Kinh nghiệm đọc sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm đọc sách tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Tiếng Anh là một công cụ hữu dụng trong cuộc sống, không những cho chúng ta rất nhiều cơ hội làm việc mà còn mở ra nguồn tri thức bao la từ những trang sách. Với những bạn đang học ngoại ngữ, việc đọc sách gốc tiếng Anh cũng là một cách rất tốt để luyện kĩ năng đọc cũng như tăng vốn từ vựng. Nhu cầu đọc sách ngoại văn tiếng Anh cũng vì thế mà ngày một tăng lên. Đọc sách tiếng Anh thường mất công, tốn sức khiến nhiều bạn nản chí mà dễ bỏ dở một tác phẩm hay. Là một người có kinh nghiệm đọc sách tiếng Anh đã được 10 năm, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm đọc sách tiếng Anh dễ hiểu nhất, dễ “thấm” nhất dành cho các bạn mới bắt đầu.

#0 LƯU Ý: Trang bị một vốn tiếng Anh vừa đủ

Sách tổng hợp rất nhiều từ vựng và mẫu câu – để người mới bắt đầu học ngoại ngữ đọc là điều không thể. Muốn việc đọc sách của bạn dễ dàng hơn và thật sự hiệu quả, bạn nên xác định rõ khả năng ngoại ngữ của bản thân. Mức độ tiếng tầm trung (B1 – Intermediate) trở lên mới nên “dấn thân” vào hành trình đọc sách. Điều gì cũng cần có thời gian, không thể bắt ép bản thân mình đọc sách khi còn quá “non” tiếng Anh được.

#1 Chọn sách phù hợp

Nếu mới bắt đầu đọc sách ngoại văn, không nên “đâm đầu” vào những cuốn sách quá đồ sộ và kinh điển như Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và Định kiến) của Jane Austen hoặc những cuốn sách trinh thám “xoắn não” như Sherlock Holmes của Ngài Arthur Conan Doyle.

Đổi lại, nên chọn những cuốn sách viết về đề tài phổ thông, dễ tiếp cận để bắt đầu. Nếu có thể, thử đọc các tựa sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi và thanh thiếu niên – câu cú cực kì dễ hiểu nhưng vẫn mang lại bài học sâu sắc đó! Một vài ví dụ có thể kể đến như Diary of a Wimpy Kid (Nhật kí chú bé nhút nhát) của Jeff Kinney – hướng tới thiếu nhi, hay The Fault in Our Stars (Khi lỗi thuộc về những vì sao) của John Green – dành cho tuổi mới lớn.

#2 Đọc bản dịch, hoặc xem phim

Đây là một cách mình không khuyến khích, tuy vậy vẫn là một cách có thể thực hiện. Nhiều cuốn sách đã được chuyển ngữ qua tiếng Việt hoặc dựng thành phim chuyển thể. Trước khi đọc sách ngoại văn, các bạn có thể tìm tới bản dịch hoặc bản phim của sách để theo dõi nội dung, khi đọc qua sách gốc sẽ thấy mạch truyện sáng tỏ hơn nhiều. Trong phim sử dụng rất nhiều câu thoại lấy trực tiếp từ sách gốc, còn sách chuyển ngữ luôn được dịch sát nhất có thể đó!

#3 Đối phó với từ mới

Chướng ngại vật lớn nhất khi đọc sách tiếng Anh có lẽ chính là lượng từ mới khổng lồ. Nhiều bạn bắt gặp từ mới sẽ ngay lập tức tra từ điển cho rõ nghĩa, mình lại cho đây là điều không nên. Nếu bạn sở hữu trình độ tiếng Anh vừa phải như mục #0 và chọn đầu sách hợp lý như mục #1, không có lý gì bạn lại không hiểu được 60-70% nội dung cuốn sách. Phần từ vựng còn lại, các bạn có thể đoán ra dựa vào ngữ cảnh hoặc tạm thời bỏ qua và đọc tiếp. Làm vậy vừa không tốn thời gian các bạn tra từ điển, lại là một cách cực tốt để học và nhớ từ mới, được áp dụng cả trong phương pháp làm bài đọc hiểu tiếng Anh.

#4 Học cấu trúc câu

Trong khi việc tra từ điển những từ lặt vặt là không cần thiết, việc ghi chép lại cả một câu văn là một cách tốt để học chắp vá từ vựng thành một câu có nghĩa. Để từ vựng nằm nguyên trong ngữ cảnh như vậy sẽ giúp các bạn nhớ từ vựng tốt hơn nữa. Qua đây, bạn cũng có thể lưu lại những câu trích dẫn hay, giá trị để tham khảo sau này. Nếu không tiện ghi chép, sử dụng bút nhớ để đánh dấu câu cũng rất hợp lý.

#5 Tìm một người bạn đọc cùng – “buddy read”

Hành trình đọc một cuốn sách – dù là ngôn ngữ nào – luôn tiềm ẩn nguy cơ trở nên nhàm chán và mệt mỏi. Việc có một người bạn đọc chung, để chia sẻ về hình thức cũng như nội dung một cuốn sách, sẽ khiến trải nghiệm đọc tích cực hơn rất nhiều. Hãy tìm kiếm một người bạn cũng muốn đọc sách ngoại văn và trở thành động lực của nhau nhé! Biết đâu sau dự án nhỏ này, các bạn còn trở nên thân thiết hơn nữa kìa!

Trên đây là một số kinh nghiệm đọc sách tiếng Anh mà bản thân mình đã đúc kết lại sau một hành trình dài với sách ngoại văn. Mặc dù hoàn cảnh của mỗi người chắc chắn mỗi khác, mình hy vọng các bạn có thể áp dụng được một số cách của mình để khiến việc đọc sách ngoại văn trở nên dễ dàng hơn. Đừng quên chia sẻ nếu bạn có trải nghiệm khác với mình nhé!

Leave a Reply

error: Content is protected !!