Nguyên tắc B-H-D giúp bạn đọc sách hiệu quả và kinh nghiệm đọc sách dành cho người lười

Nguyên tắc B-H-D giúp bạn đọc sách hiệu quả và kinh nghiệm đọc sách dành cho người lười

Sách là nguồn tri thức quý giá, dạy cho con người nhiều điều trong cuộc sống. Người chịu đọc sách sẽ có cách nhìn nhận sự vật sự việc thấu đáo và tường minh. Tuy nhiên, trước sự phát triển của công nghệ, con người dường như lười tìm tới sách hơn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn nguyên tắc B-H-D – nguyên tắc “vàng” và là kinh nghiệm đọc sách dành cho người lười nhé!

“Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.” – Barack Obama

Nguyên tắc B-H-D là gì?

Trước khi tìm hiểu về các bí quyết, các cách đọc sách hiệu quả, chúng ta sẽ cùng nhau giải mã về nguyên tắc B-H-D. B-H-D là gì? Tại sao B-H-D lại đem lại lợi ích dành cho người lười đọc sách?

B-H-D là viết tắt của BIẾT-HIỂU-DÙNG. B-H-D chính là bước đi nhanh, dễ dàng và tốt nhất dành cho những người lười và thường xuyên cảm thấy chán nản.

B-H-D sẽ giúp bạn khai thác dần dần giá trị mà một quyển sách mang lại, khiến bạn yêu thích việc đọc và biến việc đọc trở thành một thói quen hằng ngày, một động lực để bản thân cố gắng trong cuộc sống.

Biết – bước tiến đầu tiên và cần thiết của việc đọc sách

BIẾT được đặt làm bước đầu tiên và cũng là bước nền tảng dành cho những người lười đọc cải thiện được bản thân.

BIẾT nghĩa là biết sách, biết tìm mua những cuốn sách thực sự khiến bản thân yêu thích, có hứng thú và phù hợp nhất. Đừng chỉ nghe người này giới thiệu, người kia khen hay mà mua một quyển sách về để rồi khi mua về, bạn lại vứt xó chúng vì cảm thấy không hay.

Tìm và mua sách cũng giống như bạn mua một món đồ. Trước khi mua phải xác định rõ tại sao lại mua món đồ đó, liệu chúng có đẹp và hợp với mình không. Sách cũng vậy.

Các tips dành cho bạn để thực hiện được việc BIẾT sách là:

  • Xác định được mục tiêu mua sách
  • Tìm hiểu và xem xét kỹ về cuốn sách mình định mua
  • Tìm nơi mua sách chất lượng

Hiểu – phương pháp tìm đến những giá trị cốt lõi của sách

Sau khi chọn được cuốn sách mình thực sự tâm đắc. Phương pháp tiếp theo để cải thiện “bệnh” lười đọc sách của bạn đó chính là đọc HIỂU. Tình trạng chung khiến bạn luôn cảm thấy đọc sách chán và mệt mỏi là chỉ đọc suông mà không ngẫm nghĩ, không tìm ra được những giá trị cốt lõi mà sách mang lại.

Đọc hiểu là đọc chậm mà chắc, đọc từ từ, suy ngẫm để rồi tích hợp những kiến thức mà sách mang lại vào trong đầu. Vừa đọc, bạn có thể vừa đánh dấu những điều thấy hay và quan trọng. Đừng đọc xổi, đọc cho xong. Mỗi ngày, bạn có thể chia nhỏ thời gian đọc ra, không cần đọc quá nhiều mà hãy đọc tới đâu biết tới đó.

Dùng – bước cuối cùng khiến những việc đọc trở nên ý nghĩa

Nếu đọc xong một cuốn sách mà không đưa nó áp dụng vào thực tế và biến nó trở nên có ý nghĩa với bạn thì tất cả chỉ là con số 0. Vì vậy DÙNG chính là bước cuối cùng hoàn thành việc đọc của bạn.

Sau khi đọc xong, bạn hãy cô đọng lại tất cả những giá trị mà cuốn sách đấy có và bản thân mình chiêm nghiệm được. Từ đó, áp dụng những giá trị đó vào trong cuộc sống, phục vụ cho công việc của bạn. Cũng giống như sau khi học xong lý thuyết, bước tiếp theo đó chính là thực hành. DÙNG sách chính là như vậy.

Có thể nói, sách là nguồn tri thức khổng lồ, là người bạn, người thầy đồng hành cùng chúng ta trên mọi bước đường của cuộc sống. Một người thành công không thể thiếu vắng bóng hình của những quyển sách. Vì vậy, hãy chăm chỉ hơn, áp dụng nguyên tắc B-H-D để bản thân thêm yêu và có cách đọc sách hiệu quả nhé!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!