc cuốn sách, bởi độc giả có thể hiểu thấu Takao và Yukino từ góc nhìn của nhiều người khác nữa.Hiểu họ hơn, đồng cảm cho những nỗi đau và chênh vênh của họ. Việc kể lại Khu vườn ngôn từ bằng từ ngữ dường như giúp độc giả bước sâu hơn vào tâm hồn Takao và Yukino. Trân trọng cách mà họ dành tình yêu cho nhau theo cách rất đặc biệt.

Bà Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Hà Thúy Ngà

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!